ก.ย.7

มีคำถามอยากจะถาม

คือ ถ้าคิดจะรักษาจริงๆเนี้ย ต้องถามว่า คนที่ให้คำปรึกษา มีความสามารถแค่ไหน ผ่านอะไรมาบ้าง และก็ขอถามคำถามตามนี้

1. คำว่าเด็กติดเกมเนี้ย หมายความว่าอะไร?
2. สมัยนี้ ไม่ได้มีแค่เด็กติดเกม ผู้ใหญ่ติด Facebook หรือ การติดต่ออื่นๆเช่น BB จะไม่คิดแก้ไขหรือ?
3. วิธีการแก้เด็กติดเกม โดยทั่วไปแล้ว จะ Block ที่เครื่อง จึงทำให้เด็กมีความเครียดไปทำอย่างอื่น คุณจะแก้ไขยังไง?
4. วิธีการรักษาทางด้านจิตใจของคนเล่นเกมนั้น คุณจะแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม ในแต่ล่ะกลุ่มจะทำยังไง?

เริ่มต้นขอแค่ 4 ข้อก่อนครับ

โดยส่วนตัวผมแล้ว คนเล่นเกมมักจะมีจุดอิ่มตัวเสมอ ถ้าบังคับ ก็ไม่ต่างจากการที่จะให้เขาไปทำอย่างอื่น

จะให้ดี ควรให้ครอบครัวมีส่วนร่วมกับลูก ไม่ใช่จะมาหักดิบกันแบบนี้

ปล.ข่าวที่ลงหน้าเว็บเนี้ย ไม่คิดจะเอาข่าวคนที่ได้รางวัลมาแปะบ้างหรอ? หรือว่าจะต้องการให้เอามาแปะให้?? ตัวแทนประเทศไทย สร้างชื่อเสียงมีเยอะแยะไม่เคยดู วานท่าน Admin ออกงานเกี่ยวกับเกมบ้าง สมัยนี้เค้าเรียกกันว่า E-Sport อย่ายึดติดกับสิ่งเก่าๆ

SaintLucifer

ขอฝากด้วยครับ

#1 Re: มีคำถามอยากจะถาม

เสริมอีก 1 อย่าง

การที่เด็กติดเกมนั้นมีสาเหตุมาจาก พ่อแม่ปล่อยปละละเลย ไม่มีเวลาเลี้ยงดูลูก (อันนี้พูดจากประสบการณ์จริง และ ตรง) บางคน ไม่รู้จะเอาลูกไปไว้ที่ไหน สุดท้ายจับโยนไว้ร้านเกม พอลูกเล่นเกมติดปุ้บ ก็มาโทษร้านเกมโดยที่ไม่คิดว่าตัวเองนั้นผิดแม้แต่นิดเดียว (เรื่องจริงอีกเหมือนกัน)

อย่าแก้ปัญหาที่ปลายเหตุครับ แก้ที่ต้นเหตุ เริ่มต้นจากพ่อแม่จะดีที่สุด

#2 Re: มีคำถามอยากจะถาม

เพิ่งนึกขึ้นได้อีก 1 อย่างนะครับ

ควรจะฝากไปถึงคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำละคร

น่าจะตั้งคลีนิกแก้ไขปัญหาคนติด"ละครน้ำเน่า"และ"ภาษาพูดในละคร"ด้วยนะครับ ถ้าทำได้จะดีมาก :)

#3 Re: มีคำถามอยากจะถาม

สวัสดีครับ

ก่อนอื่นต้องขอบคุณมากนะครับที่ให้ความสนใจเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ และฝากคำถามเอาไว้ ขอแนะนำตัวก่อนว่า ผมนาย kozilla เป็น admin ผู้ดูแลเว็บไซต์ healthygamer.net แห่งนี้ครับ

คำถามที่คุณ Saintlucifer ถามมาเกี่ยวกับเรื่องเ้็ด็กติดเกมทั้ง 4 ข้อนั้น จะมีคุณหมอและนักจิตวิทยามาตอบคำถามให้นะครับ ขอให้อดใจรอนิดนึงครับ ;)

