พ.ค.29

เกมฮิตติดหน้าจอ

เกมที่บทความนี้เอ่ยอ้างถึงอาจจะเริ่มตกยุคไปเสียหน่อย
แต่เนื้อหาสาระดีๆในบทความนี้ยังไม่ตกยุคไปด้วยหรอกนะคะ :)

เกมฮิตติดหน้าจอ

โดย: 'แสงแดด' : อมราพร แผ่นดินทอง

ลูกคุณกำลังสนุกกับของเล่นที่เรียกว่า เพลย์สเตชั่นอยู่หรือไม่

เต้ย กำลังนั่งลุ้นฟุตบอลอยู่หน้าจอด้วยอาการอินสุดขั้ว ตาจ้องทีวีแทบไม่กะพริบ แถมโยกซ้ายย้ายขวาตามนักเตะอย่างเมามัน...ดูเผิน ๆ ก็ไม่แปลก ที่เด็กชายวัย 12 ขวบจะคลั่งไคล้กีฬา แต่ลองขยับเข้าไปดูใกล้ ๆ สิคะ ว่านักฟุตบอลในจอเป็นคนจริง ๆ หรือเปล่า ถ้าเป็นแค่ภาพกราฟิก และในมือของเขามีคันบังคับที่เรียกว่าจอยสติ๊กอยู่ด้วยละก็ ... ไม่ผิดแล้วค่ะ เขากำลังสนุกกับของเล่นที่เรียกว่าเพลย์สเตชั่นอยู่

Winnig Eleven เป็น ชื่อเกมที่เต้ยกำลังเล่น กำลังมาแรงค่ะ ส่วนเกมอะไร มาอันดับไหน ลองดูกันเลยนะคะ 'แสงแดด' จะแว่บไปคุยกับเด็ก ๆ ที่เขาเล่นกันก่อน

"ผม เป็นลูกคนเดียว เหงา ๆ ไม่รู้จะเล่นกับใคร ก็มีเกมนี่แหละเป็นเพื่อน"

แชมป์-เวชยันต์ อิ่มอารมณ์ หนุ่มขี้เหงาวัย 17 เล่า

"ผมชอบเกมดนตรี เพราะมันฝึก ทักษะ สอนเรื่องจังหวะ พอไปเล่นกีตาร์จริง ๆ จะคล้ายกัน หรือเกมขับรถ ก็ทำให้เข้าใจ เรื่องการเลี้ยว การเข้าเกียร์"

คุณลุงของแชมป์แอบชมให้ฟังด้วยว่า หลานชายขับรถคล่องขึ้น ตาไว รู้จักสังเกต อะไรมากขึ้น เลยชักรู้สึกว่าเกมก็มีข้อดีเหมือนกัน ถ้ารู้จักเลือกเกมดี ๆ และควบคุมเวลา เล่น ตอนนี้เจ้าแชมป์จึงรับหน้าที่เป็นฝ่ายเลือกซื้อแผ่นเกมให้น้อง ๆ ที่บ้านด้วยค่ะ

"เกมที่ไม่รุนแรงก็มีหลายเกมครับ เช่น แครช แบนดิคูท ร็อกแมน ผมก็ซื้อให้ พวกน้อง ๆ ผู้หญิงเล่น แต่บางเกมก็ไม่เหมาะ เช่น ไบโอฮาร์ซาร์ด เลือดท่วมจอไปนิด"

หนุ่มซ่าวัย 15 ซัน-ธเนศ โฆษิตวุฒิโสภณ ขอ แจมด้วยคนค่ะ

"ชอบเกมวินนิ่งฯ ที่สุด เพราะผมชอบดูบอล เกมนี้ถ้าไม่ดูบอลเลย จะเล่นไม่ เก่ง เพราะไม่รู้ว่านักเตะชื่ออะไร ส่วนเกมต่อสู้ก็ชอบครับ สะใจดี ตอนนี้มีเกมจับผิด เล่นกันหลาย ๆ คน ช่วยกันหา ถ้าไปตามร้านจะยิ่งสนุก เพราะคนเยอะ ได้รู้จักกัน"

