ก.พ.4

ติดเกมมากทำไงดีคะ

สวัสดีค่ะ คือเราเป็นคนที่ติดเกมมากๆๆๆ ไม่ได้เล่นแล้วรู้สึกหงุดหงิดค่ะ แต่เล่นแล้วก็หยุดไม่ได้ ตอนนี้รู้สึกการเรียนจะลดลงอ่ะค่ะ รู้สึกไม่ดีเลย เลยอยากเลิกเล่นเกม แต่ก็เลิกไม่ได้ซะทีค่ะ เราอยู่หอด้วย เลยไม่มีคนคุมอ่ะค่ะ เราควรทำไงดีคะ ขอบคุณค่ะ

#1 Re: ติดเกมมากทำไงดีคะ

เกมมันเป็นของเล่นที่สนุกครับ ติดกันได้ทุกเพศทุกวัย ขณะที่เล่นเหมือนจะลืมทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ไปชั่วคราว เหมือนได้หลุดไปอยู่ในอีกโลกนึง จริงมั้ยครับ?

การที่คุณ bananasan รู้ตัวเองว่า "ติดเกม" และอยากหาวิธีแก้ไข อย่างน้อยก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้วครับ ลองนึกย้อนไปถึงสมัยที่ยังไม่ได้ติดเกมว่า ก่อนหน้านั้นเวลาที่เราไม่ได้เล่นเกม เราทำอะไรบ้าง (ไม่นับเวลาเรียนหนังสือ กับ อ่านหนังสือเตรียมสอบ) คงต้องมีกิจกรรมอะไรซักอย่างที่เราเคยทำตอนว่างๆ ใช่ม๊า? เช่น อยู่หอนั่งเบื่อๆ เคยชวนเพื่อนไปนั่งกิน นั่งเล่นแถวร้านประจำใกล้หอ หรือเคยไปเดินเที่ยวห้างฯ ดูกระเป๋า ดูรองเท้า ดูหนัง ร้องเกะ โยนโบวล์ หรือถ้าขี้เกียจออกไปไหนอาจจะนอนอ่านนิยาย อ่านข่าวดารา อ่านหนังสือพิมพ์ อ่านการ์ตูน ดูทีวี หรือตอนเย็นๆ แดดร่มๆ ชวนเพื่อนไปตีแบตฯ ปั่นจักรยาน เดิน วิ่ง ฯลฯ

ลองกลับไปทำสิ่งเหล่านั้นดูสิครับ แรกๆ ก็รู้สึกว่ามันยาก แต่รับรองว่าไม่ยากจนเกินความสามารถของคุณ bananasan แน่นอน!

ผมแนะนำเบื้องต้นแค่นี้ก่อน ถ้ายังไงรอผู้เชี่ยวชาญประจำเว็บไซต์มาช่วยแนะนำให้อีกที อดใจรอนิดนะครับ ;)

ระหว่างนี้ แนะนำให้ลองอ่านบทความต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการติดเกมและวิธีดูแลป้องกันเด็กติดเกมในเว็บไซต์นี้ มีประโยชน์มากๆ (อย่าลืมสมัครสมาชิกก่อนนะครับ จะได้อ่านได้เต็มที่ :D )

#2 Re: ติดเกมมากทำไงดีคะ

อย่างที่คุณ kozilla ว่าเลยค่ะ การที่คุณรู้สึกว่าตัวเองติดเกม เป็นสัญญาณที่ดีอยู่แ้ล้วว่าคุณรับรู้ปัญหาของคุณ เท่านี้ก็เหมือนแก้ปัญหาไปได้ครึ่งนึงแ้ล้วค่ะ

ส่วนวิธีการนั้น สำหรับคุณที่อยู่หอและไม่มีคนคอยคุม ถ้ามีคอมพิวเตอร์อยู่ที่หอ ช่วงที่พยายามงดเล่นเกมช่วงแรกๆ ก็อยากให้อยู่ห่างๆ คอม ห่างๆ หอไว้ก่อนค่ะ ออกไปกินข้าว ดูหนังกับเพื่อนๆ หรือไปหาอะไรก็ได้ทำข้างนอก เอาให้ถึงหอแล้วหมดแรงอาบน้ำนอนไปเลย อย่าให้เหลือแรงมาเล่นค่ะเพราะถ้าไ้ด้แตะนิดหนึ่งแล้วเดี๋ยวจะยาว

ทีนี้ที่คุณกำลังกังวลกับการเรียน ถ้าเรียนอยู่มหาวิทยาลัยช่วงนี้ก็คงจะใกล้สอบปลายภาคแล้ว การไปทำกิจกรรมอื่นๆ อาจจะทำให้คุณมีเวลาอ่านหนังสือน้อยลง หรือไม่มีเพื่อนที่อยากไปด้วยเพราะเขาต้องอ่านหนังสือกัน ก็น่าจะหาวิธีด้วยการออกไปอ่านหนังสือข้างนอกค่ะ แบกชีทแบกเอกสารไป ไปติวหนังสือกับเพื่อนๆ ด้วยเลยยิ่งดี อะไรก็ได้ที่ทำให้คุณห่างจากคอมพิวเตอร์ที่มีเกม

และถ้ามีไฟนอลโปรเจค ที่ยังไงๆ ก็จำเป็นต้องใ้ช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตจริงๆ ก็พยายามหาคอมพิวเตอร์ที่อื่นที่ไม่ีมีเกมเหล่านั้น แต่ถ้าติดเกมเฟซบุค หรือมันไม่สะดวกจริงๆ ก็ลองคุยปัญหานี้กับเพื่อนที่สนิทไว้ใจได้ดูนะคะ ว่าขอให้เขาช่วยเตือนเรา ให้โทรมาเช็คว่าตอนนี้กำลังเล่นเกมหรือทำงานอ่านหนังสือ ไม่ก็หักดิบซักระยะ (ถ้าติดเกมเฟซบุค) ก็ยก account ให้เพื่อนที่ไว้ใจได้ให้เค้าเอาไปคุมก่อนเลยค่ะ่ คุณจะได้ยังเข้าไปเล่นไม่ได้ เอาให้พ้นช่วงสอบไปก่อนค่อยกลับมาทำวิธีแบบค่อยเป็นค่อยไปกันอีกที

