ม.ค.22

การเล่นเกมช่วยให้สายตาดีขึ้นจริงหรือ?

การเล่นเกมช่วยให้สายตาดีขึ้นจริงหรือ?

 

 

 

 

 

นักวิจัยชาวแคนาดาค้นพบว่า การเล่นเกมแนว First person shooting (เกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1) ช่วยพัฒนาสายตาโดยเฉพาะคนป่วยที่มีปัญหาทางสายตา โดยนำผู้ป่วยที่เป็นโรคต้อกระจกมาเล่นเกม 'Medal of Honor' เป็นเวลา 40 ชั่วโมง ในระยะเวลา 1 เดือน

 

 

ผลก็คือ การมองเห็นของผู้ป่วย 5 ใน 6 คนมีประสิทธิภาพดีขึ้น จดจำหน้าของบุคคลได้ดีขึ้น, มองเห็นตัวอักษรเล็กๆได้ดีขึ้น นั่นหมายความว่า ระบบประสาทตาของเรายังสามารแก้ไขได้แม้มีอายุมากขึ้น 

เหตุผลก็เพราะ การเล่นเกมแบบ First person shooting นั้นมีความเคลื่อนไหวของภาพในระดับความเร็วที่ค่อนข้างสูง เนื้อเรื่องที่ตื่นเต้นเร้าใจ ทำให้ร่างกายมีการหลั่งสารโดพามีน(dopamine) และอดรีนาลีน (adrenaline) ทำให้สมองตื่นตัวมากขึ้น ประสิทธิภาพการมองเห็นและตัดสินใจดีขึ้น

ทั้งนี้ทางทีมวิจัยกำลังเดินหน้าพัฒนาเกมที่ช่วยเพิ่มประสิธิภาพการมองเห็นโดยไม่มีความรุนแรง และใช้พื้นฐานจากเกม Medal of Honor มาผสมผสานกับองค์ประกอบอื่นๆเพื่อให้ผู้ป่วยมีโอกาสรักษาได้มากยิ่งขึ้น

อ้อ.. ลืมบอกไปอีกอย่างว่า การทดลองครั้งนี้จำกัดการเล่นเกมไว้เพียง 2 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ เพราะจะกลายเป็นว่า แทนที่จะรักษาหายผู้ป่วยจะกลายเป็นเด็กติดเกมไปแทนนั่นเองค่ะ