ต.ค.4

4 เคล็ดลับ แก้วัยทีนติดเน็ตจนลืมนอน

ทั้งเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ แชตบีบี แอ๊ดไอโฟน ลูก(เสพ)ติดเทคโนโลยีงอมแงม เอาแต่เล่นกันทั้งวัน พ่อแม่หลับไปนานแล้ว

เขาก็ยังนั่งหน้าคอมไม่ขยับ ไม่ยอมหลับยอมนอน พ่อแม่อดหนักใจไม่ได้ แล้วสุขภาพของลูกจะเป็นอย่างไร

เรามี 4 เคล็็ดลับที่อาจช่วยได้

1. เป็นตัวอย่างให้เห็น ถ้าหากคุณทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เช่น ปิดโทรศัพท์ก่อนนอน ไม่เข้าเช็คเมล์ตอนดึกๆ เด็กๆก็มีแนวโน้มที่จะทำตามอย่างแน่นอน จำไว้ว่ากฎที่ใช้กับลูก คุณก็ควรจะปฎิบัติอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกัน

2. ตกลงเวลาเข้านอนที่ชัดเจน คุณอาจจะคิดว่าลูกโตมากแล้ว และไม่ีจำเป็นต้องนอนมากๆ เหมือนตอนเด็กๆ ความเป็นจริงแล้ว เด็กวัยนี้ยังต้องการเวลาพักผ่อนวันละ 8-9 ชั่วโมงอยู่ดี

3. คอมพิวเตอร์ต้องอยู่ในพื้นที่ส่วนรวมของบ้าน นอกจากบอกเวลาปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว สิ่งที่สำคัญ คือห้องนอนเด็กๆ ไม่ีควรมีทีวี หรือคอมพิวเตอร์ เด็กๆ มีคอมพิวเตอร์ของเขาได้  แต่ตำแหน่งทีคอมพิวเตอร์ควรอยู่เป็นพื้นที่ส่วนรวม เช่น ห้องรับแขกหรือห้องอาหาร

4. ให้เหตุผลที่เหมาะสม การบังคับใจโดยไม่ได้ชี้แจง อาจยิ่งทำให้ลูกติดหนักขึ้น ควรอธิบายให้ลูกรู้ว่าเพราะอะไรคุณถึงต้องตั้งกฎแบบนี้

"แม่อยากให้ลูกได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม เวลาไปโรงเรียนจะได้ไม่ง่วงนอนและทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ได้อย่างสดชื่นไงจ๊ะ ถ้าลูกเล่นจนดึกดื่นนอนไม่พอ ก็อาจจะใช้เวลาที่ีโรงเรียนได้ไม่เ็ต็มที่นะจ๊ะ"