ม.ค.4

เตือนพ่อแม่ กลุ่มล่วงละเมิดเด็กออกล่าเหยื่อผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก

เตือนพ่อแม่ กลุ่มล่วงละเมิดเด็กออกล่าเหยื่อผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก

 

 

 เพราะมีรายงานระบุว่า การชมภาพถ่ายดังกล่าวก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เกิดการล่วงละเมิดทางเพศกับเหยื่อที่ไม่มีทางสู้
 
  คณะทำงานเพื่อสิทธิเด็กในอังกฤษออกโรงเตือนพ่อแม่ให้ระวังลูกๆ จากการตกเป็นเหยื่อของกลุ่มที่จ้องจะล่วงละเมิดเด็ก โดยชี้ว่า การล่วงละเมิดส่วนมากที่เกิดกับเด็กในยุคนี้นั้น เกิดขึ้นผ่านการใช้งานอุปกรณ์ไฮเทค เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แทบทั้งสิ้น
       
       สิ่งหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์ประเภทโซเชียลเน็ตเวิร์กตกเป็นจำเลยสังคมก็คือ ความสามารถในการตั้งกลุ่มได้ และเมื่อมีกลุ่ม มีการเพิ่มสมาชิกเข้ามามากขึ้นๆ เด็กๆ หรือวัยรุ่นสามารถใช้ช่องทางนี้ในการนัดหมายเพื่อออกไปพบปะสังสรรค์กันภายในกลุ่ม ซึ่งหากเป็นการสังสรรค์ในทางที่ดีก็ดีไป แต่ถ้าหากเป็นปาร์ตี้ยาอี มียาเสพติด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งที่จะเกิดตามมาย่อมเลวร้ายกว่าที่เด็กๆ หรือวัยรุ่นบางคนจะคิดตามได้ทัน
       
       นอกจากนี้ ในวันที่พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังให้ดี ก็คือ เพื่อนๆ ของลูก โดยเฉพาะลูกวัยรุ่น เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้พ่อแม่เสียใจไปตลอดชีวิตขึ้นก็เป็นได้ โดยในรายงานของคณะทำงานฉบับดังกล่าวเผยว่า มีเด็กหญิงวัย 13 ปีคนหนึ่ง ถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยกลุ่มเพื่อนชายที่โรงเรียนเดียวกัน ในวันที่พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน และมีการนำไปเผยแพร่ผ่านทางเฟสบุ๊กด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังพบว่า ปัจจุบันมีการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กในอีกหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชายในการล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิง และทำกันอย่างจริงจัง ไม่ยำเกรงกฎหมายด้วย ซึ่งทีมงาน Life & Family ต้องขออภัยและขอละเว้นการนำเสนอรูปแบบการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กเพื่อกระทำการดังกล่าวจากรายงานชิ้นนี้เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลอกเลียนแบบเกิดขึ้น
       
       แม้จะเป็นภัยที่เรียกได้ว่าอันตรายและสร้างความเจ็บปวดให้อย่างมากกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถป้องกันได้ ขอเพียงครอบครัวมีความตระหนัก และหมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ให้ลูกคิดถึงและเล่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันให้พ่อแม่ฟัง พ่อแม่ลูกสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ ความเสี่ยงในการถูกล่อลวงก็มีแนวโน้มว่าจะลดลง
       
       แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คนเป็นพ่อแม่ไม่ควรชะล่าใจ เพราะไม่ว่ายุคใด สังคมใด ก็มีคนที่พร้อมจะคิดในทางต่ำทั้งสิ้น ดังนั้น สิ่งที่พ่อแม่สมัยนี้ควรตระหนักไว้ให้มั่น ก็คือ “อย่ามอบความไว้ใจ” ให้กับสิ่งใดง่ายๆ เพราะบางครั้งมันอาจแลกมากับความสูญเสียที่ยากจะกลับไปแก้ไขให้ดีดังเดิม