มี.ค.19

ผมเติมเกมครับ

ผมติดเกมมาได้ตั้งแต่ ป.4 แล้ว ช่วงนั้นติดหนักมากๆเลย เล่นเกมวันล่ะ 12 ชม.+ ทุกวันเลยครับ
แต่ตอนนี้ผมกำลังจะขึ้นม.2 ผมก็เล่นเกมเหมือนเดิมครับ แต่เล่นวันละ 3-4 ชม. เพราะมันเบื่อนะครับ
แต่ผมอยากเล่นวันละประมาณ 1-2 ชม. ครับ มันก็ทำไม่ได้ พอ1 ชม.แล้ว ก็คิดในใจว่าขออีก 30นาที
พอ 30 นาทีก็ขออีก มันก็เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ พอผมไปทำกิจกรรมอื่นๆเช่น ไปเที่ยวกับครอบครัว ไปว่ายน้ำ
ผมก็มีความคิดว่าผมอยากกลับบ้านไปเล่นเกมอะไรแบบนี้ ผมอยากเลิกติดเกมส์ครับ..

#1 Re: ผมเติมเกมครับ

ก่อนอื่น ต้องขออบอกว่าขอชื่นชมคุณ mosaugust มากๆเลยค่ะ :D

จาก 12 ชั่วโมงที่เล่นเกม สามารถลดเหลือ 3-4 ชั่วโมง ถือเป็นเรื่องยอดเยี่ยมมากๆเลยที่สามารถหักห้ามใจตัวเองได้มากขนาดนั้น คิดว่าคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะผ่านจุดนั้นมาได้ หากจะให้เปรียบ ก็คงเหมือนเราผ่าน stage มาได้แล้วระดับหนึ่ง ทีนี้ก็เหลือแค่เข้าไปจัดการบอสใน stage สุดท้ายเท่านั้นเอง

เอาล่ะค่ะ เรามาลองช่วยกันหาอาวุธไม้ตายกันเถอะ!

ก่อนอื่นขออธิบายสั้นๆเกี่ยวกับระบบของร่างกายสักนิด เพื่อทำความเข้าใจว่า ทำไมกันน้า~ ทั้งๆที่ตั้งใจเต็มที่ว่าจะหยุด แต่ก็เผลอต่อเวลาให้ตัวเองไปเรื่อยๆอีก?

ขณะเล่นเกมนั้น สมองของคนเราจะหลั่งสารที่เรียกว่า "โดปามีน" ที่เป็นสารซึ่งทำให้เรารู้สึก "สุข" และสารนั้นก็มักหลั่งเวลาที่เราสามารถตอบสนองความตื่นเต้น/พึงพอใจได้ เช่น การได้กินช็อกโกแลตอร่อยๆ คนที่เล่นการพนัน หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมผ่านด่านยากๆ ก็ทำให้สมองเราหลั่งสารโดปามีนนี่ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลก หรือหมายความว่าเราแย่ที่หักห้ามใจไม่ได้ เพราะสารที่ว่านี้ ทำให้ร่างกายเรารู้สึก "เสพติดความสุข" ทำให้เป็นการยากที่จะควบคุมให้ร่างกายเราถอยห่างจากสาเหตุของความสุขนั่นได้

(ลองเปรียบเทียบกับคนที่ใช้ยาเสพติดก็ได้ค่ะ...อยากจะเลิก แต่สมองมันเรียกร้องว่า รับเข้าไปอีกเถอะ ถ้าอยากได้ความสุขแบบนั้น ก็ใช้ยาเสพติดต่อไป...นั่นทำให้ยากต่อการเลิกใช้สารเสพติด ซึ่งในกรณีของคนที่เล่นเกมจนมากเกินไป หรือติดเกมไปแล้ว ก็จัดอยู่ในกรณีใกล้เคียงกัน)

ทีนี้จะทำอย่างไรดีล่ะ ถึงจะหักห้ามใจตัวเองได้...?

ถ้าเป็นกรณีเบาๆ เราอาจใช้วิธี ลุกขึ้นทันทีจากเก้าอี้ที่ครบกำหนดเวลา ซึ่งก่อนเวลาสักสิบนาทีอาจต้องมีการเตือนล่วงหน้า แล้วปิดคอมพิวเตอร์ทันทีที่หมดเวลาที่กำหนดไว้ และเลือกทำกิจกรรมอื่นๆแทนการเล่นเกม

มันอาจจะเป็นการยาก ที่จะทำอย่างนั้นถ้าหากต้องต่อสู้ด้วยตัวคนเดียว อาจจะต้องขอร้องให้คนในครอบครัวช่วยดูแลจัดการเรื่องเวลา ช่วยเตือนเราตอนที่ใกล้ๆจะหมดเวลาการเล่น ทำให้เป็นข้อตกลงของบ้าน ที่จะช่วยดูแลกันและกัน

การตั้งคอมพิวเตอร์ไว้ในที่ที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมาก็ช่วยได้ค่ะ เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสในการดูแลกันและกันให้มากขึ้นกว่าการที่เรานั่งเล่นอยู่คนเดียว...หรือการออกไปเล่นตามร้าน ที่เพียงแค่จ่ายเงิน ก็สามารถต่อเวลาให้เราได้ทันที

หรือถ้าใช้วิธีเหล่านี้แล้วไม่ได้ผล อาจต้องใช้วิธีจำกัดจากภายนอก คือ จากโปรแกรมตั้งเวลาการใช้คอมพิวเตอร์ เช่น โปรแกรมใส่ใจ หรือ ICT housekeeper ดังในกระทู้ http://www.healthygamer.net/webboard/viewtopic.php?f=6&t=25 ที่ทางทีมงานเคยตอบคำถามผู้ปกครองไปแล้วค่ะ

นอกจากนี้ทางทีมงานขอแนะนำบทความแปลจากต่างประเทศ [url]http://www.healthygamer.net/download/9-วิธีเล่นเกมอย่างปลอดภัย-สำหรับคอเกม[/url] ที่อาจจะเป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆเพิ่มเติมในการช่วยลดการใช้เวลาเล่นเกม ไม่ให้มากจนเกินไปค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ถ้ายังมีข้อสงสัยประการใด ทางทีมงานยินดีช่วยเหลือเสมอค่ะ :D

#2 Re: ผมเติมเกมครับ

ขอเป็นกำลังใจให้น้อง mosaugust อีกคนนึงนะคะ
แค่เริ่มคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองและปรับเวลาเล่นเกมลงมาได้เยอะขนาดนี้ก็ถือว่ามาเกินครึ่งทางแล้วนะ

สู้ๆ ค่ะ พี่เป็นกำลังใจให้ :D

#3 Re: ผมเติมเกมครับ

ลองหากิจกรรมอย่าอื่นดูซิครับ เล่นกีฬาก็เป็นทางออกที่ดีนัครับ

#4 พอ ๆ กับผมล่ะครับ

พอ ๆ กับผมล่ะครับ เมื่อก่อนติดเกมอย่างน้องเค้าแหละ แต่เล่นแค่วันล่ะ 3-4 ชม. แต่อยู่ดี ๆ ก็เล่นวันล่ะ 10 ชม. ซ่ะงั้นแต่พอโต ๆ ไปกิจกรรมและสิ่งแวดล้อมต่างก็จะช่วยให้เรานั้นเล่นเกมได้น้อยลงน่ะครับ ^^