พ.ย.14

13 ข้อ พัฒนาสุขภาพเกมเมอร์จาก Noob สู่ Pro

13 ข้อ พัฒนาสุขภาพเกมเมอร์จาก Noob สู่ Pro

เคยคิดกันไหมว่า ทำไมพวกโปรเกมเมอร์ ระดับโลกที่ออกล่าเงินรางวัลด้วยกัน โดยมีคนที่ทั้งรู้จักและไม่รู้จัก ทำไมเขาเหล่านั้นถึงได้มีสมาธิที่นิ่ง และสามารถควบคุมความเร็วในการกดของเขาได้อย่างใจนึก นอกจากประสบการณ์แล้ว ในบทความนี้จะขอนำเสนอเกี่ยวกับอีกปัจจัยหนึ่งที่อยู่นอกเหนือจากประสบการณ์ที่สร้างความเก่งกาจกันบ้าง ซึ่งนั่นก็คือ การดูแลสุขภาพ

 

          1. ท่านั่งกับประสิทธิภาพในการเล่น

    ท่านั่งของเราขณะที่กำลังเล่นเกมนั้น สำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งด้าน บุคลิก สุขภาพ และ ประสิทธิภาพในการเล่น ซึ่งการนั่งหลังตรง การจัดวางแขนให้ถูกต้อง และสะดวก ผนวกกับ การมองเห็นของเรากับจอมอนิเตอร์ที่มองได้อย่างทั่วถึงนั้น จะช่วยเพิ่มสมาธิ ณ ขณะที่เราเล่นได้พอสมควร ซึ่งดีกว่าการนั่งใกล้เอาตาจ่อจอซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพตาของเราเป็นอย่างมาก หรือ การนั่งห่างๆพิงโซพาเกินไปจนหลับคาคอมก็เป็นผลเสียอีกอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน

 

hg1

 

โปรเกมเมอร์ระดับเซียน มักจะนั่งหลังตรงเพราะส่งผลต่อสมาธิ และ การมองเห็น

 

          2. อย่าหวังขยายขีดจำกัดในการเล่นของคุณด้วยของจำพวกกาแฟอีน

   หลายคนคิดว่าการโด๊ป หรือ ดื่มกาแฟก่อนเล่นนั้นจะช่วยให้มีสมาธิและประสิทธิภาพในการเล่นมาขึ้น แต่มันก็มีบางสิ่งที่เราต้องแลกเปลี่ยนกับมันถ้าเสพย์เครื่องดื่มกาแฟอีนจนเสพย์ติด

    - อาการหัวใจสั่น เพราะว่าการกระตุ้นความดันจากกาแฟอีน  

       สำหรับเกมเมอร์หลายคนที่มักดื่มกาแฟ หรือโค้ก ระหว่างเล่นเกมไปคงจะมีอาการเล่นเกมเพลินแล้วอยู่ๆบีบหน้าอกกระทันหัน นั่นเป็นสัญญาณของความดันที่ไม่ปกติของคุณแล้ว ( เกมเมอร์ที่รับสารกาแฟอีนประจำส่วนใหญ่ไม่ค่อยออกกำลังกายเลยกลายเป็นยิ่งซ้ำเติม )

    - เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะ เพราะว่ากาแฟอีนจะไปกระตุ้นกระเพาะอาหารให้ผลิตกรดออกมามากกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารง่ายขึ้น

    - ระบบประสาทถูกกระทบกระเทือนเนื่องมาจากผลของกาแฟอีน ทำให้นอนไม่หลับ มือสั่น ตึงเครียด อารมณ์เสียง่าย (mad) ปวดหัว ทำให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมในสภาพที่ต้องอยู่กับความกดดันสูงได้ไม่ดีพอ

 

hg2

 

หลายคนเวลาเล่นน่าจะประมาณนี้แหละ

          3. Gaming gear ที่เข้ากับมือ

    สิ่งสำคัญอีกปัจจัยหนึ่งของการเล่นคือ การที่เราไม่ต้องไปคอยลำบากให้กับการกดหรือการคลิกในแต่ละครั้ง  ดังนั้นเหล่าเกมเมอร์ควรที่จะเลือกเม้าส์ คีย์บอร์ดที่พอเหมาะกับมือตัวเองให้ดีเพราะ ทำให้สุขภาพจิตในการเล่น และสุขภาพกายของนิ้วเราดีขึ้น

hg3

 

