มี.ค.17

ผมอยากเปลี่ยนตัวเองจริงๆด้วยครับ

ผมดีใจมากครับ ที่ได้ดูรายการที่คุณหมอมาพูด วันนี้ประมาณ 20.30 อ่ะครับ ผมจึงเข้ามาเว็ปนี้เลยครับ

 

ผมมีปัญหาเหมือนติด อินเตอร์เน็ตอ่ะครับ ผมอายุ 18ครับ ตอนนี้กำลังจะเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ผมอยากอ่านหนังสือทุกวันน่ะครับ แต่ผมมักจะเล่นเกมส์มากกว่า ถ้าไม่เล่นก็ฟังเพลง ดูหนังไปเรื่อยๆอ่ะครับ ที่จริงผมติดคณะที่ผมอยากเรียนด้วยเเล้ว แต่แม่ไม่ให้เรียนน่ะครับ แล้วผมก็มักจะเครียดที่ไม่ได้อ่านหนังสือ แต่ผมก็งงกับตัวเองที่ไม่ยอมอ่าน อยากอ่านแต่รู้สึกว่ากลัวแล้วไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนดีอ่ะครับ พอดีผมอยู่กับย่า แล้วพ่อดับแม่แยกทางกันครับ ผมอยากเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้น แต่ไม่มีใครให้ปรึกษานะครับ ผมกลับมาจากโรงเรียนก็เปิดอินเตอร์เน็ตทุกวันด้วยอ่ะครับ อยากจะลดจริงๆเเล้วผมก็อยาก มีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยอ่ะครับ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงน่ะครับถ้าจะช่วยเหลือผม เพราะผมไม่รู้จะไปปรึกษาใครดีครับ           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

#1 จากที่อ่านข้อความของน้อง

จากที่อ่านข้อความของน้อง (ขออนุญาตเรียกอย่างนี้นะคะ :) ) เชื่อว่าตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ไม่เพียงแค่เรื่องการเล่นอินเทอร์เนต/เกม และเรื่องการอ่านหนังสือจะรบกวนจิตใจของน้องแล้ว น้องยังมีเรื่องอื่นๆที่ทำให้รู้สึกสับสนและไม่สบายใจอีกหลายอย่างเช่นกัน

อยาก....ไม่อยาก....
ชอบ....ไม่ชอบ....
หน้าที่....สิ่งที่อยากทำ....

บางทีเรื่องพวกนี้ก็ทำให้เราลังเลได้อยู่บ่อยๆ และเมื่อลังเล ทางที่ง่ายที่สุดในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือการเลือกทางที่ง่ายที่สุด สบายที่สุด...ซึ่งก็เป็นทางปกติที่คนส่วนใหญ่เลือกกัน

เพราะฉะนั้น พี่เลยอยากบอกว่าพี่รู้สึกชื่นชมน้องนะคะ ที่น้อง "กล้าหาญ" ที่จะเลือกทางที่ยากกว่า อย่าง "การควบคุมใจตัวเอง"

การเล่นเกม เล่นเนต เปิดอ่านนู่นนี่ในโลกออนไลน์ไปเรื่อยๆ เป็นทางง่ายๆ สบายๆ ที่ปล่อยเวลาไหลผ่านไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่กองหนังสือตรงหน้าไม่ได้ยุบน้อยลงไปเลย แน่ล่ะค่ะ...หนังสือเรียนไม่ค่อยน่าอ่านเท่าไหร่หรอก แต่ด้วยหน้าที่ บางครั้งเราก็จำเป็นต้องอ่านมัน แม้ว่าไม่สนุกก็ตาม...และเมื่อไม่ได้อ่านมัน เราก็รู้สึกแย่ รู้สึกผิดที่เราไม่ได้ทำตามหน้าที่ที่เราควรจะทำ

ลองดูนะคะ...ที่เมื่อกลับไปถึงที่บ้าน สิ่งแรกที่ทำ คือการไม่เปิดคอมพิวเตอร์

ลองที่จะจัดตารางการอ่านหนังสือ ไว้ก่อนการเปิดคอมพิวเตอร์ ทำงานและหน้าที่ๆรับผิดชอบให้เสร็จก่อนเริ่มเล่นอินเทอร์เน็ต...และถ้าเวลายังคงมีเหลือเฟือเกินไป ลองหากิจกรรมทางเลือกอื่นๆมาทำ แทนที่จะนั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันเหมือนอย่างที่เคย

