ม.ค.5

น้องชายติดเกมมากทำอย่างไรดีคะ

อยากจะขอปรึกษาปัญหาเรื่องน้องชายติดเกมสักหน่อยค่ะ

คือน้องชายตอนนี้อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 มีอาการติดเกมออนไลน์มาก ติดถึงขนาดต้องเล่นทุกวันวันละหลายชั่วโมง

แล้วก็ทำให้มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปคือ ก้าวร้าวมากขึ้น มักจะออกอาการหงุดหงิดกับคนรอบข้างโดยเฉพาะแม่ (น้องชายกลัวแม่น้อยที่สุดในบ้านค่ะเพราะสนิทกัน จริงๆแล้วน้องชายกลัวพ่อมากแต่พ่อทำงานทุกวันกลับดึกเลยไม่ได้ได้เข้ามาจัดการ ส่วนดิฉัน น้องชายก็ค่อนข้างเกรงๆอยู่บ้างแต่ก็ยังมีอาการก้าวร้าวใส่อยู่มาก โดยเฉพาะตัวดิฉันเองที่เป็นคนอารมณ์ร้อน เวลาน้องก้าวร้าวใส่ดิฉันก็จะแรงกลับทุกครั้ง) โดยที่แม่เองก็ไม่มีทีท่าว่าจะจัดการได้อย่างเด็ดขาด ได้อย่างมากก็แค่ล็อกห้องชั่วคราว แล้วเดี๋ยวน้องก็จะต้องหาวิธีมาหลอกล่อให้แม่เปิดจนได้

นอกจากนี้เรื่องผลการเรียนยังยิ่งแย่ น้องชายไม่ใช่คนเรียนเก่ง ที่เข้าโรงเรียนปัจจุบันนี่ก็อาศัยเงินใต้โต๊ะ แล้วยิ่งเรียนได้แย่ ตกหลายวิชาเสียยิ่งว่าตอนประถม ไม่ทำการบ้าน ไม่จัดกระเป๋าเอง แต่ให้แม่ทำให้ อาทิตย์นึงจะไปเรียนก็สองสามวัน โดยอ้างกับแม่ว่าท้องเสียบ้าง ปวดหัวบ้าง ไม่ยอมไปเรียน แล้วก็อยู่เล่นเกมที่บ้าน จนตอนนี้ขาดเรียนจนไม่มีสิทธิ์สอบ แม่ต้องเข้าไปคุยกับรองผอ. จนได้งานมาทำเพือ่ให้มีสิทธิ์สอบ แต่ก็ยังไม่ค่อยจะยอมทำ เอาแต่จะเล่นเกมท่าเดียว

น้องชายเป็นเด็กสมาธิสั้น เคยรักษาอาการนี้กับ รพ. แห่งหนึ่งแต่ก็ไม่หายขาด แต่พอมาอยู่กับเกม สามารถจมอยู่ได้เป็นวันๆ และชอบพูดคนเดียวหน้าจอ ชอบด่าแรงๆใส่จอ แต่เคยเห็นเวลาพิมพ์คุยกับเพื่อนบางคนก็พูดดี ยิ้มคนเดียว แต่พอแม่ไปเรียกให้เลิกก็ตวาดกลับมา

ดิฉันเองกำลังเรียน ป.ตรี ซึ่งต้องอยู่นานๆถึงจะได้กลับบ้านก็เลยไม่สามารถดูแลอะไรได้มาก ส่วนแม่ที่อยู่บ้านเกือบตลอดก็ไม่สามารถควบคุมดูแลน้องชายอยู่

เลยอยากจะขอคำปรึกษาสำหรับกรณีนี้หน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ :))

#1 Re: น้องชายติดเกมมากทำอย่างไรดีคะ

ทางทีมงานเห็นคำถามของคุณและได้่ส่งคำถามของคุณให้ผู้เชี่ยวชาญแล้วค่ะ เราจะรีบตอบกลับให้เร็วที่สุด และจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งทางอีเมล์นะคะ