สุขภาพมือก็สำคัญนะครับ หา Gaming gear ที่เข้ากับเราให้ได้

 

           4.   พักสายตา หรือ มองออกไปทางอื่นบ้าง

   เพื่อเป็นการผ่อนคลายคอ และดวงตาของเหล่าเกมเมอร์ ให้ไม่มีอาการเบลอและสามารถสู้ศึกได้อย่างต่อเนื่องอย่างสมบูรณ์พร้อม จึงควรพักสายตาหรือมองไปทิศทางอื่นซึ่ง มุมมองที่ง่ายที่สุด คือการก้มมองขาตัวเองสักครู่ และหันไปมองจออีกครั้ง หรือทำอย่างอื่นสัก 15 นาที ต่อการเล่นทุกๆ 2 ชั่วโมง

 

hg6

 อาการของคนใจจดใจจ่อ  มึนก็ยังเล่นต่อไป

 

           5. ตระหนักตนเสมอว่า “ติด” หรือ “ไม่ติด”

   ไม่มีใครรู้เรื่องของคุณเท่าตัวคุณเอง ระหว่างเล่นลองคอยถามตัวเองเสมอว่า เราเสพย์ติดมันหรือป่าว ถ้าเราเสพย์ติดขนาดที่ จิตเสื่อมก็ยังเล่นได้  ก็แนะนำให้พักไปทำอย่างอื่นบ้างดีกว่าครับ อย่าให้เกมเล่นเราเลย

 

hg7

เกมไม่เคยทำใครเสีย มีแต่คนทำเสียซะเอง

 

          6. หัดไปเปิดหูเปิดตาซะบ้าง

   ในที่นี้ก็คือการขยายขอบเขตในการเล่นเกมของเราให้น่าสนใจยิ่งขึ้น อาทิเช่น การไปพบปะ กับเพื่อนๆเหล่าเกมเมอร์หรือหัดลงแข่งในการแข่งเล็กๆน้อยๆบ้างสักหน่อย เพราะว่า การแข่งขันจะให้เรามีความกระตือรือร้นมากขึ้นชนิดที่เรียกได้ว่า โปรข้ามคืน เลยก็ว่าได้ นับว่าเป็นการท้าทายกับเกมที่เราเล่นอีกรูปแบบหนึ่ง

 

hg8

 

เล่นเกมทั้งที่ ต้องเอาดึงพลังจากเกมมาให้หมดสิ ถึงจะคุ้มค่าเวลาที่เสีย

 

          7. ทำนอกเกมให้มีคุณค่า

   เป็นสิ่งที่ห้ามละเลยอย่างมาก เพราะคนเราทุกคนล้วนมีสิ่งที่ต้องทำ มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบทั้งในปัจจุบันและอนาคต จะดีแค่ไหนหากชีวิตจริงเราแจ่ม และโลกในเกมเราก็เจ๋ง พ่อแม่ไม่มาคอยว่าเรื่องการเล่นเกม อีกทั้งยัง เล่นเกมเก่ง เรียนดี กีฬาเทพ สาวรุม คุณสามารถเป็นได้ เพียงแค่รู้จัก “ แบ่งเวลา “

 

hg9

 

คนเก่งไม่จำเป็นต้องเล่นทั้งวันทั้งคืน

           

          8. เกมไม่ใช่ทางออกของปัญหา

    เวลาคุณมีปัญหาอะไรกับโลกนอกเกม อย่าใช้เกมเป็นทางออก เพราะนอกจากไม่ช่วยให้ปัญหาดีขึ้น ยังอาจทำให้สุขภาพจิตท่านแย่ลงได้ ( ท่านไหนเล่น Dota จะเข้าใจดี เวลาที่การบ้านเยอะๆแล้วดอง ไปหวดดอทหนีปัญหา )

 

hg10

หลับมันซะตรงนี้แหละ ไม่ทำอะไรแล้ว GG

           

          9. ลองเล่นหลายเกม

   การที่เราเล่นหลายเกมนั้นจะส่งผลให้ร่างกายเราไม่ชินเปื่อยไปกับการเคลื่อนไหวแบบเดิมๆ ซึ่งเป็นผลเสียกับระบบการทำงานสมองของผู้เล่น ควรที่จะลองเล่นหลากหลายเกมดู บางเกมอาจใช้เม้าส์เยอะ บางเกมใช้แค่ สี่ห้าปุ่ม บางเกมใช้ทั้งคีย์บอร์ด และที่สำคัญคือเราอาจจะได้ไอเดียเด็ดจากเกมอื่นมาลองใช้กับเกมที่เราอยากโปรได้ โดยไม่ทันได้คิดถึงข้อนี้