การอ่านหนังสือ ก็ไม่ใช่โหมอ่านทีเดียวเป็นร้อยหน้า แต่แบ่งอ่านอย่างกำหนดแน่วแน่ว่า วันนี้จะอ่านเท่าไหร่ และทำความเข้าใจมันได้ตามที่อ่าน...การเริ่มต้นอาจน่าเบื่อ จนน่ากลัวว่าจะทำได้ยาก หรือจะไม่เข้าใจจนทำให้ท้อเสียก่อน ค่อยๆอ่าน ค่อยๆทำ สนุกกับมันแทนที่จะนั่งท่องด้วยคิดว่ามันเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ (ลองทำเป็นสรุปย่อไปด้วย อาจช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นกว่านั่งอ่านไปเรื่อยๆ)

จัดที่นั่งอ่านให้สงบ เหมาะกับการอ่านหนังสือ บางคนอาจชอบแบบเงียบสงัด บางคนชอบให้มีเพลงคลอเบาๆ บางคนชอบไปนั่งอ่านกับเพื่อนๆเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น...น้องลองเลือกแบบที่เหมาะกับตัวเองดูสิคะ? แต่ที่แน่ๆ อ่านไปเปิดคอมไปคงไม่ได้ผลแน่ๆ เพราะสมาธิคงกระเจิงหายไปก่อน เพราะอย่างนั้น พยายามแยกให้คอมพิวเตอร์ไปอยู่ห่างๆ ไม่ให้มากระตุ้นต่อมอยากเล่นของเราเสียก่อนค่ะ

หรือถ้าถึงคราวจำเป็นจริงๆ เช่น ต้องทำรายงาน ต้องส่งอีเมลทำงานกลุ่ม ให้น้องกำหนดเวลาที่ใช้งาน (แบบเท่าที่จำเป็นจริงๆ) โดยมากเอาสักแค่ 1 ชั่วโมงต่อครั้งก็ได้ค่ะ และตั้งนาฬิกาปลุกไว้ข้างตัวให้ส่งเสียงเตือนเมื่อหมดเวลา จะได้ผลมากกว่าเหลือบมองเวลาเองเป็นไหนๆ (เพราะเวลาเพลินๆ เราคงไม่ทันมองเวลา...ใช่ไหมคะ?)

และถ้าลองนำวิธีพวกนี้ไปใช้แล้ว พบว่าตัวเองทำไม่ได้เท่าที่คิด หนังสือก็ยังคงน่าเบื่อ อินเทอร์เน็ตก็ยังเล่นไม่รู้เวลา ถ้าเจอแบบนี้ น้องอย่าเพิ่งท้อถอยนะคะ อย่างที่บอกไว้ต้นๆ ว่าการควบคุมตัวเองเป็นเรื่องยาก ต้องอาศัยแรงใจมากมายเลยทีเดียว...และคนที่ทำให้สำเร็จได้ ก็มีแค่น้องเท่านั้นเองที่จะทำได้ มันไม่สำคัญหรอกค่ะ ว่าน้องเป็นใคร มาจากไหน ประวัติครอบครัวเป็นยังไง ความมุ่งมั่นของน้องที่อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นต่างหาก ที่จะเป็นตัวผลักดันให้น้องก้าวไปข้างหน้าในทางที่หวังไว้ แม้จะยาก แต่พี่เชื่อว่าน้องมีแรงใจที่มุ่งมั่นไม่แพ้ใครค่ะ (ไม่งั้นจะลงทุนเปิดเว็บ เเพื่อเข้ามาทิ้งข้อความถามพวกเราอย่างนี้หรอกหรือคะ ^___^ )

ทางทีมงาน HealthyGamer ขอส่งแรงใจช่วยเชียร์อย่างแข็งขันเลยนะคะ :)

ป.ล. ถ้ามีอะไรอยากถามเพิ่มเติม สามารถทิ้งคำถามถามได้เลยค่ะ ทางทีมงานยินดีให้คำปรึกษาและพูดคุยเสมอค่ะ :)