พ.ย.21

ระวัง นำมือถือ โน็ตบุ๊ค แท็บเล็ต เล่นบนเตียงนอน กระทบสุขภาพในช่วงนอนหลับ

 ระวัง นำมือถือ โน็ตบุ๊ค แท็บเล็ต เล่นบนเตียงนอน กระทบสุขภาพในช่วงนอนหลับ

 

ตามปกติก่อนนอนก็จะเห็นอุปกรณ์ที่อยู่บนหัว หรือข้างเตียงของคุณคือนาฬิกาปลุก หรือวิทยุโทรศัพท์ที่แสดงเป็นตัวเลขนาฬิกา แสดงอยู่ข้างๆเตียง ไว้คอยปลุก แต่ปัจจุบันนี้หลายท่านที่เป็นวัยนักศึกษา วัยทำงาน ที่กำลังเตรียมนอน (แต่ดึกมาก) ช่วงเวลานอนของคุณ ก็มักจะมีพวก Notebook , Tablet หรือ Smartphone ไว้บนเตียง โดยทุกตัวจะมีโหมดนาฬิกาปลุกด้วย แต่สิ่งเหล่านี้จะกระทบเรื่องสุขภาพในการนอนเช่นกัน หากมัวแต่จิ้มดูหรือชมเว็บผ่านอุปกรณ์เหล่านี้อยู่

จาก Infographic ของเว็บไซต์ onlinepsychologydegree.net รายงานว่า
  • 95% ในช่วงกิจกรรมก่อนนอน มักเปิดพวก Notebook , Tablet , Smartphone ในการท่องเว็บ เช็คข้อความหรือแชตกับเพื่อน และดูทีวี มีเพียง 5% เท่านั้น ที่พยายามนอนจริงๆ และ 90% ในช่วงวัย 18-29 ปี มักโทรศัพท์ก่อนนอนด้วย
  • 1 ใน 4 มักตั้งค่าปิดเสียงมือถือไว้ กันไม่ให้เตือนตอนดึก และ 1 ใน 10 มักตืนกลางดึกเพราะเสียงเตือนบนมือถือนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เสียงเตือนมือถือกลางดึก ไม่ใช่เสียงปลุก แต่เป็นเสียงอัพเดตจากพวกเมลฉบับใหม่ หรือแจ้งเตือนบน Facebook , twitter , Google+
  • และพบว่าคนที่เช็คพวก smartphone , tablet , notebook อยู่บนเตียง กว่า 63% มีอาการเพลียนอนไม่พอ

ซึ่งลองชมข้อมูลอื่นๆจาก infographic ได้ แต่ท้ายสุดที่เตือนนี้ก็คือ “หากคุณนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง อาจส่งผลถึงชีวิตสั้นลงได้ถึง 50%” ดังนั้น นอนคือนอน บอกลาพวก Gadget ของคุณแล้วนอนจะดีที่สุด ทั้งนี้เพื่อสุขภาพชีวิตของคุณด้วย