สำหรับในส่วนที่ผมรับผิดชอบคือ ข่าวต่างๆที่นำมาเสนอในเว็บไซต์นั้น ถึงจะมองว่านำเสนอแต่ข่าวด้านลบแต่ก็คงปฏิิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคมนะครับ จุดประสงค์ในการนำเสนอข่าวเหล่านี้ก็เพื่อต้องการเตือนให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้น หลายคนคงคิดขัดแย้งอยู่ในใจว่า ฉันก็เล่นเกมตั้งมากมาย แต่ไม่เห็นอยากไปขโมย จี้ ปล้น หรือเอามีดไปฟันหัวใครเหมือนอย่างในข่าวเลย ก็อยากเรียนให้ทราบว่า ภูมิคุ้มกันการติดเกมของแต่ละคนไม่เท่ากันครับ คนที่เล่นแล้วรู้จักแบ่งเวลา ไม่กระทบกับการดำเนินชีวิต เล่นแล้วพัฒนาตนเองสู่สายอาชีพทางด้านคอมพิวเตอร์ เล่นแล้วสร้างชื่อเสียง คนกลุ่มนี้เราไม่ต้องไปห่วงครับ แต่กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มคนแบบเดียวกับที่ปรากฏในข่าวต่างหาก เราไม่ต้องการเห็นครอบครัวที่เด็กมีภูมิคุ้มกันการติดเกมต่ำ เข้าสู่วังวนของปัญหานี้เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเรื่องนี้ตามที่คุณ Saintlucifer กล่าวว่าเป็นเพราะพ่อแม่ไม่มีเวลาให้ลูกนั้น ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ และขออนุญาตนำคำกล่าวส่วนหนึ่งของ รศ.นพ.ชาญวิทย์ พรนภดล จิตแพทย์ประจำสาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มาให้อ่านครับ

"สังคมมักจะโทษเด็กไม่รักดี ติดเกม ร้านเกมและบริษัทเกมมุ่งหาผลประโยชน์จากเด็ก แต่ที่จริงแล้วการควบคุมดูแลเด็กเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ผู้ปกครองว่าให้เวลาเด็กแค่ไหน หรือปล่อยให้เกมเป็นพี่เลี้ยงเด็ก ก็ทำให้เป็นคนติดเกมและเกิดผลเสียตามมา ถ้าพ่อแม่แบ่งเวลาให้ลูกได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ร่วมกัน ก็จะช่วยลดการเข้าถึงเกมของเด็ก ๆ และสอนให้เขารู้จักเกมดีที่ปลอดภัยและเสริมสร้างทักษะต่าง ๆ ก็จะไม่เกิดปัญหาร้ายแรง"

ส่วนข้อเสนอแนะที่คุณ Saintlucifer บอกว่าให้นำเสนอข่าวผู้ที่ได้รางวัลบ้างนั้น ขอเรียนตามตรงว่าข่าวเกี่ยวกับรางวัลมีน้อย ข่าวที่เป็นปัญหามีเยอะกว่าครับ หากคุณ Saintlucifer จะช่วยนำมาเผยแพร่ ผมก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ ในเว็บบอร์ดของเรายังได้นำบทความที่สัมภาษณ์หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ผู้ซึ่งอดีตเป็นเด็กติดเกม ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทโชว์ไร้ขีดจำกัด ผู้จัดงานไทยแลนด์เกมโชว์มานำเสนอ รวมถึงเชิญชวนให้สมาชิกช่วยกันแนะนำเกมดีที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยให้แก่เพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆด้วย และสำหรับงานเกมต่างๆนั้น ทีมงานให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรม อย่างเช่นงานนิทรรศการเกมดีที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6-8 สิงหาคม ที่ผ่านมา และที่กำลังใกล้เข้ามาแล้วคืองาน BIG festival 2010 ช่วงเดือนตุลาคมนี้ พบกับพวกเราได้แน่นอนครับ