 

hg11

 

เกมแนว Arcade บางเกมก็ช่วยพัฒนาไหวพริบ หรือ สายตาเราได้พอสมควร

 

          10. หาสหายร่วมศึก

   การมีเพื่อนเล่นเกมด้วยก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณมีเพื่อน หรือสังคมเล็กๆ เช่น Fanpage ในเฟสบุค หรือ กลุ่มย่อยๆตามเว็บบอร์ด จะเป็นการฝึกฝนที่รวดเร็วมากกว่าเล่นคนเดียวหลายเท่า โดยไม่ต้องใช้เวลาทั้งวันทั้งคืน ทำให้สามารถมีเวลาไปออกกำลังกาย หรือทำหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบได้อย่างไม่เสียฝีมือเรื่องเกม

 

hg9

 

เพื่อนที่ดีย่อมพากันแข็งแกร่งและพัฒนาเรื่อยๆ

 

          11. กินอาหารดี ออกกำลังกายประจำ

   เพื่อเป็นการทำลายขีดจำกัดในการเล่นของเรา ควรเลี้ยงอาหารไขมันสูง ไม่ว่าจะมาจาก เนื้อ ลูกชิ้นทอด หรือ ขนมขบเคี้ยวต่างล้วนแล้วแต่มีไขมันที่คอยไปอุดตันเส้นเลือดทั้งสิ้น และควรออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 15 นาทีเพื่อให้ร่างกายเราแข็งแรงสามารถรองรับศึกที่มีความตรึงเครียดได้มากขึ้นกว่าตอนไม่ออกกำลังกายหลายเท่าตัว

 

hg12

 

โปรเกมเมอร์หลายคนมักจะมีกีฬาหรืองานอดิเรกเป็นของตัวเองทั้งนั้น

 

          12. พยายามเล่นเกมที่ทำให้เราคิด หรือ เราคิดวิเคราะห์ แยกแยะในเกมเสมอ

    เพื่อเป็นการทำให้สมองตื่นตัว ช่วยชะลออาการสมองเสื่อมซึ่งเกิดขึ้นกับเกมเมอร์หลายคนที่มักจะเล่นเกมที่ไม่ต้องคิดเลย  หรือ เกมมันซับซ้อนแต่เราไม่คิดซะเอง ( โดยเฉพาะ Dota )

 

hg12

 

Dota ถ้าจะเล่นให้ไประดับโลกนั้น ยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา

 

 

          13. จัดการความเครียดของตัวเราเอง

   แพ้เยอะ แพ้แล้วยังเล่น เล่นแล้วก็แพ้อีก เครียดอีก พอเล่นเสร็จก็พาลคนรอบข้าง เพื่อน แฟน พ่อแม่ พาลไปหมด ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดถ้าหากเราสามารถจัดการความเครียดของเราได้ เช่น ถ้าเล่นแล้วรู้สึกว่าควรพักก็พักซะบ้างครับ Relax ผ่อนคลายหาอย่างอื่นทำ โดยเฉพาะการฟิตเนส ออกกำลังกาย เป็นผ่อนคลายที่ดีที่สุดสำหรับเกมเมอร์

hg4

 

เครียดก็ไปทำอย่างอื่นก่อนก็ได้ ดีทั้งเราและคนรอบข้าง

 

          ก็จบไปแล้วนะครับกับ 13 วิธีดูแลสุขภาพ เพื่อพลิกตัวเองจาก Noob ตามท่อ เป็น Pro ดังเทพ ซึ่งข้อมูลที่มีรวบรวมมาทั้งหมดก็นำมาจากเว็บไซต์เกี่ยวกับเกมจากต่างประเทศมาแปล เรียบเรียง ก็หวังว่าจะถูกใจ และมีสาระสำหรับเกมเมอร์หลายๆท่านพอสมควร ก็หวังว่าเพื่อนๆเซียนเกมทั้งหลายจะได้ลองนำไปใช้และปรับปรุงในชีวิตจริงกันบ้างนะครับ

 

 

 

อ้างอิงมาจาก

http://noedb.org/library/features/50_tips_and_tools_for_healthy_gaming

http://www.howstuffworks.com/caffeine.htm

http://wiki.teamliquid.net/starcraft2/Main_Page