ส.ค.22

ผมติดเกม

ผมรู้ว่าผมติดเกมมากเล่นทุกเกม XBOX360 PS3 Wii PSP เล่นหมดครับ ผมใช้เวลาเล่นเกมมากครับผมไม่รู้ว่าจะเลิกยังไงเพราะ ผมเชื่อบางสิ่งบางอย่างในตัวเกม ผมว่าคิดผมคือเกมเนิร์ท แต่ถึงแม้ผมจะเล่นเกมโหดมามากมายหลายร้อยเกมแต่ผมก็ไม่ได้มีนิสัยที่ก้าวร้าวเหลือรุนแรงอาจมีบ้างแต่น้อยมาก ไม่ถึงขนาดพูดคำหยาบหรือชกต่อยกับเพื่อน การเรียนผมก็เฉยๆครับไม่ดีไม่แย่ ผมเล่นอยู่แต่กับบ้านครับและครอบครัวผมก็อบอุ่นดีไม่มีปัญหาอะไรไปเคยเล่นร้านครับเพราะจะเจอแต่เด็กเกเร จะให้ผมทำอย่างนี้ต่อไปหรือมีคำแนะนำอะไร บ้างไหมครับ? หรือถ้าผมไม่เล่นเกมผมจะไปทำอะไร?

ตอนนี้ผมอายุ 14 ครับ

#1 Re: ผมติดเกม

น่าชื่นชมคุณ GameNerd ที่รู้ว่าสิ่งที่กระทบชีวิตคืออะไร และพยายามหาทางจัดการหนทางชีวิตของตัวเองให้ดีที่สุด

เท่าที่อ่านมา คุณเล่นเกมมามากเลยทีเดียว แม้การเล่นเกมนั้นจะไม่ได้ถึงขั้นกระเทือนชีวิตขนานใหญ่ แต่ก็คงกระทบชีวิตมากพอดู คุณ GameNerd ถึงใช้คำว่า "ติด" กับสิ่งบันเทิงที่เรียกว่า "เกม"

การใช้เวลานั่งหน้าจอติดที่เป็นชั่วโมง และสืบเนื่องจนเป็นหลายชั่วโมงนั้นย่อมส่งผลเสียมากกว่าที่ใครหลายคนคิด อาการทางด้านร่างกายเริ่มส่งเสียงประท้วงด้วยอาการปวดตัว ปวดตา และอีกสารพัดปวด หนักเข้าหน่อยก็ถึงต้องหาหมอดูอาการสืบเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน แถมพ่วงด้วยการกินยาอีกหลายขนานก็มี...นี่ยังไม่นับรวมถึงผลกระทบด้านสังคมที่เราหาอ่านได้ตามตำราหรือแม้กระทั่งหน้าหนังสือพิมพ์ที่มักออกข่างครึกโครมกันอยู่บ่อยๆ

เมื่อเกม "ไม่" สมดุล...ชีวิตก็ขาดไร้ "ความสมดุล"

Quote: ถ้าผมไม่เล่นเกมผมจะไปทำอะไร?

คำถามนี้ที่คุณได้ทิ้งท้ายไว้เป็นสิ่งที่น่าคิดทีเดียวสำหรับนักเล่นเกมหลายๆคน หลายคนที่เริ่มเล่นเกมมักมาจากการที่ "ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี" ชีวิตว่างเปล่าที่หมุนเวียนไปทุกวันทำให้เบื่อหน่าย จนการเล่นเกมที่ช่วยให้ตื่นตาตื่นใจในตอนต้น กลับกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ "เสพติด" ในที่สุด

การมองหากิจกรรมอื่นในอากาศว่างเปล่าอาจเป็นการยาก...แต่ลองเริ่มต้นง่ายๆด้วยการมองหา "ความชอบ" ของตนเองก่อนก็ได้ สิ่งที่ชอบ สิ่งที่สนใจ สิ่งที่คิดว่า "เฮ้ย, ไอ้นี่ก็เจ๋งดีแฮะ" หรือว่า "ไอ้นี่เหมือนในเกมเลย" ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเหมือนกัน

ถ้าคุณชอบเล่นเกมเกี่ยวกับรถแข่ง...ลองเปลี่ยนจากการนั่งจมอยู่กับปุ่มคอนโซล ลองเปิดดูข้อมูลรถที่คุณใช้แข่งในเกมดูสิ การแข่งขันรถสูตรหนึ่ง (Formular1) ที่น่าตื่นตาตื่นใจในจอคอมพิวเตอร์นั้น ลองเปลี่ยนมันออกมาเป็นแรงบันดาลใจที่จะค้นหาว่า "ของจริง" นั้นเขามีการแข่งขันกันอย่างไร? นักแข่งที่แข่งกันจริงๆนั้น เขาต้องมีการฝึกฝนอย่างไร? หรือแม้แต่ความเป็น "ทีม" ของทีมที่แข่งขันนั้นเป็นอย่างไร?

ข้อความด้านบนนั้นเป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยที่ยกขึ้นมา หวังให้คุณ GameNerd พอจะมองเห็นภาพ...การดึงตัวเองออกจาก "การติดเกม" นั้น ไม่ได้หมายความว่า "ชาตินี้ฉันจะไม่เล่นเกมอีกเลย" แต่หมายถึงการดึงตัวเองให้ "รู้เท่าทัน" และ "รู้จักที่จะเล่นอย่างสมดุล" ต่างหาก

สำหรับคำถามที่ว่า "มีสิ่งที่จะแนะนำไหม?" นั้น สิ่งที่ทางทีม HealthyGamer สามารถแนะนำได้ คือ ลองจำกัดเวลาเล่นเกมให้ลดลง และลองมองหาสิ่งที่ตัวเองชอบนอกเหนือจากการเล่นเกม เพื่อให้ใช้เวลาว่างที่เหลือจากการเล่นเกมนั้น ไปทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ

ไม่มีใครสามารถบังคับตัวคุณได้ว่า "ต้อง" ทำอะไร ถ้าไม่ให้ไปเล่นเกม...แต่ถ้าสิ่งนั้นเกิดจากความสมัครใจของคุณเองแล้ว สิ่งที่คุณทำนั้นก็จะลื่นไหลเป็นธรรมชาติ และกลายเป็นงานอดิเรกที่นอกเหนือจากการเล่นเกมได้

และถ้าอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้ว ในหัวคุณ GameNerd ยังมีคำถามว่า "อ้าว, ขอไอเดียที่เป็นรูปธรรมกว่านี้หน่อยสิ" ทางทีมงานฯแนะนำให้คุณลองเยี่ยมชมมุม "กล่องเกม" ในเว็บบอร์ดนี้ หรือลองเข้าไปที่กิจกรรมประจำเดือนในหน้าเว็บหลักของเราตามลิงก์ดังต่อไปนี้

http://www.healthygamer.net/event

ทางทีมงานฯหวังว่าคุณ GameNerd จะค้นพบความชอบ และแปลงมันเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ในที่สุด...:)