พ.ย.26

สถานที่ส่งต่อเด็กติดเกม

ได้อ่านที่ตอบมาถึงสถานที่ส่งต่อเด็กติดเกมเมื่อคืน  นึกไม่ถึงว่าวันนี้จะได้ใช้  ดีใจมากที่สามารถนำไปใช้แนะนำผู้ปกครองได้  เจออีกแล้วค่ะ  เครียดทั้งแม่และลูก  ได้แนะนำให้ไปตรวจรักษาที่ใกล้บ้านที่สุด  คือศูนย์บริการสาธารณสุข 35  หัวหมาก  ทางศูนย์ฯได้แนะนำให้ไปที่ ร.พ. ราชวิถี  โทร 02 - 354 - 8108 - 37  เปิดเวลา 8.00 - 12.00 น.  จันทร์ - ศุกร์  ภาควิชาจิตเวชศาสตร์(เด็กติดเกมส์)  ผู้ป่วยชั้น 1 ตึกแรก   คุณแม่ที่ไปที่ศูนย์ฯ 35  กลับมาปรึกษาครู  คุณแม่บอกว่าวันนี้ลางานมา  แต่ดูแล้วใกล้เที่ยงแล้วคุณแม่ไป ร.พ. ราชวิถีไม่ทันแน่  จึงแนะนำไปว่าคุณแม่คงต้องเสียสละวันลาอีก  เพื่อลูก  ดีกว่าให้ลูกติดเกม  ได้แต่แสดงความเห็นใจคุณแม่  เพราะการลางานแต่ละครั้งสำหรับบางคนนั่นหมายถึงรายได้ลดลงด้วย  ปลอบคุณแม่ว่า  คุณหมอประจำตัวลูกของครูได้บอกไว้ว่า  พฤติกรรมเด็กที่เป็นอยู่สะสมมานาน  จะให้หายภายในวันสองวันเป็นไปไม่ได้  คงต้องใช้เวลา   ส่วนจะบรรเทาเบาบางได้เพียงใดขึ้นอยู่กับตัวคุณแม่และคุณลูก  ครูเอาใจช่วย  คุณแม่ฟังแล้วยกมือไหว้ขอบคุณครู  ครูก็ดีใจท่ีได้มีส่วนช่วยเหลือ  แม้ว่านักเรียนคนนี้เราจะไม่ได้สอนเลยก็ตาม   อีกประการหนึ่งเบื้องหลังที่ครูแนะนำเช่นนี้อยู่ที่ครูได้อ่านคำตอบของกรณีศึกษา : ด.ช.เกมส์  จึงให้นักเรียนลองทำแบบทดสอบการติดเกมส์และให้ครูประจำชั้นเลียบเคียงถามคุณแม่ดูว่าสนใจจะไปตรวจรักษาหรือไม่  ให้ครูประจำชั้นศึกษาคำตอบของกรณีศึกษา : ด.ช.เกมส์  แล้วนำมาแนะนำคุณแม่

ในส่วนลึกของจิตใจครูแล้ว  อยากให้สังคมตระหนักและเห็นผลเสียของการติดเกมแล้วร่วมมือกันบรรเทาปัญหานี้อย่างเต็มที่   อย่างนี้ถ้าครูไม่ได้เข้ามาที่เว็บไซค์นี้  ครูจะไม่ทราบว่าเดี๋ยวนี้มีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ด้วย  ทำให้การดูแลนักเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อีกประการหนึ่งรายชื่อหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้อยากให้ขึ้นที่หน้าเว็บไซค์  คนอื่นๆจะได้เห็นชัดเจนขึ้น

ขอบคุณค่ะ

#1 วันนี้รายงานเพิ่มเติมที่ได้ส่

วันนี้รายงานเพิ่มเติมที่ได้ส่งคุณแม่และคุณลูกไปตรวจรักษาการติดเกม ก่อนอื่นขอชื่นชมคุณแม่ว่าคุณแม่กลับมารายงานให้ครูทราบ คุณแม่เล่าว่าได้ไปที่โรงพยาบาลราชวิถีแล้ว เขาให้ลดการเล่นเกมลงเหลือวันละ 10 บาท ถึงตอนนี้ครูก็รีบยุคุณแม่ว่า คุณแม่ต้องใจแข็งนะคะ คุณแม่ยอมรับได้แต่คุณแม่บอกว่าก็คงยากนะเพราะถ้าลูกไม่มีเงินลูกก็สามารถหาได้จากเกม ครูจึงถามต่อไปว่าแล้วคุณแม่ได้แจ้งให้โรงพยาบาลทราบหรือไม่ คุณแม่ตอบว่า แจ้งแล้ว ทางโรงพยาบาลก็เรียกคุณลูกเข้าไปเกือบชัวโมง คุณลูกยอมรับปากกับโรงพยาบาล คุณแม่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มียาด้วย ตรงนี้ครูไม่ทราบว่ายาอะไร แต่ได้แนะนำเพิ่มเติมว่าคุณแม่ควรสังเกตพฤติกรรมลูก จดบันทึกกันลืมเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับโรงพยาบาลในการไปพบครั้งต่อไป หากมีข้อสงสัยน่าจะสอบถามทางโรงพยาบาลได้ แล้วก็ให้กำลังใจคุณแม่ไป
งานนี้สังเกตได้ว่าคุณแม่คลายความเครียดไปมาก คุณแม่เองก็ยอมรับว่าเป็นเช่นนั้นจริง ครูมีความสุขที่ได้ช่วยเหลือคุณแม่และคุณลูก

#2 ดีใจครับ ที่ HealthyGamer.net

ดีใจครับ ที่ HealthyGamer.net ได้มีส่วนเล็กๆในการช่วยเหลือเด็กกลุ่มหนึ่ง ซึ่งบุคคลสำคัญที่ใกล้ชิดกับเด็กมากที่สุดคนนึงก็คือคุณครู อยากให้แต่ละโรงเรียนมีคุณครูอย่างคุณครูเทียนพร ซักโรงเรียนละ 1 คนก็เกินพอแล้วครับ ครู-หมอ-พ่อแม่เมื่อร่วมมือกัน เราจะได้เด็กที่มีความสุขและมีคุณภาพครับ