มี.ค.1

ผมติดเกมหนักมากครับ

ตอนนี้ผมอยู่ ม.3 แล้วครับ ผมเล่นเกมสูงสุดวันละ 12 ชม. เลยทีเดียว แต่ผมก็รู้ตัวดีนะครับว่าผมติดเกม ผมรู้สึกว่าอะไรๆในชีวิตของผมมันด้อยลงไปทุกอย่างเลยครับ ทั้งการเรียน การอ่านหนังสือ การทำกิจกรรม การได้พูดคุยกับเพื่อนๆ มันลดลงเรื่อยๆ บางทีอาจจะไม่ทำเลยครับ แรกๆ ผมก็กะว่าจะเล่นเพียง 1 ชม. แต่เล่นแล้วเพลินแล้วอยากเล่นต่อ เลยห้ามใจไม่ไหวจริงๆ ครับ ผมจงอยากขอคำแนะนำครับว่าผมควรทำอย่างไรดีถึงจะลดเวลาเล่นเกมหรือเป็นการที่ดีก็เลิกไปเลยไม่เล่นเกม ใจผมจริงๆ ก็อยากจะเลิกนะครับ แต่มันติดจริงๆ เหมือนคนที่ติดยาเสพติดเลยละครับ ผมอยากเลิกเกมให้ได้ครับเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ก็ขอให้คำแนะนำให้ผมมั่งนะครับจะได้เอาไปใช้อย่างถูกต้องครับ ขอบคุณครับ

 

#1 ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมก่อนเลยค่

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมก่อนเลยค่ะ ว่าน้องเก่งมากๆ เลย ที่ยอมรับว่าตนเองเล่นเกมหนักไปจนมีผลกระทบกับชีวิตตนเองในหลายๆ ด้าน
แค่ความคิดที่น้องอยากจะลดและเลิกเล่นเกม ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้วล่ะค่ะ (^__^)b

อย่างที่น้องเข้าใจว่า ติดเกมเหมือนติดยาเสพติด ตัวน้องเองก็ได้พยายามห้ามใจที่จะไม่เล่นเกมเกินเวลา แต่มันก็อดไม่ได้
ในเบื้องต้น พี่ขอแนะนำให้ลองหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น เล่นกีฬา เล่นดนตรี ออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อน เป็นต้น หรือกิจกรรมอะไรก็ได้ที่น้องสนใจ
ยิ่งถ้าเรามีเวลาว่างน้อยเท่าไหร่ เราก็จะมีเวลาให้กับเกมน้อยลงเท่านั้น

อีกอย่างหนึ่ง พี่ไม่แน่ใจว่าน้องตั้งคอมพิวเตอร์ไว้ในห้องนอนรึป่าว...???
ถ้าใช่!! ลองย้ายออกมาไว้นอกห้องดูนะคะ เพื่อที่เวลาน้องอยากเล่นเกมจะได้เกิดความลำบากขึ้นมานิดนึง (รึป่าว 555) ในการเดินมาเปิดคอม
คือถ้าใกล้มือ อยากเปิดเมื่อไหร่ เล่นเมื่อไหร่ก็ทำได้ใช่มั้ยล่ะ

ลองทำ 2 วิธีง่ายๆ นี้ดูก่อนนะคะ ได้ผลยังไงเอามาแชร์ให้พี่ๆ เพื่อนๆ ชาว HealthyGamer ได้อ่านกันด้วยนะคะ ^__^

#2 โอ้...ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะ

โอ้...ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะ ที่น้องมีความกล้าหาญในการเข้ามาบอกกล่าวปัญหาของตัวเอง และพยายามหาทางแก้ไขมัน พี่ขอชื่นชมมากๆเลยค่ะ ^____^ b

นอกจากวิธีที่พี่ยุ้ยแนะนำไป ขอเพิ่มอีกวิธีค่ะ อย่างการตั้งปลุก (จะใช้นาฬิกาหรือมือถือก็ได้ ไม่ว่ากัน) ตามเวลาที่กำหนด อย่างเช่น กำหนดการเล่น/ใช้คอมพิวเตอร์ไว้ 1 ชั่วโมง ให้ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ (ตั้งไว้ก่อนสักห้าถึงสิบนาที และตั้งตอนครบเวลาเป๊ะๆ 1 ชั่วโมงถือเป็นการแจ้งเตือนและเอาจริงตามลำดับ) เพื่อเป็นการเตือนสติเราให้รู้ตัวว่าหมดเวลาสนุกแล้วสิ และลุกขึ้นไปทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อค่ะ

อีกวิธีที่น่าจะทำได้ คือ การจัดตารางเวลาของตัวเองค่ะ ทำเป็นตารางประจำวันว่าวันนี้ตั้งแต่ตื่นนอน เราต้องทำอะไรบ้าง เช่น 6.00-7.00 น. ตื่นนอน จัดที่นอน อาบน้ำ กินข้าว และไปโรงเรียน 7.45-16.00 น. เรียนหนังสือ 17.00-18.30 น. ถึงบ้าน ทำการบ้าน ทบทวนบทเรียน 18.30-19.30 น. กินข้าวเย็น 19.30-20.30 น. ช่วงว่าง (เล่นเกม / ทำงานอดิเรกอื่นๆ) เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยกำหนดเวลาคร่าวๆที่เราต้องใช้ไป และเป็นการฝึกวินัยไปในตัวด้วยค่ะ

ลองสองวิธีนี้ดูนะคะ คาดว่าคงเป็นวิธีที่น้องพอทำได้และไม่น่ายากจนเกินไปอยู่แล้ว แต่ถ้าติดปัญหาอะไร หรือไม่เข้าใจตรงไหน ถามเข้ามาได้เลยค่ะ พี่ๆทีมงานฯยินดีตอบอยู่แล้ว ^_^