พ.ย.6

kendama history

kendama history

 

เอาล่ะ!บางคนยังไม่เคนเห็นหรือไม่รู้จักหรือบางคนได้ลองเล่นเจ้า Kendama กันมาบ้างแล้วแต่ยังไม่รู้เลยว่าความเป็นมามันเป็นยังไง วันนี้ Thailand Kendama จะมาเล่าให้ฟังกัน.

kendama
 

 

kendama

Kendama (けん玉) เป็นของเล่นพื้นบ้านของประเทศญี่ปุ่น (แต่มันไม่ได้เกิดมาจากญี่ปุ่นนะ) Kendamaเป็นของเล่นที่เริ่มต้นได้ทำมาจากไม้จนยุุคหลังๆก็มีการใช้พลาสติกและเหล็กขึ้นมาบ้าง Kendama จะมีลักษณะเป็นค้อนที่มีแป้นเว้าลงไปเพื่อจับลูกบอลที่มีเชือกร้อยอยู่

iron-kendama
 

 

iron-kendama

Bilboquet
 

 

Bilboquet

ก่อนที่จะมี Kendama (けん玉) ได้มีของเล่นที่ที่มีชื่อว่า bilboquet (หรือ bilbouquet) เป็นที่ รู้จักในประเทศฝรั่งเศส ศตวรรษที่ 16  (King Henry II) และยังมีของเล่นในแบบเดียวกันที่ชื่อ balero ในประเทศเม็กซิโก แล้วการเข้ามาของฝรั่งเศสก็ได้มีการนำ bilboquet เข้ามาในช่วงปลาย ศตวรรษที่ 18 และในศตวรรษที่ 20  kendama ได้เริ่มต้นขึ้นโดยเพิ่มถ้วยด้านข้างเข้ามา 2ด้าน และในปี 1919 คุณ Hamaji Egusa ในฮิโรชิมาประสบความสำเร็จในการจดทะเบียนประเภทสิทธิบัตรญี่ปุ่นสำหรับ kendama และในปัจจุบัน kendama ก็ยังคงรูปแบบลักษณะ ไม่ต่างจากเดิมมากนัก(แล้วแต่ผู้ผลิต)

modern kendama
 

 

modern kendama

ต่อมาได้มีการคิดค้น kendama ในยุคใหม่ซึ่งมีเทคนิคต่างๆมากขึ้น และมีสมาคมเกิดขึ้นในนาม Japan Kendama Association (JKA) ก่อตั้งโดยผู้คนที่รักและหลงไหลใน kendama และ kendama Issei ในฟุจิวะระ ในปี 1975 และเป็นสมาคมที่ไม่แสวงหากำไร

Japan Kendama Association (JKA)
 

 

Japan Kendama Association (JKA)

ในปี2002 JKA ได้มีการรวบรวมข้อมูลเทคนิคต่างๆ และได้มีการจัดการแข่งขันในที่สุด และได้มีการจัดอันดับนักกีฬาอีกด้วย

ตราประทับเคนดามะ JKA
 

 

ตราประทับเคนดามะ JKA

JKA ได้เป็นผู้สนับสนุนกับผู้ผลิต kendama โดยให้ kendama ที่ใช้ในการแข่งขั้นจำเป็นจะต้องประทับตรา JKA เพื่อจัดอันดับนักกีฬาอย่างเป็นทางการครับ ตราประทับจะมีสีที่แตกต่างกันออกไปเป็นการบ่งบอกผู้ผลิต ซึ่งแต่ละผู้ผลิตจะมีจุดขายแตกต่างกันไปนะครับ เช่น รูปทรง น้ำหนักไม้และลูกบอลที่ต่างกัน คุณภาพเนื้อไม้ เป็นต้นครับ