ธ.ค.14

3 วิธีแก้ไขนิสัยลูกติดหน้าจอ

3 วิธีแก้ไขนิสัยลูกติดหน้าจอ

  ตอนนี้ปัญหาเด็กติดเกม หรือเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน ไม่ว่าเราจะหันไปทางไหนก็มักจะเห็นเด็ก ๆ ก้มหน้าก้มตาแชท เล่นเกม หรือคุยไลน์กันตลอด ซึ่งหากปล่อยไว้แบบนี้นาน ๆ ปัญหาต่าง ๆ ไม่ได้เกิดกับตัวเด็กเองเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อสังคมอีกด้วย ฉะนั้นก่อนที่จะเกิดปัญหาใหญ่ เราก็อยากจะชวนคุณแม่มาร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขนิสัยลูกติดหน้าจอกันค่ะ     


 1. จัดแยกพื้นที่สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะ   

          คุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะคิดว่าการจำกัดชั่วโมงในการเล่นอินเทอร์เน็ต เกม โทรศัพท์มือถือ ดูโทรทัศน์ หรืออื่น ๆ เป็นการกระทำที่ถูกต้อง ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ผิดนัก แต่เรามีวิธีที่ดีกว่ามานำเสนอกัน นั่นก็คือ คุณแม่ควรจะจัดแยกโซนสำหรับอุปกรณ์เทคโนโลยีเหล่านี้เอาไว้ต่างหาก หากลูกอยากจะดูโทรทัศน์ เล่นเกม หรือเล่นคอมพิวเตอร์ ก็ให้ลูกไปที่ห้องหรือมุมที่จัดเตรียมไว้เท่านั้น นอกจากนี้ในช่วงอื่น ๆ เช่น ตอนทำการบ้าน ทานอาหาร หรือออกนอกบ้าน ก็ควรตัดช่องทางการสื่อสารออกไปทั้งหมด โดยเฉพาะช่วงก่อนเข้านอน เพราะคลื่นความถี่ต่าง ๆ จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะเข้าไปรบกวนการนอนของลูกคุณ 

 2. อยู่กับลูกให้มากขึ้น 

          จากการวิจัยหลาย ๆ แห่งพบว่า เด็กที่หมกมุ่นอยู่กับการดูโทรทัศน์ หรือสังคมออนไลน์มากเกินไป มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นเด็กก้าวร้าว หรือมองโลกในแง่ลบสูงกว่าเด็กทั่วไป ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นี่เองที่ทำให้พวกเขาปรับตัวเข้ากับเพื่อน ๆ และสังคมในชีวิตจริงได้ยาก ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก่อนที่จะเกิดปัญหาแบบนี้กับลูกของคุณ ก็คือ พยายามหาเวลามาอยู่กับลูกของคุณให้มาก ๆ หรืออาจจะหากิจกรรมสนุก ๆ มาทำร่วมกันดีกว่า นอกจากจะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกแล้ว ก็ยังช่วยสานสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย 

 3. บอกเล่าข้อเสียให้ลูกฟัง 

          การบังคับไม่ให้ลูกทำเลย ก็อาจจะทำให้รู้สึกว่ากำลังโดนบังคับ และแอบต่อต้านอยู่ในใจ ฉะนั้นคุณแม่ก็น่าจะสอนลูกทางอ้อมแทน โดยการเล่าข่าว หรือประสบการณ์ความผิดพลาด ที่เกี่ยวข้องกับการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้ลูกฟัง เพื่อให้ลูกค่อย ๆ ซึมซับข้อเสียของมันไปทีละนิด เพื่อให้ลูกระมัดระวังตัวเองในการใช้มากยิ่งขึ้น และป้องกันพฤติกรรมต่าง ๆ ที่อาจสร้างความเสียหายกับผู้อื่นด้วย


          ถึงแม้การเลี้ยงดูลูกในยุคปัจจุบันไม่ได้ง่ายเหมือนเดิม เพราะมีเทคโนโลยีเพิ่มเติมเสริมแต่งเข้ามา แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขซะเลยนะ หากตอนนี้คุณแม่ท่านใดที่กำลังรู้สึกกังวล และเป็นห่วงว่าลูกของคุณจะมีพฤติกรรมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากเกินไป ก็วางใจกันได้แล้วนะคะ เพราะแค่คุณแม่นำเคล็ดลับของเราไปใช้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกคุณได้แล้วล่ะค่ะ