ส่วนคำแนะนำในเบื้องต้นนั้น อยากให้คุณ Bluelily ใจเย็นและอดทนค่ะ เด็กที่ติดเกมมักรู้สึกว่าผู้ปกครองอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเขา การไปดุด่าว่ากล่าวจะยิ่งทำให้เขาต่อต้านมากขึ้น ขอแนะนำให้คุณ Blue lily ลองอ่านบทความ ทำไมถึงติดเกม เพื่อทำความเข้าใจสาเหตุการติดเกมของน้องชายค่ะ

นอกจากนั้นคุณยังสามารถหาอ่านบทความเกี่ยวกับการดูแลเด็กติดเกมได้อีกที่ http://www.healthygamer.net/articles ค่ะ

#2 Re: น้องชายติดเกมมากทำอย่างไรดีคะ

ปัจจัยที่ส่งเสริมให้เด็กมีปัญหาการเล่นเกมที่มากเกินไปจนเรียกได้ว่า "ติดเกม" นั้นมีหลายอย่างค่ะ

หนึ่งในนั้น คือ อาการของโรค "สมาธิสั้น"

คุณ Bluelily อาจจะแปลกใจที่เห็นน้องชายขาดสมาธิด้านการเรียน แต่กลับจดจ่ออยู่หน้าจอโทรทัศน์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เป็นระยะเวลานานๆติดต่อกันหลายชั่วโมง นั่นเป็นเพราะการกระตุ้นด้วยภาพจากเกมในจอคอมพิวเตอร์นั้น มีความถี่ที่กระตุ้นเร้าได้อย่างต่อเนื่อง จนทำให้เด็กดูเหมือนจะ "จดจ่อ" อยู่ได้ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว เขากำลังถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลาต่างหาก

จากประวัติที่คุณ Bluelily ให้มานั้น ไม่แน่ใจว่าทางบ้านได้ยุติการได้รับการดูแลรักษาจากทางโรงพยาบาลทั้งหมดหรือไม่? เพราะอาการของโรคสมาธิสั้นนั้น จำเป็นต้องอยู่ในการดูแลจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากบางกรณีต้องได้รับ "ยา" เพื่อควบคุมอาการสมาธิสั้นนั้น รวมถึงได้รับคำแนะนำในการปรับพฤติกรรมของเด็กด้วย

ส่วนการปรับพฤติกรรมเบื้องต้น ในเรื่องของเกมนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจาก "ทุกคนในบ้าน" ไม่เฉพาะคนใดคนหนึ่ง

การควบคุมเวลาเล่นเกม ลดการเข้าถึงเกมของเด็ก สร้างวินัย มอบหมายหน้าที่ตามศักยภาพของเด็กให้เด็กรับผิดชอบเป็นประจำ การใช้เวลาอย่างมีคุณภาพภายในครอบครัว การหาหรือเสนอกิจกรรมทางเลือก ให้เด็กออกห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ สิ่งเหล่านี้ คุณ Bluelily สามารถหาอ่านในรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงก์ที่ webmaster ของเราได้เสนอไปเบื้องต้น หรือสามารถเข้าไปดาวน์โหลดเอกสารจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญใน http://www.healthygamer.net/download ได้

และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยได้ คือความเข้มแข็งของคนในบ้าน ไม่ใจอ่อนหรือเหนื่อยหน่ายจนยกเลิกการปรับพฤติกรรมการเล่นเกมของเด็กเสียก่อนที่จะเห็นผล

"ความอดทน" "ใจเย็น" และ "มีสติ" ในการสื่อสาร จะช่วยให้อารมณ์ร้อนๆของเด็กที่ถูกแยกจากเพื่อนรักที่เรียกว่า "เกม" นั้น บรรเทาเบาบางลงได้บ้าง แม้จะไม่ทั้งหมด แต่ก็มีส่วนช่วยได้มากกว่าการหงุดหงิดอารมณ์เสียใส่กัน

ทางทีมงาน HealthyGamer เป็นกำลังใจให้ครอบครัวของคุณ Bluelily สามารถผ่านปัญหานี้ได้อย่างลุล่วงค่ะ และถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากให้ทางทีมงานเพิ่มเติมประเด็นใด สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่เว็บบอร์ดแห่งนี้โดยตลอด เรายินดีรับฟังและช่วยเหลืออย่างเต็มที่ค่ะ :)