ต.ค.28

อันตรายในโลกเสมือนจริง เรื่องสำคัญรู้ได้จากที่บ้าน

อันตรายในโลกเสมือนจริง เรื่องสำคัญรู้ได้จากที่บ้าน

        การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายและพัฒนาการตามวัยเริ่มรุ่นสนใจพ่อแม่น้อยลง ต้องการมีโลกส่วนตัว และเขามักเลือกใช้เวลาในอินเทอร์เน็ตหรือสังคมออนไลน์ เพราะเป็นพื้นที่น่าตื่นเต้น ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ โดยเฉพาะช่วยทำรายงาน ทำการบ้าน เล่นเกม และติดต่อกลับเพื่อนฝูง ซื่งน่าจะดีถ้าเด็กได้รู้ทันภัยในโลกเสมือนจริงนี้

        แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายแล้ว สมองส่วนลิมบิก (Limbic System) ที่ควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมก็ทำงานด้วย เมื่อรวมกันจึงทำให้วัยนี้มีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ควบคุมอารมณ์ได้ยาก โลกแห่งความรู้สึกพัฒนามาเป็นโลกส่วนตัว เขาจึงเริ่มมีความลับ "นอกจากนี้เด็กวัยนี้จะคิดเป็นภาพและพัฒนาความรู้สึกต่อสิ่งต่างๆ ขึ้นมาโดยที่ยังไม่เข้าใจ แม้เขาจะสนใจข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับโลกแต่ก็ยังขาดวิจารณญาณ ขาดการประเมิน ย่อมส่งผลต่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตหรืออยู่ในสังคมออนไลน์ เป็นอันตรายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้" ดร.ศศิลักษณ์ชี้ประเด็นน่าคิด พร้อมคำแนะนำที่พ่อแม่จะนำไปปรับใช้กับลูก เพื่อให้เขาใช้ประโยชน์จากโลกเสมือนจริงได้อย่างรู้เท่าทันมาฝากค่ะ

        - อยู่ในโลกออนไลน์ = กำลังคุยกับคนแปลกหน้า ในโลกความจริงคุณให้ลูกทำอย่างไรเมื่อเจอคนแปลกหน้า ในโลกเสมือนจริงก็ทำเหมือนกัน ดังนั้นพ่อแม่บอกลูกได้ว่า "ลูกไม่จำเป็นต้องเห็นดีเห็นงามไปกับคนที่คุยด้วยในโลกเสมือนจริง แม้จะเป็นเพื่อน และตอกย้ำว่าคนในโลกออนไลน์นั้นมักพูดไม่จริง"

        - ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ชื่อโรงเรียน และไม่แลกเปลี่ยนรูปกันโดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า หรือแม้แต่เพื่อนต่างโรงเรียน

        - ไม่แชร์รหัสผ่าน (Password) กัน "หลายครั้งที่เด็กวัยรุ่นทำอะไรโดยไม่รู้ข้อมูลและคิดไม่รอบคอบ พ่อแม่ต้องบอก เช่น 'รหัสผ่าน' เป็นของส่วนตัว ไม่ต้องแบ่งเพื่อนใช้ แม้แต่เพื่อนสนิท ลูกจะพาภัยมาหาตัวเองได้ง่ายๆ เพียงแค่ให้ยืมรหัสผ่านใช้ เช่น การใส่ร้าย-ป้ายสี การสร้างเรื่องโยนความผิดแก้แค้นเอาคืน ยุแหย่ ฯลฯ"

        - ควรรู้ว่าลูกใช้แอพอะไร มักเข้าเว็บไซต์ไหน "ข้อนี้พ่อแม่ผู้ปกครองคงบอกว่าครูพูดง่ายแต่ทำอยาก การรู้สื่งเหล่านี้คุณจะบอกตัวเองได้ว่าคุณโอเคกับการใช้เวลาออนไลน์ของลูกหรือเปล่า"

        - แลกเปลี่ยนวิธีอยู่ในโลกออนไลน์ได้ปลอดภัยในแบบของคุณ "แม้พ่อแม่จะต้องถอยห่างจากลูกวัยนี้บ้าง แต่การมีเวลาพูดคุยกันยังเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ เด็กวัยนี้มักไม่วิ่งเข้ามาถามวิธีต่างๆ จากพ่อแม่โดยตรง แต่ถ้าพูดคุยแบบแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วัยรุ่นจะชอบฟังและมักจะเก็บไปทดลองใช้ และวิธีนี้จะทำให้ลูกรู้ว่าเขามีคุณเป็นที่พึ่งได้ ถ้าเขามีเรื่องอะไรก็จะมาพูดคุยกับคุณ"