หวังว่าข้อแนะนำนี้จะพอมีประโยชน์บ้างนะคะ หรือถ้าอยากพูดคุยอะไรเพิ่มเติมเราก็ยินดีค่ะ ทาง Healthygamer ขอเป็นกำลังใจให้คุณแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างราบรื่นค่ะ :)

#3 Re: ติดเกมมากทำไงดีคะ

การเริ่มรู้สึกอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นสัญญาณที่ดีนะคะ :)

เด็กหอส่วนใหญ่มักเจอปัญหาเดียวกัน คือ พอทำอะไรสักอย่างแล้วติดลม จะไม่มีคนช่วยคุม จะห้ามใจตัวเองก็แสนยาก นั่งเล่นเกมอยู่ดีๆ เผลอแป๊บๆก็สอบอีกแล้ว อ้าว...ทีนี้จะทำยังไงดีล่ะเนี่ย?

คุณอาจเริ่มต้นด้วยการตั้งนาฬิกาปลุกค่ะ

ใช่แล้ว, วิธีการเบสิคพื้นฐานสำหรับการเริ่มต้นเลยล่ะค่ะ ตั้ง 1 ชั่วโมงนับแต่เริ่มเปิดคอมพิวเตอร์ เป็นการเตือนตัวเองให้รู้ว่า เฮ้! เราเล่นคอมมาชั่วโมงนึงแล้วนะ และอย่าเผลอกดปิดและนั่งเล่นต่อเชียวค่ะ แต่ให้ลุกขึ้นจากเก้าอี้ และเดินออกไปทำกิจกรรมอื่นๆบ้าง ซึ่งอันนี้ไม่ใช่แค่เรื่องเล่นเกม แต่รวมถึงการเล่น FB กดทวิต หรือนั่งทำรายงานกองพะเนิน การเปลี่ยนอิริยาบถนอกจากจะเป็นการดึงตัวเองให้ออกห่างจากคอมพิวเตอร์สักครู่ แต่ยังเป็นการได้พักร่างกายไม่ให้อาการปวดหลัง ปวดไหล่ หรือล้าตาเข้ามาเยือนก่อนวัยอันควรได้

ช่วงหยุดเสาร์อาทิตย์ ถ้าเบื่อๆไม่อยากกอ่านหนังสือเรียน ก็จัดการพาตัวเองออกห่างคอมพิวเตอร์ด้วยนะคะ ให้เวลาตัวเองไปดูหนังฟังเพลงข้างนอกบ้าง ทำกิจกรรมอื่นๆ เล่นกีฬา หรืออื่นๆอีกมากมาย ที่ไม่ใช่กิจกรรมบนหน้าจอคอม แรกๆอาจจะหงุดหงิดบ้าง กังวลถึงเกมสารพัด แต่เมื่อร่างกายและจิตใจช่วยกันปรับตัว มันจะค่อยๆดีขึ้นค่ะ

ถ้านึกไม่ออกหรือไม่อยากออกไปข้างนอกให้เสียตังค์ ก็ลองหากิจกรรมอื่นๆทำในห้องได้ค่ะ อาจถือโอกาสอันดีนี้จัดการเก็บกวาดห้อง หรือไม่ก็จัดการกองเสื้อผ้าที่มี หรือยืมนิยาย/การ์ตูนดีๆมาอ่านสร้างจินตนาการให้ตัวเอง พยายามทำกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ดูค่ะ แล้วค่อยใหห้รางวัลตัวเองว่า "โอเค ฉันจะเล่นเกมแค่ชั่วโมงเดียวล่ะ" และกลับไปใช้กฏนาฬิกาปลุกช่วยอีกครั้ง

แต่ถ้าคิดว่าไม่ไหวแล้ว ไม่อาจหักห้ามใจได้อีกต่อไป นาฬิกาปลุกดังก็เผลอกดปิดเสียร่ำไป ก็คงต้องใช้มาตรการเด็ดขาด ลงโปรแกรมจำกัดเวลา (ในเว็บบอร์ดเราเคยลงไปแล้ว คิดว่าคงพอใช้ประโยชน์ได้ค่ะ) เพื่อให้คอมพิวเตอร์จำกัดเวลาการเล่นให้เราเสียเลย

แต่สุดท้ายแล้วคนที่คุมชีวิตเราได้ ไม่ใช่โปรแกรมที่ไหน แต่ต้องเป็นตัวเรานี่เองค่ะ

เพราะถึงมีโปรแกรม แต่ใจยังร่ำร้อง ร่างกายยังพาตัวเองเข้าไปกดปุ่มเริ่มเล่น ไม่ว่าโปรแกรมชั้นดีขนาดไหนก็เอาไม่อยู่ จากการที่คุณเริ่มตระหนัก และคิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเองในพฤติกรรมการเล่นเกมนี้ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม เป็นความตั้งใจแรกที่เป็นแรงผลักดันได้ดีมากๆเลยค่ะ = =b

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ :D

ป.ล. ถ้ามีจุดใดอยากปรึกษาเพิ่มเติม สอบถามเข้ามาได้เลยค่ะ ทีมงานฯพร้อมรับฟังและเป็นที่ปรึกษาอย่างเต็มที่ค่ะ