เว็บไซต์แห่งนี้ไม่ได้ต่อต้านการเล่นเกมนะครับ ไม่ได้โทษตัวเกม, ไม่ได้โทษร้านเกม (และไม่ได้แนะนำให้เลิกเล่นเกมด้วยวิธีหักดิบ) แต่มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับวิธีดูแล และป้องกันปัญหาเด็กติดเกมสำหรับผู้ที่สนใจ หากคุณ Saintlucifer สนใจขอให้ลองศึกษาดูครับ และเห็นด้วยกับคุณ Saintlucifer เรื่องผู้ใหญ่ติดเกม, ติด facebook, ติด BB ซึ่งก็เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขเหมือนกัน แต่สำหรับเว็บไซต์แห่งนี้ซึ่งกำเนิดขึ้นจากการวิจัยเรื่อง “การศึกษาหาปัจจัยป้องกันการติดเกมในเด็กและวัยรุ่น”ของ รศ.นพ.ชาญวิทย์ พรนภดล และคณะ ซึ่งคุณหมอได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันการติดเกมในเด็กและวัยรุ่น เนื้อหาในเว็บไซต์จึงเน้นไปที่เด็กครับ

ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ต้องรู้จักเล่นเกมแต่พอดี ดังคำกล่าวที่ว่า เกมสมดุล...ชีวิตสมดุล

#4 Re: มีคำถามอยากจะถาม

ขอบคุณครับที่เข้ามาตอบ

อ่านๆดูแล้วก็เข้าใจมากขึ้นในระดับนึง

เหลือแต่ผลทางด้านจิตวิทยาเท่านั้นสินะ เหอๆ

ตัวผมเองนั้นก็เป็น Admin เว็บไซด์เกมเล็กๆแห่งหนึ่ง

คำถามพวกนี้ก็เกิดจากประสบการณ์ทีผ่านมาทั้งหมด

ขอบคุณครับที่มาตอบ

#5 Re: มีคำถามอยากจะถาม

ด้วยความยินดีครับ ;)

#6 Re: มีคำถามอยากจะถาม

เพิ่งนึกได้ว่า

การแก้ปัญหาเด็กติดเกมนั้น ต้องเริ่มจากจุดเริ่มต้นก่อน ผมคงพูดถูกนะครับ

จุดเริ่มต้นนั้นก็คือ พ่อ-แม่เด็ก

ถ้าแก้ไขตรงนี้ได้จะดีมาก

เพราะสังคมจ้องจะลงโทษตัวเด็กกับเกมอย่างเดียว โดยไม่คิดถึงการ ลงโทษพ่อแม่ของเด็กแม้แต่น้อย

#7 Re: มีคำถามอยากจะถาม

สวัสดีค่ะ คุณ Saintlucifer,

ดิฉัน aSaRa เป็นนักจิตวิทยาประจำสาขาวิชาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และในขณะเดียวกัน ก็เป็นทีมงานตอบคำถามของเว็บไซต์ HealthyGamer.net แห่งนี้ด้วยค่ะ

ก่อนอื่นต้องขออภัยที่เข้ามาตอบข้อสงสัยของคุณช้าไปหน่อยนะคะ
แต่...มาช้ายังดีกว่าไม่มา จริงไหมคะ? (อ๊ะ, เผลอเล่นมุกดักแก่ไปเสียแล้ว :P)

เอาล่ะค่ะ ขอเข้าเรื่องดีกว่าเนาะ?

สำหรับปัญหาส่วนใหญ่ คุณ kozilla ก็ได้ไขข้อข้องใจไปมากแล้ว ทั้งส่วนของการลงเนื้อหาข่าว กิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับงานเกมที่เรากำลังจะไปออก และส่วนอื่นๆ ทีนี้ก็คงเป็นเรื่องของความคิดเห็นด้านจิตวิทยาสินะคะ?

