มี.ค.16

ติดnetค่ะ

คือ เป็นคนที่ติดnetค่ะ ยิ่งช่วงปิดเทอมก็เปิดเล่นทุกวันเลยค่ะเพราะที่บ้านเนต 6 เมกก็เลยทำให้อยาก
เล่นทุกวันค่ะ กำหนดเวลาไม่ได้ด้วยค่ะ ไม่ได้เล่นแล้วหงุดหงิด อยากทราบวิธีที่ทำทห้ติดnetน้อยลง
ค่ะเพราะพยายามห้ามใจแล้วมันก็ทำไม่ค่อยได้ค่ะ แต่ตอนนี้ก็เริ่มดีขึ้นเลยอยากจะทราบวิธีให้กำหนดเวลา
ได้ค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ :)

#1 Re: ติดnetค่ะ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสำหรับการร่วมแชร์เรื่องราวในเว็บบอร์ดแห่งนี้ค่ะ

การรู้ตัวเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมไปเลยนะคะ ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของการแก้ไขปัญหาเชียวค่ะ เพราะฉะนั้น สิ่งถัดๆมาที่จำเป็นต่อการจำกัดเวลาไม่ให้เล่นมากเกินไปนั้น ก็อาจจะตามมาได้ในไม่ช้านี้ :D

ต้องยอมรับนะคะ ว่าเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันยั่วยวนใจเรามาก แถมยังอยู่ใกล้ไม้ใกล้มือ คว้าได้ง่าย (สำหรับบางคนแค่ในโทรศัพท์มือถือ ก็เชื่อมต่อโลกทั้งใบได้แล้ว) ซึ่งประโยชน์ของเทคโนโลยีนั้นมีมากอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่จะทำยังไงให้เราสามารถควบคุมเทคโนโลยีที่มีอยู่ให้อยู่ในกำมือโดยสมบูรณ์?

การควบคุมเวลา อาจทำได้ยาก สำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อน แรกๆเรามักถูกยั่วยวนด้วยการเช็คเมล์ เช็ค FB เช็คทวิตเตอร์ เช็คบล็อก และอีกสารพัดเช็ค ตามต่อด้วยอ่านข่าวที่เว็บนั้น ดูเรื่องราวที่เว็บนี้...หรืออย่างน้อยที่สุด แค่เปิดหน้าจอเว็บทิ้งไว้เฉยๆให้เรานั่งมอง ก็มีความสุขหาใดเปรียบแล้ว

แต่เมื่อใดก็ตามที่เราตระหนักแล้วว่า "เฮ้ย, ฉันใช้เวลากับมันมากไปแล้วนะ" นั่นคือบันไดขั้นแรกของการรู้ตัว ซึ่งจะนำไปสู่การจัดการปัญหา...เราคงไม่สามารถบอกที่บ้านได้ว่า "ถอดเน็ตออกเถอะแม่" อยู่แล้วใช่ไหมคะ? เพราะงั้นเรามาลองดูวิธีอื่นดู ซึ่งการจำกัดเวลาตัวเองมันก็ช่างยากเย็นเหลือเกินจากความเย้ายวนของสารพัด "เช็ค" เมื่อครู่

แต่ไม่ต้องห่วงไปค่ะ...
กำลังใจที่ดี ก็เพิ่มพลังให้เราต่อสู้กับตัวเองได้มากมายแล้ว

เริ่มต้น อาจลองจากตั้งนาฬิกาไว้ใกล้ๆตัว...คอยมองเวลา พอครบชั่วโมงที่ตั้งใจก็ลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เดินไปเดินมา ทำนู่นทำนี่ อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือไม่ก็คว้ากระเป๋าออกไปเดินเล่น ดูหนังสักรอบ อย่างน้อยก็ช่วยให้หายเมื่อยหลังจากการนั่งติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆได้นะคะ

ถ้าผ่านไปสักระยะ ความเย้ายวนของโลกไซเบอร์ยังเคาะประตูเรียกเรา อาจจะใช้นาฬิกาปลุกแทน ตั้งไว้ห่างตัว ดังปุ๊บ ต้องลุกไปปิดเสียงปั๊บ แล้วก็...อ๊ะๆ อย่าเผลอกลับมานั่งต่อแทบจะทันทีนะคะ เปลี่ยนอิริยาบถค่ะ เปลี่ยนอิริยาบถ...ถือเป็นท่าไม้ตายไว้ปราบบอสเลยทีเดียว

แต่ถ้าลองวิธีเบาๆแบบนี้ไม่ไหว อาจต้องใช้วิธีหักดิบ งดเล่นสักพัก ระหว่างนั้นลองสำรวจใจตัวเองว่าแท้จริงแล้ว เราใช้อินเตอร์เน็ตเพื่ออะไรกันแน่?

ตามข่าว...?
รับรู้ข้อมูล...?
ทำงาน...?

หรือต้องการบำบัดความเงาในใจ...?

คำตอบอาจมีมากมายล้านแปด แต่สุดท้ายคำตอบจะเด่นชัดอยู่ในใจของคุณเองค่ะ สำหรับหลายๆท่านที่มีอาการ addicted ติดอินเตอร์เน็ตนั้น ก็มาจากภาวะอารมณ์ที่เอนเอียงไปด้านลบไปกว่าปกติ ดังนั้นแล้ว การสำรวจใจตัวเองอีกครั้ง หาสาเหตุและแก้ที่ต้นเหตุจึงเป็นทางช่วยแก้ไขเยียวยาได้เป็นอย่างดี

อีกประการหนึ่งที่สำคัญคือ อย่าลืมหากิจกรรมทางเลือกอื่นๆที่นอกเหนือจากการเฝ้าหน้าจอ (ทั้งจอคอมพิวเตอร์และจอโทรทัศน์...หรือถ้าสมัยนี้ อาจต้องรวมอีกสารพัดจอ เช่น จอ i-pad จอโทรศัทพ์มือถือ) เช่น การออกกำลังกาย การเลี้ยงสัตว์ การวาดรูป อ่านหนังสือ เขียนนิยาย การพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ให้มากขึ้น การสร้างสัมพันธ์กับคนบนโลก "จริงๆ" ให้แน่นแฟ้นขึ้น ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวช่วยแสนวิเศษที่ช่วยเติมเต็มช่วงเวลาที่กลวงโบ๋ไปจากแต่เดิมที่เรามุ่งแต่การเล่นอินเตอร์เน็ตก็ได้

แหม, เขียนมาซะยาว ขออนุญาตทิ้งท้ายอีกนิดว่า วิธีที่นำเสนอไปถือเป็นวิธีแบบคร่าวๆที่พอแนะนำได้ในนี้ ถ้าอย่างไร ลองเข้าไปในหน้าเว็บไซต์หลัก http://www.healthygamer.net ดูคำแนะนำต่างๆ แม้เว็บเราจะเน้นเรื่องเด็กติดเกม แต่การติดอินเตอร์เน็ตก็เป็นกิจกรรมที่ใกล้เคียงกัน และสามารถประยุกต์ข้อมูลในนั้น ลองปรับใช้กับตัวเราได้ค่ะ

สุดท้าย ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ถ้ายังมีข้อข้องใจอย่างไร สามารถโพสต์ถามมาได้ ทางทีมงานยินดีเสมอค่ะ

:D