ก.ค.11

วัยรุ่นติด facebook

น้องสาวดิฉันอายุ 21 ปี ชอบเล่น internet มาก ๆ
มีปัญหาเมื่อ 2 ปีก่อน น้องสาวติด hi5+msn มากจนไม่ไปโรงเรียน ติดศูนย์ประมาณ 5-8 ตัว
และเรียนไม่จบ ม.6 จนแม่ต้องพาไปหาครู ขอให้แก้ศูนย์ ครูก็สงสารแม่จึงยอมให้จบ ม.6
และแม่ก็ให้หยุดเรียน 1 ปี เพื่อมาทำงานโรงงาน(ฝ่ายผลิต) เพราะอยากให้รู้สำนึกของการทำงาน+หาเงินเอง(แต่ก็ไม่สำนึก) และปีที่แล้วก็ได้มาเรียนปี 1 มหา'ลัยเอกชน ก็ได้กลับมาเล่น internet+facebook+msn.postjung.com อีกครั้ง เล่นทั้งที่มหา'ลัย+บ้าน เล่นทั้งวันและหนักมากถึงขั้นให้เบอร์โทร, ชื่อ+รหัสผ่าน facebook และข้อมูลสำคัญอื่น ๆ อีกหรือป่าวไม่รู้เพราะน้องไม่ยอมบอก กับคนอื่นไปและคนนั้นดิฉันคิดว่าเป็นพวกมิจฉาชีพ เพราะได้เข้าไปแก้ไขรหัสผ่าน facebook ทำให้น้องสาวเข้าไปลบ facebook ไม่ได้ และเข้าไปแอบอ้างติดต่อกับเพื่อน ๆ ของน้องสาวดิฉัน และโทรมารบกวน ก่อกวนขอเงิน ขอสิ่งของมีค่า และข่มขู่ ลามไปถึงขู่ทำร้าย ขู่ฆ่าทั้งครอบครัว และคนอื่น ๆ ทำให้เดือดร้อน (ตอนนี้โทรมาขู่แม่ เพราะน้องส่าวให้เบอร์โทรแม่ไป แต่ถ้าพ่อรับมันจะไม่คุยด้วย)
*เคยจับน้องมานั่งพูดคุยพร้อมกันทั้งครอบครัว ด้วยเหตุผลแล้วแต่ไม่รู้ว่าเข้าใจในสิ่งที่เราสอนไปบ้างหรือไม่ เพราะนี่ก็ทำผิดเป็นครั้งที่ 2 แล้ว
ปล. น้องสาว ไม่สวย+พูดน้อย+อ้วน+ไม่มีแฟน+ชอบผู้ชายในเครื่องแบบ(โดยเฉพาะทหาร)+ชอบใช้โทรศัพท์หลายเบอร์+มีโลกส่วนตัวสูง
ตอนนี้ แก้ปัญหาโดย ไม่ให้ใช้โทรศัพท์+internet เ
คำถาม 1.น้องสาวดิฉันเข้าข่ายเป็นโรคจิต หรือป่าวค่ะ
2. จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ
สงสารพ่อ+แม่มาก ๆ เลยค่ะ

#1 Re: วัยรุ่นติด facebook

เข้าใจและเห็นใจมากค่ะ ว่าตอนนี้ทางครอบครัว ทั้งพี่สาว คุณพ่อ คุณแม่ คงมีความกังวลในเรื่องน้องสาวมาก

จากเรื่องที่คุณ pumpuy เล่ามา ตัวน้องสาวของคุณก็น่าจะมีความทุกข์ใจอยู่มากเช่นกัน
ส่วนตัวของน้องสาวคงขาดความมั่นใจในตัวเองและอาจจะรู้สึกว่าตนขาดความรัก จึงเลือกที่จะแสวงหาสิ่งเหล่านี้จากโลกอินเทอร์เน็ต โดยที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์

