ส.ค.6

6 อาการของคนเสพติดสมาร์ทโฟน ...คุณเป็นอยู่หรือเปล่า??

6 อาการของคนเสพติดสมาร์ทโฟน ...คุณเป็นอยู่หรือเปล่า??
1. ดังปุ๊บ ตอบปั๊บ
         ไม่ว่าจะเสียงแจ้งเตือนของ Line Instagram Facebook ก็สามารถทำให้กิจกรรมอื่นๆ ที่คุณทำอยู่หยุดชะงักลงได้ หากคุณมีอาการปฏิกิริยาตอบสนองต่อเสียงเตือนแบบทันควันขนาดนี้ เดาได้ไม่ยากเลยว่าคุณเสพติดโทรศัพท์จนเกินไป ลองวางโทรศัพท์ให้ห่างจากเตียงนอนหรือเก็บใส่กระเป๋า พร้อมใช้สติเตือนตัวเอง อาการเหล่านี้จะเบาบางลงได้ 
2. หูแว่ว 
          บางทีไม่ใช่แค่เสียงเตือนเท่านั้นที่ดึงดูดความสนใจของคุณไปที่โทรศัพท์ได้ แต่อาการหูแว่วที่คาดคิดไปเองว่าโทรศัพท์ดังหรือสั่นก็เบี่ยงเบนความสนใจคุณได้เหมือนกัน ทั้งที่จริงๆ แล้วไม่ได้มีการแจ้งเตือนใดๆ เลย จิตตกถึงขั้นหลอนไปเองแบบนี้ คุณคงต้องรีบแก้อาการติดโทรศัพท์ของคุณโดยด่วน 
3. กลัวถูกลืม
          ทำนั่นทำนี่ต้องคอยโพสต์ Facebook อยู่ตลอดๆ แต่กลับไม่มีใครมากด Like หรือคอมเม้นท์ คุณเริ่มแสดงอาการกังวลกระสับกระส่ายขึ้นมาทันที ผลการวิจัยบอกว่าคนที่มีอาการแบบนี้เรียกว่า อาการของโรค FOMO หรือการกลัวถูกทิ้งถูกลืมนั่นเอง ปล่อยวางกับเพื่อนในโซเชียลของคุณซะแล้วหันมาใส่ใจกับสิ่งรอบตัว หาเวลาทานข้าวกับครอบครัว แบบนี้น่าจะดีกว่า 
4. ลืมคนรอบข้าง
          เพราะมัวแต่กดๆ พิมพ์ๆ แชทๆ จนไม่ทันได้ฟังว่าคนที่นั่งโต๊ะร่วมอยู่กับคุณพูดหรือถามอะไรคุณไปบ้าง หรือบางทีก็เงยหน้ามาพยักหน้าแล้วก็กลับไปจดจ่ออยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ หากคุณเป็นแบบนี้อยู่ให้รีบแก้ไขโดยด่วน เพราะส่งผลเสียทั้ง ต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต แถมยังทำให้คนรอบข้างเอือมระอา บางคนถึงขั้นเลิกกับแฟนเลยก็มีนะ 
5. ห่างโทรศัพท์เหมือนแทบขาดใจ
          ยามนอน ยามกิน หรือแม้แต่ตอนเข้าห้องน้ำ ต้องมีโทรศัพท์วางอยู่ไม่ห่าง หรือถ้าลืมโทรศัพท์ก็ต้องรีบกลับมาเอาแบบไม่รีรอ พยายามตั้งสติบอกกับตัวเองว่าคุณกำลังเสพติดโทรศัพท์เกินไป หรือลองหากิจกรรมผ่อนคลาย หันไปออกกำลังกาย เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องหมกหมุ่นอยู่กับโทรศัพท์ 
6. แบตตเตอรี่หมด จิตห่อเหี่ยว
          โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนใช้ทั้งแชททั้งท่องโลกโซเชียล ไม่นานแบตเตอรี่ก็หมดซะแล้ว หากคุณมีอาการกระวนกระวาย ดูร้อนรน หรือหาทุกวิถีทางเพื่อให้โทรศัพท์ของคุณกลับมามีแบตเตอรี่อีกครั้ง เพราะอยากจะเล่นอยากจะคุยกับเพื่อนตลอดเวลา แสดงว่าคุณเข้าข่ายติดโทรศัพท์แบบงอมแงมเลยล่ะ 
 
หนุ่มสาวยุคใหม่อย่างคุณกำลังเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า การก้าวทันเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าปล่อยให้เทคโนโลยีมากำหนดหรือครอบงำชีวิตเราจะดีกว่าค่ะ