ต.ค.11

สะกดรอยวัยรุ่นท่องอินเตอร์เน็ต

สะกดรอยวัยรุ่นท่องอินเตอร์เน็ต

สะกดรอยวัยรุ่นท่องอินเตอร์เน็ต 

 

วัยรุ่นทำอะไรในอินเตอร์เน็ต? 

15.50 น.ปอม สาวน้อยวัย 13 เดินออกจากโรงเรียนพร้อมกลุ่มเพื่อนอีก 2-3 คน แต่เธอไม่ได้ตรงกลับบ้านในทันที ไปไหนหรือคะ? ก็แวะร้านอินเตอร์เน็ตไงล่ะ 

ไม่น่าแปลกหรอกค่ะ ที่วัยรุ่นหลายๆ คนติด'เน็ตกันงอมแงม เพราะในเครือ ข่ายไซเบอร์สเปซ เป็นเสมือนโลกกว้างใบใหม่ที่พวกเขาสามารถคุยกับใครก็ได้ในโลก ผ่านโปรแกรม irc (internet relay chat) หรือหาข้อมูลต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก ผ่าน web browser ในตระกูล www. ทั้งหลาย 

แต่โลกใบนี้ก็เป็นเพียงโลกเสมือนจริง ที่คนเราไม่จำเป็นต้องเอาตัวตนที่แท้มา พบปะกัน และการเผยแพร่ข้อมูล ก็เป็นไปอย่างเสรี ไม่มีใครทำหน้าที่กลั่นกรอง จึงปรากฏ ข่าวคราวของเว็บลามก เว็บสอนทำระเบิด เว็บแนะนำวิธีฆ่าตัวตาย แทรกซึมอยู่ในเครือ ข่ายข้อมูลเหล่านี้ด้วย 

แล้วพ่อแม่ล่ะคะ รู้บ้างไหมว่าลูกเราไปอยู่ที่ไหนในโลก 'ดอทคอม' 

ถ้าไม่เคยรู้ วัย (เลย) รุ่น อย่าง 'แสงแดด' จะตามไปสะกดรอยให้ 

ร้าน 'เน็ต ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ร้านที่เน้น เกมโดยเฉพาะ ก็จะมีกลุ่มแก๊งเด็กชายวัยทโมน ไปจับจองเล่น Counter-Strike กันเป็น ก๊วนใหญ่ๆ บรรยากาศในร้านจะมืดๆ ทึมๆ เพื่อเน้นความสว่างของหน้าจอ และอึกทึกไปด้วย เสียงปืน เสียงระเบิด เหมือนอยู่ในสนามรบของจริง (อ่านได้ใน L&F ฉบับพฤษภาคม 2544) แต่สำหรับคนที่ต้องการ chat หรือท่องเว็บไซต์ คงต้องเลือกร้านเงียบๆ สักหน่อย 

เว็บไซต์แรกที่ปอมเลือกเข้าไป คือ www.kapook.com รวมลิงก์ที่แบ่งหมวดหมู่ ต่างๆ ตามความสนใจ เช่น ข่าว หนัง เพลง กีฬา ท่องเที่ยว ฯลฯ 

ปอมคลิกไปที่ www.tv3.co.th เพื่อเช็กข่าวบันเทิงประจำวันจากสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 เช่น เบื้องหลังละคร ข่าวเมาธ์ดารา เพื่อเอาไปเมาธ์ต่อกับเพื่อนๆ 

แต่เรื่องของนักร้องคนโปรด อย่าง พี่เจมส์ พี่ดัง ปอมก็ต้องเข้าไปเว็บประจำ อย่าง www.rspromotion.com เพื่อดูรูป อัพเดตข้อมูลศิลปิน แต่ถ้าอยากดาวน์โหลดรูป ดาราคนโปรดมาปรับแต่งหน้าจอ ปอมมักจะไปที่ www.idolworld.com ที่รวมรูปดารา หลากหลาย ไม่สังกัดค่าย 

