ม.ค.19

อินเตอร์เน็ตมีส่วนช่วยผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้ยังไง มาดูกัน

ทุกวันนี้เราก็รู้กันอยู่แล้วว่าอินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่โตจนเรานึกภาพไม่ออกว่าปริมาณข้อมูลที่หลั่งไหลในแต่ละวันนั้นขนาดไหนกัน (แต่ก็มี infographic ชิ้นหนึ่งเคยสรุปข้อมูลออกมาให้ได้ดูกันแล้ว WM ลองแปลมาให้อ่านเล่นๆ กัน ใครอยากอ่านก็ลอง คลิกที่นี่ จ้ะ)

และเมื่อพูดถึงโรคเรื้อรังต่างๆ ในช่วง 10 ปีให้หลังมานี้ตามสถิติก็พบว่าผู้ป่วยเป็นโรคเหล่านี้ก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหมือนกัน

พอเป็นอย่างนั้นเลยมีคนไอเดียเจ๋งๆ คิดขึ้นมาได้ว่า เอ๊ะ ถ้าเราเอาข้อมูล 2 ตัวนี้มาวิเคราะห์กันล่ะ ข้อมูลมากมายมหาศาลในโลกอินเตอร์เน็ตจะช่วยผู้ป่วยเรื้อรังเหล่านี้ได้แค่ไหนนะ เราจะใช้เทคโนโลยีทีมีในมือสร้างประโยชน์ให้เกิดสูงสุดได้ยังไงกัน

มาลองดู และขบคิดจาก infographic ชิ้นนี้กันค่ะ คลิกที่ภาพด้านล่างได้เลย
(ข้อมูลเหล่านี้มาจากประเทศสหรัฐอเมริกานะคะ)

จาก infographic จะเห็นได้ว่า อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางชั้นดีในการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนั้นๆ เป็นช่องทางให้ผู้ป่วยได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับคนที่มีประสบการณ์เช่นเดียวกัน และทำให้คุณหมอสามารถให้คำแนะนำกับคนทั่วไปได้ง่ายขึ้น

แต่ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างเราๆ ก็ควรรู้ไว้ว่า ข้อมูลในโลกออนไลน์นั้นมีความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา บางข้อมูลที่ส่งต่อกันมาเยอะๆ อาจไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกก็ได้ ดังนั้นใครที่ใช้อินเตอร์เน็ตหาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ (ที่จริงก็ไม่ใช่แค่สุขภาพหรอกค่ะ ข้อมูลอื่นๆ ด้วยล่ะ) ต้องระมัดระวังกันดีๆ นะคะ ตรวจสอบดูก่อนว่าแหล่งข้อมูลมาจากบุคคลน่าเชื่อถือแค่ไหน อย่าเชื่อจากข้อมูลเพียงแหล่งเดียว หาจากที่อื่นประกอบด้วย

และที่สำคัญ นอกจากจะพึ่งพาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตแล้ว อย่าลืมขอคำแนะนำจากแพทย์ตัวจริงเสียงจริง นอกจอกันด้วยนะคะ เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ตัวคุณเอง :)