เนม-มหรรณพ ตั้งกิจวุติกุล วัย 9 ขวบ ยืนยันความฮิตให้ฟังอีกที

"ผมก็ชอบเกม ฟุตบอลครับ เพราะชอบเล่น ชอบดูฟุตบอล แต่ถ้าเทียบกันแล้วเล่น ฟุตบอลสนุกที่สุด เกมที่ไม่ชอบก็ไบโอฯ เพราะมันเป็นเกมผี พ่อชอบเล่นตอนกลางคืน แล้ว เปิดลำโพงเสียงดัง บางทีก็เจอผีตัวใหญ่ ๆ กลัวครับ ถ้าผมเล่น จะเล่นแต่ตอนกลางวัน"

"ก่อนจะซื้อพ่อบอกว่าห้าม ดื้อ ให้เรียนเก่ง ๆ อย่าห่วงเล่น ถ้าหมดเวลา แล้ว ยังเล่นต่อ จะโดนตี ถ้าผิดสัญญาอีก จะยึดเกมคืน ถ้าเปิดเทอมก็จะได้เล่นแค่เสาร์-อาทิตย์"

กติกา เหล่านี้เนมเขาท่องจนขึ้นใจเชียวค่ะ!

แว่บมาคุยกับอีกหนึ่งหนุ่ม โบท-ศุภณัฐ อมรวณิชศักดิ์ วัย 9 ขวบ

"ชอบเกมรถแข่งที่สุด เพราะเกมอื่นยังเล่นไม่เป็น ผมไม่ชอบไปเล่นที่ร้าน เพราะ เล่นไม่เก่ง แพ้แล้วอายคนอื่น บางทีก็ไปเล่นบ้านเพื่อนสนิท ถ้าไม่สนิทจะเกรงใจ ไม่กล้าเล่น เพราะบางเกมถ้าแพ้แล้ว ต้องเริ่มใหม่ทั้งคู่

"เคยขอให้แม่ซื้อ เหมือนกัน แต่แม่ถามว่าจะเอาคอมพิวเตอร์มั้ย ผมอยากได้ คอมฯมากกว่าก็เลยรอ เพราะเกมเพลย์เล่นได้อย่างเดียว แต่คอมฯเล่นเกมก็ได้ พิมพ์ รายงานทำปกสวย ๆ ก็ได้"

แบบนี้เขาเรียกว่าอดเปรี้ยวไว้กินหวานค่ะ ใครที่ยังไม่มีเกมเล่น ไม่ต้องกลัว เชย จะเอาวิธีของโบทไปใช้ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ หรือลองฟังอีกวิธีของซัน

"ตอน นี้เกมที่บ้านเสีย อึดอัด ไม่รู้จะทำอะไร อยากได้เกมเต้น ขอแล้วแม่ก็ไม่ ให้ ก็เลยไปเล่นบ้านเพื่อน บางทีก็ออกไปเล่นบาส เล่นบอลข้างนอก ซึ่งมันก็สนุกกว่า แม่ ก็บ่นน้อยกว่า เลยเล่นเกมน้อยลง พอโตแล้ว ก็เริ่มเบื่อ ๆเหมือนกัน"

รู้จักเกมกันหน่อย เกม หลักที่เด็ก ๆ เล่นกันมีอยู่ 2 ประเภท

1. เกม PC หรือ เกมคอมพิวเตอร์

ต้องเล่นกับเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น ใช้คีย์บอร์ดในการบังคับ ส่วนใหญ่จึง เล่นได้คนเดียว มีราคาแพง แผ่นของแท้มีราคาตั้งแต่ 1,000 ถึง 2,000 กว่าบาท และ ขนาดแผ่นก็อปปี้ก็ราคาตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป

2. เกมคอนโซล (Console)

หมาย รวมถึงตู้เกม เกมบอย วิดีโอเกม มีมอนิเตอร์เป็นจอโทรทัศน์ ใช้จอยสติ๊ก (Joy Stick) ในการบังคับ ทำให้ต่อเชื่อมเล่นด้วยกันได้ตั้งแต่ 1-4 คน เป็นที่นิยมมาก (ยอดจำหน่ายเครื่องเล่นและซอฟต์แวร์เกมทั่วโลก มีตัวเลขอยู่ที่ 14,000 ล้านเหรียญ สหรัฐ!!!) เพราะเล่นง่าย ภาพกราฟิกสวยงาม ราคาไม่แพง ส่วนใหญ่นิยมเล่นแผ่นก็อปปี้ ราคาประมาณแผ่นละ 20 บาท หรือตามร้านที่เปิดบริการให้เล่น ค่าเช่าชั่วโมงละ 15-20 บาท (หยอดเหรียญ 5 บาทเล่นได้ 15 นาที)

