ก.ย.13

5 เทรนด์ “พ่อแม่ ปี 2012” เทคโนโลยีไปไกล แต่เรายังใกล้ชิด

5 เทรนด์ “พ่อแม่ ปี 2012” เทคโนโลยีไปไกล แต่เรายังใกล้ชิด

 เด็กของโลกสีเขียว – เทรนด์การปลูกฝังความคิดในปีนี้เรียกว่า “Go Green” ค่ะ อย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้สภาพแวดล้อมทั่วโลกเปลี่ยนแปลงเร็วซะจนน่าใจหายในบ้านเราล่าสุดก็เพิ่งเจอกับเหตุการณ์น้ำท่วม พายุเข้า เมืองนอกก็เจอสึนามิบ้าง โคลนถล่มบ้าง น้ำแข็งขั้วโลกละลายบ้าง ปีนี้เทรนด์การเลี้ยงลูกจึงเน้นไปที่การสอนให้ลูกๆ ของเรารักษ์โลกค่ะ เช่น ลดการใช้พลาสติก ปลูกต้นไม้ ประหยัดน้ำและไฟฟ้า รีไซเคิลของใช้ รวมไปถึงการทำของใช้ขึ้นเองง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งพาการใช้ทรัพยากรอื่นๆ เพิ่มเติม ปีนี้เรียกได้ว่า Go Green กันแบบเข้มข้นเลยล่ะค่ะ


 สนิทแนบชิด – เทรนด์นี้เป็นเทรนด์ที่อบอุ่นมากค่ะ เพราะปีนี้เขาคาดการณ์กันว่าคุณแม่จะให้เวลาในการดูแลลูกกับแบบเต็มที่เต็มใจกันไปเลยค่ะ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีลูกตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าคุณแม่กลุ่มนี้จะหันมาเลี้ยงลูกเอง และในหลายๆ รายก็จะเอาลูกไปเลี้ยงที่ออฟฟิสด้วย ปีนี้ล่ะคะที่เราจะได้ยินเสียงเด็กร้องเต็มออฟฟิศแน่ๆ แต่นั่นก็ทำให้คุณแม่อุ่นใจ และมีความผูกพันกับลูกน้อยมากขึ้นค่ะ

  นกน้อยกลับรัง – เทรนด์นี้น่าจะทำให้หัวใจของคุณพ่อคุณแม่ชุ่มชื่นแน่นอนค่ะ เพราะปีนี้เขาคาดการณ์ว่า วัยรุ่นและวัยทำงานอายุตั้งแต่ 25-34 ปี ที่เคยออกไปอยู่คนเดียวข้างนอก จะย้ายกลับเข้าบ้านมาอยู่กับคุณพ่อคุณแม่เหมือนเดิม หรืออย่างน้อยๆ ก็จะกลับมานอนค้างที่บ้านบ่อยมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ทรุดตัวลงทำให้การกลับมาอยู่กับพ่อแม่ดูจะช่วยเซฟเงินได้เยอะ แต่นั้นก็ไม่สำคัญเท่าการกลับมาเซฟหัวใจคุณพ่อคุณแม่นะคะ

 

 

 กว่าจะโตก็แก่ซะแล้ว – เทรนด์นี้คาดว่ามาแรงมากค่ะสำหรับปีนี้ โดยเฉพาะกับพ่อแม่ที่มีลูกเมื่ออายุมากแล้ว จึงเป็นผลให้เมื่อพ่อแม่อายุเข้า 60-70 ปี ลูกเราเพิ่งจะก้าวเข้าสู่วัยรุ่นเอง แถมจ้างและค่าบริการใน

การดูแลผู้สูงอายุก็สูงขึ้นด้วย เลยทำให้เกิดความกังวลไม่น้อยค่ะว่าบรรดาลูกๆ วัยรุ่นเหล่านี้จะดูแลคุณพ่อคุณแม่สูงอายุได้อย่างไรในเมื่อยังเรียนไม่จบ ยังไม่ได้ทำงาน แต่ที่แน่ๆ ดูแลกับแบบไทยๆ นี่ล่ะค่ะดีที่สุด อยู่ด้วยกัน ผูกพันใกล้ชิด
 พ่อแม่ “ไม่มีวันหยุด” – อย่างที่บอกค่ะว่าตอนนี้โลกเราเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีเต็มขั้นแล้ว ลูกๆ ของเราโดนผูกติดเข้ากับโทรศัพท์มือถือเอา Tablet เอย หรือแม้แต่บรรดา Social Network ต่างๆ เพราะอย่างนี้แหละค่ะพ่อแม่อย่างเราเลยต้องห้ามหยุด และเหมือนเป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่เราจะต้องคอยดูแล ควบคุม และตรวจตราลูกในโลก Social ด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่าพ่อแม่หลายคนอาจะเครียดมากขึ้นเพราะเทคโนโลยีแสนจะไว จะให้เล่นทุกโปรแกรมตามลูกได้หมดคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทำได้ในวันสองวัน แต่เทรนด์นี้เชื่อว่าถึงพ่อแม่จะต้องเหนื่อยมากขึ้น กดดันมากขึ้น แต่ก็ต้องทำค่ะ
นี่ล่ะค่ะ 5 เทรนด์การเลี้ยงลูกสำหรับปี 2012 ที่คาดว่ามาแรงแน่นอน และโดยภาพรวมแล้วเขาตั้งชื่อทั้ง 5 เทรนด์นี้ว่า “Back to Old-Fashioned” หรือสูงสุดคืนสู่สามัญนั่นเอง แต่ถ้าดูให้ดีๆ แล้วก็เป็นการเลี้ยงลูกแบบที่คนไทยเราทำมากันมาตั้งนานแล้วนะคะ และไม่ว่าเทรนด์ปีนี้หรือปีหน้าจะเปลี่ยนไปทางไหน เราเชื่อความ “ครอบครัว” ยังสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดค่ะ