ส่วนในประเด็นคำถามที่ถามมาว่า น้องสาวมีอาการทางจิตหรือไม่นั้น ทางเราไม่สามารถให้คำตอบได้ หากต้องการทราบควรต้องเข้าไปปรึกษาแพทย์ ให้แพทย์ได้สอบถามและพูดคุยกับน้องและครอบครัวเพื่อประเมินอาการค่ะ

และวิธีแก้ไข แนะนำว่า
1. เรื่องที่มีคนโทร.มาก่อกวน ควรแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจค่ะ เพื่อความปลอดภัย เพราะเป็นเรื่องที่สามารถแจ้งความได้อยู่แล้ว

2. การแก้ปัญหาในเบื้องต้น อย่างที่ คุณ pumpuy ทำคือ มานั่งคุยกันนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีค่ะ โดยการคุยกันในครอบครัว และควรถามถึงปัญหาหรือความทุุกข์ใจของน้องสาว ว่าน้องมีเรื่องไม่สบายใจหรือไม่ พร้อมเปิดใจรับฟังปัญหาของน้องอย่างเต็มใจและพร้อมจะให้ความช่วยเหลือ ไม่ควรตำหนิเพราะจะยิ่งทำให้น้องสาวไม่กล้าเล่าความจริงให้คุณฟัง และการที่จะให้น้องกล้าเล่าถึงปัญหาทั้งหมดได้นั้น ทางครอบครัวควรแสดงให้รู้สึกว่า จะช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้เค้าอย่างเต็มที่ น่าจะทำให้เขากล้าพูดคุยถึงปัญหาของตนได้ค่ะ

#2 Re: วัยรุ่นติด facebook

ขอเข้ามาเสริมเพิ่มเติมจาก Webmaster อีกนิดแล้วกันนะคะ :)

เข้าใจว่าตอนนี้ที่บ้านของคุณ pumpuy คงกำลังหนักใจกับปัญหาที่สะสมมาเป็นระยะเวลานานๆแบบนี้แน่ ถ้ายังไงก็ตาม การพาน้องสาวไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินและร่วมกันช่วยเหลือแก้ไขปัญหาที่อาจซ่อนลึกมากกว่าการใช้อินเทอร์เน็ตมากเกินไปน่าจะเป็นทางออกหนึ่งที่อาจช่วยให้ปัญหาได้รับการคลี่คลายไปบางส่วน

ทั้งนี้ การไปหาจิตแพทย์ ไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นโรคจิต หรือเป็นคนบ้าเสมอไปนะคะ ถ้าน้องสาวของคุณรู้สึกกังวลในจุดนี้ สามารถอธิบายได้เลยค่ะ ว่าการไปพบจิตแพทย์นั้น เป็นการหาผู้เชี่ยวชาญในการดูแลแก้ไขปมปัญหาบางประการในจิตใจ ซึ่งบางครั้งปมนั้นมันยากเกินกว่าเราจะแก้ไขได้เพียงลำพัง ทั้งนี้การสางปมในใจไม่ได้นั้นนับว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ เพราะฉะนั้นน้องสาวของคุณไม่ใช่ตัวประหลาดของสังคม แต่เป็นเพียงคนธรรมดาคนนึงที่(กำลัง)ยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้น และยอมรับความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่ต้องนับว่าเป็นความกล้าหาญมากๆเลยล่ะค่ะ

ทั้งนี้ การพบจิตแพทย์ย่อมไม่ได้หมายความว่าเป็นการปล่อยให้น้องสาวของคุณต้องต่อสู้กับเรื่องที่เกิดขึ้นเพียงลำพัง หากต้องเป็นความร่วมมือของครอบครัว ในการช่วยเหลือประคับประคองให้น้องสาวแก้ไขและผ่านพ้นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ต่อไปค่ะ

ทีมงาน HealthyGamer ทุกคน ขอเป็นกำลังใจให้น้องสาวของคุณ pumpuy และครอบครัวผ่านปัญหาตรงนี้ไปได้ด้วยดีนะคะ :)