ปัจจุบันมีผู้ผลิตเกม 3 ยี่ห้อได้แก่

-Play Station ของบริษัทโซนี

-SEGA Saturn (เวอร์ชั่นใหม่ชื่อ Dreamcast) ของบริษัทเซกา

-NINTENDO ของบริษัทนินเทนโด

แต่ละ บริษัทก็มีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาพัฒนาเกมเพื่อล่อใจเด็ก ๆ มาก ขึ้น อาทิ จอยสติ๊กแบบสั่นสะเทือน ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนจริงกับผู้เล่น หรือเกมออนไลน์ ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโมเด็ม เพื่อเล่นทางอินเตอร์เน็ต

จาก: นิตยสาร Life & Family

ที่มา: http://www.momypedia.com

#1 Re: เกมฮิตติดหน้าจอ

โอ้ว...ถ้าถามว่า "ลูกของคุณ(หรือตัวผมเอง) รู้จัก Playstaion มั้ย"
ตำตอบ : รู้จักครับ ตั้งแต่เด็กแล้ว มันค่อยๆ มีการพัฒนาจาก PS2 PSP จนกระทั้งตอนนี้ มันมาถึงยุค PS3 แล้ววว! (ถึงยังไงก็ตามผมก็ไม่มีเงินซื้อ เลยเอาโปรแกรม Emulator มาเล่นแทน T T)

ซึ่งเกมฮิตๆของพวกเพลย์เนี่ยแหละครับ ฝึกสมอง(รึเปล่า?) เช่น Winning (ขอเรียกสั้นๆครับ) ซึ่งอันที่จริงแล้วผมก็เคยเล่นนะ แต่ไม่ชอบ(ฟังค์ชั่นเยอะ+_+)

ปกติแล้วนะ...ผมว่าส่วนมากจะเล่นเกม PC กันหมดแล้วละครับ (ถึงจะเห็นเล่น PS กันอย่างบางตาก็ตาม)

สรุปว่า...เกมก็มีข้อดีเหมือนกันนะครับ ฝึกทักษะหลายๆด้าน ซึ่งบางด้านอาจใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้(ส่วนตัวผมชอบ Guitar Hero กับ Fret on fire ครับ ฝึกความเร็วนิ้ว + สมอง + ประสาทสัมผัส ครับ ^^)

ปล. ผมมีเกมแจกไว้ในบล็อก"กล่องเกม" นะครับ ไปโหลดกันได้ ^^
ปล.2 ผมอาจไม่ได้เข้ามาบ่อยนะครับ ตอนนี้เปิดเทอมแล้ว งานท่วมยิ่งกว่าน้ำป่ามาอีกครับ อ้ากกกกกกกก!!! :o

แทมท้าย : มายลโฉมของ PS3 กัน

PS3 หรือ เพลย์สเตชั่น 3 เป็นรุ่นถัดมาของ PS2 หรือเพลย์สเตชั่น 2 ซึ่งรุ่นนี้รู้สึกว่าจะมีดีหลายๆด้านนะครับ เห็นมีคนบอกมันลงเกมในตัว HDD ได้(Harddisk) บวกกับกราฟิก โ-ค-ต-ร อลังการของ Engine ที่พัฒนาโดย Sony แถมตัว Power Supply เปิดได้นานถึง 24 ชม. อีก และข้อดีอีกอย่างหนึ่ง...

บางครั้งคุณอาจหิว....จึงเอา PS3 มาทำแบบนี้ก็ได้!!! :lol:

#2 Re: เกมฮิตติดหน้าจอ

ขอบคุณคุณ puydan สำหรับข้อมูลเกมดีๆ ครับ

#3 น่าเล่นดีน่ะ

น่าเล่นดีน่ะ

#4 น่าเล่นจังครับจะลองเล่นดูครับ

น่าเล่นจังครับจะลองเล่นดูครับ

#5 มีเกมส์แนะนำป่าวครับ

มีเกมส์แนะนำป่าวครับ