สำหรับคำถามแรกที่ว่า "เด็กติดเกม" หมายความว่าอะไร? คงต้องรบกวนคุณให้เข้าไปอ่านในหน้า http://www.healthygamer.net/faq ซึ่งทางเว็บได้เขียนเอาไว้ตั้งแต่แรกเริ่มสร้างเว็บแล้วน่ะค่ะ เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ในกระทู้แห่งนี้ ไม่ให้ยาวจนไม่น่าอ่านไปเสียก่อน

แต่ดิฉันเองก็ขอขยายความสักนิดนะคะ ว่าเราไม่ได้บอกว่า "เด็กที่เล่นเกม" จะต้องเป็น "เด็กติดเกม" เสมอไป

อย่างที่คุณได้กล่าวไว้ เด็กที่เล่นเกมมีมากมาย แถมบางรายยังเก่งกาจขนาดชนะการแข่งขันในหลายแห่ง สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีค่ะกับการที่พัฒนาความชอบของตัวเองให้เป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงของเราได้

แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ เด็กที่เล่นเกมจน "ติดเกม" เป็นเด็กที่ไม่สามารถจัดการชีวิตด้านอื่นๆให้เป็นไปได้ด้วยดี และถึงตลอดชีวิต ก็ไม่ไปถึง "จุดอิ่มตัว" ของการเล่นเกมเสียที หมกมุ่นอยู่กับเกมจนเสียสมดุลในชีวิตจริงไป กลายเป็นเด็กที่มีปัญหาอย่างที่สื่อฯต่างๆได้ประโคมข่าวกันไป

อย่างที่คุณ kozilla ได้เขียนไว้ คนแต่ละคนมีภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน สมมติให้เห็นภาพง่ายๆ คนบางคนตากฝนมาแล้วจะไข้ขึ้นสูงเป็นหวัดคัดจมูกอย่างน่าเป็นห่วง ในขณะที่บางคนตากฝนด้วยระยะเวลาเดียวกัน สถานที่เดียวกัน แต่กลับตื่นมาลั้นลาได้ไม่มีปัญหา...นั่นคือ ภูมิคุ้มกันของแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ

เช่นเดียวกับสภาพจิตใจของคนเราเหมือนกัน

เว็บไซต์แห่งนี้ อยากนำด้านของการเป็นเด็กติดเกม มาเป็นอุทาหรณ์สอนใจผู้ปกครองที่โยนลูกไว้หน้าคอมพิวเตอร์ กลับมาใส่ใจดูแล และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับครอบครัวของตนเอง ให้เด็กๆ "เล่นเกมเป็น" ไม่ใช่ถูกเกม "เล่นงาน" เสียจนชีวิตเสียสมดุล

ขณะเดียวกัน ก็อยากเตือนสติคนที่เล่น ให้ระมัดระวังตัว และเล่นเกมอย่างฉลาด ไม่ตกเป็นเหยื่อของเทคโนโลยีที่เรียกว่าเกมไปได้

พอพูดถึงจุดนี้ ก็ขอวนเข้าหาเรื่อง BB หรือ Facebook ที่คุณกล่าวถึงเสียหน่อย

ผู้ใหญ่เองก็ไม่ใช่เทพ (อ๊ะ, หรือต้องเขียนว่า Inw นะ? :P) มาจากไหน ที่จะใช้อะไรแบบสมดุลไปทุกคน การที่ติด FB หรือติดแชท BB มันก็มาจากพื้นฐานที่ขาดภูมิคุ้มกันในตัวเช่นกัน และ BB หรือ FB เองมันก็เหมือนกับเกมหลายๆเกมน่ะค่ะ ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในทางที่เป็นประโยชน์ แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นกับมนุษย์ที่เอาไปใช้ ว่านำไปใช้ในรูปแบบที่สร้างสรรค์ หรือเป็นการทำร้ายตนเอง

โดยสรุป จากที่กล่าวไปเยิ่นยาว ทางเว็บไซต์ยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับข้อคิดเห็นของคุณ Saintlucifer ที่ร่วมเสนอแนวคิด จากตัวเเทนของคนที่เล่นเกม และเห็นด้วยว่า ไม่ใช่แค่เด็กที่ต้งรู้จักระมัดระวังตัวเองไม่ให้ปล่อยตัวปล่อยใจไปจนติดเกมแล้ว ผู้ปกครองของเด็กๆเอง ก็ควรที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กๆด้วยเช่นกัน

หวังว่าที่กล่าวไป จะพอตอบคำถามของคุณได้บ้างนะคะ :)
aSaRa