มิ.ย.10

ลูกติดเกมค่ะ

จะทำอย่างไรดี ลูกติดเกม PSP จะเล่นเกมที่มีการต่อสู้และเกมกีฬาที่รุนแรง เขาจะเล่นเกมวันละหลายชั่วโมงหลังกลับจากโรงเรียน พ่อและแม่พยายามชวนทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วยกันแต่ลูกไม่ยอมทำ บอกว่าจะเล่นเกมอย่างเดียว จนบางครั้งมีการทะเลาะกันในบ้าน ตอนหลังดูเขาอารมณ์เสียมากขึ้น ฉันสังเกตว่าเวลาเขาเล่นแพ้จะหวุดหวิดเสียงดัง ฉันไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไรดีค่ะ

#1 Re: ลูกติดเกมค่ะ

เรื่องของ "เด็ก" กับ "เกม" เป็นของ "คู่" กันมาแต่ไหนแต่ไร...

แต่ "เด็ก" กับ "เกม" เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะมา "ติด" กันเท่าไหร่นัก เพราะนอกจากจะเกิดผลเสียกับตัวเด็กเองแล้ว ยังนำมาสู่ความวุ่นวายใจของผู้ปกครอง จนกลายเป็นเชื้อเพลิงให้ภายใน "ครอบครัว" ต้องรุ่มร้อนกันไปทั่ว

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมคุณแม่ที่พยายามหาทางจัดการเรื่องของ "เกม" กับ "ลูก" มาตลอด โดยการพยายามหากิจกรรมอื่นนอกเหนือจากการเล่นเกมมาให้ลูกได้มีส่วนร่วม แต่ดูท่าคุณลูกคงติดอกติดใจเกมที่เล่นเสียจนไม่ยอมปล่อยมือจากเครื่อง PSP เอาเสียเลย

คุณพ่อคุณแม่อาจเหนื่อยล้ากับการสรรหาวิธีมาจัดการกับพฤติกรรมที่เริ่มเปลี่ยนแปลงของลูก แต่ขอให้ "อดทน" และ "ใจแข็ง" ต่อการ "ปรับ" พฤติกรรมเหล่านั้นนะคะ

อาจเริ่มต้นด้วยการร่วมกันสร้าง "กติกา" ขึ้นภายในบ้าน เป็นกติกาที่ร่วมกันตกลงระหว่าง พ่อ-แม่-ลูก และทุกๆคนภายในบ้าน ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในการสร้างกติกา และทำมันให้ศักดิ์สิทธิ์ เช่น กำหนดเวลาการเล่นเกม

พร้อมกับลองสังเกตสิ่งที่ลูกสนใจ หรือให้ลูก "เสนอ" กิจกรรมทางเลือกที่เขาสนใจเอง และร่วมลงมือทำกิจกรรมนั้นไปพร้อมกันกับเขา เพื่อสร้าง "เวลาคุณภาพ" ให้เกิดขึ้นภายในครอบครัว

แต่ถ้าเขาไม่สนใจเอาเสียเลย และยังคงก้มหน้าก้มตาจดจ่อกับปุ่มแป้นบน PSP บางทีคุณแม่อาจต้องสวมบท "ใจแข็ง" กันเด็กให้ห่างจากเครื่องเกมสักพัก

แน่นอนค่ะ เสียงอาละวาดโวยวายย่อมตามมาอย่างแน่นอน...ช่วงนี้นี่เองที่คุณแม่ต้องอาศัย "ความอดทน" อย่างหนักสักหน่อย ไม่ต่อล้อต่อเถียงกับเขา ใช้เหตุผล และยืนยันถึงกติกาที่ร่วมสร้างขึ้นมา พร้อมกับส่งเสริมให้ลูกใช้เวลาที่ว่างอยู่ในการทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน

ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ และทุกคนในบ้านต้องร่วมมือกันปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกันนะคะ ถ้ามีใครเผลอใจอ่อนสักคน ลูกก็อาจจะมีช่องทางหลบหลีกการปรับพฤติกรรมการเล่นเกมของเขาได้

แต่ถ้าลองทำทุกหนทาง แต่ยังไม่ไหวแล้วจริงๆ อาจต้องพาลูกมาพบคุณหมอ เพื่อช่วยกันหาแนวทางปรับพฤติกรรมของเขาให้ตรงจุดยิ่งขึ้นนะคะ เพราะปัญหาการติดเกมนั้น บางทีไม่ใช่แค่เรื่องพฤติกรรมอย่างเดียว แต่ยังอาจเป็นปัญหาทางกาย หรือทางจิต-สังคมได้ (คุณแม่สามารถหาอ่านข้อมูลเชิงลึกได้ ที่เมนู "ดาวน์โหลด" ในหน้าเว็บหลักได้เลยค่ะ ที่ http://www.healthygamer.net)

สุดท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ในการสู้กับปัญหา เพื่อดึงรอยยิ้มให้กลับคืนมาสู่ครอบครัวอีกครั้งค่ะ