ทั้งหมดนี้กินเวลาไปร่วมชั่วโมง เพราะในแต่ละเว็บ ก็ยังมีปุ่มต่างๆ ให้คลิกต่อ เข้าไปยังรายละเอียดอีกมากมาย แล้วยังสามารถลิงก์หรือเชื่อมต่อไปยังเว็บอื่นๆ ได้อีก เหมือนตกอยู่ในห้วงมหาสมุทรแห่งข้อมูลเลยค่ะ ใครที่เป็นมือใหม่ อาจหลงทางได้ (เช่น 'แสงแดด'เป็นต้น) 

พออ่านข่าวดาราจบ ปอมก็มาเช็กเมล์ ใน www.hotmail.com อ่านอีเมล์ที่ เพื่อน forword เรื่องตลกมาให้ เลยนึกได้ว่า อีกไม่กี่วันจะเป็นวันเกิดของเพื่อนสนิท แล้ว ก็คลิกไปที่ www.bluemountain.com เพื่อส่ง e-card แบบไม่เปลืองตังค์ แค่ เลือกแบบที่ถูกใจในหัวข้อวันเกิด แล้วก็กำหนดวันที่ไว้ล่วงหน้า พอถึงวันนั้น การ์ดก็จะ ไปปิ๊งป่องอยู่ในเมล์ของเพื่อนรัก 

นี่ล่ะค่ะ ความทันสมัยของวัยนี้ 

ชำเลืองดูเครื่องข้างๆ ตามประสาคนอยากรู้ เห็นวัยรุ่นกลุ่มใหม่กำลังมาเปิด ใช้เครื่องข้างๆ 

เราแว้บตามไปดูค่ะ 

เว็บแรกที่วัยรุ่นมักเข้าไป มักเป็นเว็บใหญ่ๆ ที่เรียกว่าเว็บท่าซึ่งจะเป็นแหล่ง รวมเว็บที่หลากหลาย ทั้งห้อง chat ภาพถ่ายสติกเกอร์ ข่าวสาร บันเทิง เกม เพลง หรือแม้กระทั่งหาข้อมูลรายงาน เว็บท่าใหญ่ๆ ของไทย เช่น www.sanook.com www.catcha.co.th หรือ www.mthai.com มีบริการเหล่านี้เกือบทั้งนั้น 

กลุ่มสาวๆ เหล่านี้เขามาหาข้อมูลรายงาน ก็เลยคลิกเข้าไปที่ catcha.com เพื่อหาชื่อเว็บเกี่ยวกับของดีในท้องถิ่นต่างๆ สำหรับทำรายงานวิชาสังคม แต่เสียงสาว ผมสั้นในกลุ่มบอกว่า 

"เล่นโฟโตฮันต์ก่อนเหอะ" 

แหะ แหะ ใจมันพร้อมจะไปอยู่แล้วค่ะ สาวน้อยหน้าเครื่องคลิกไปที่เกมจับผิด ภาพทันที เล่นเพลินไปได้ 2-3 เกม เสียงเพื่อนอีกคนก็เตือนว่า 

"จะค่ำแล้ว รีบหารายงานก่อน" 

"เดี๋ยวๆ เราขอเพจหาอ้นนิดนึง" 

สมัยนี้จะส่งเพจง่ายนิดเดียว จะพิมพ์ข้อความ หรือเลือกกลอนน่ารักๆ สักบท จาก www.thaipoem.com ก็คลิกส่งไปได้เลย 

"ขอดูดวงอีกนิดนึงได้ป่ะ" 

เลี้ยวไปอีกรอบค่ะ ที่ www.jorjae.com เว็บประจำของวัยรุ่นที่พวกเขาชอบ มาดูดวง ทำนายนิสัย อ่านเรื่องขำขัน หรือโหวตรูปสติกเกอร์ที่มีคนเข้ามาโพสต์ไว้ 

"จะทำรายงานแล้วนะ" เสียงสาวแว่นคนหนึ่งเตือน 

"ขอเช็กอันดับเพลงอีกแป๊บนึง" 

"งั้นไปที่ www.eotoday.com หรือ www.ikazz.com ดาวน์โหลดเพลงมาฟัง เลยดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลา" 

กว่าสาวๆ กลุ่มนั้นจะได้ทำรายงาน ก็แว่บไปแว่บมา..กินเวลาไปเยอะ