ก.พ.7

4 วิธีพูดให้วัยรุ่นรู้สึกดี ในเวลาที่ "เสียใจ"

4 วิธีพูดให้วัยรุ่นรู้สึกดี ในเวลาที่ "เสียใจ"

การชักแม่น้ำทั้ง 5 มาเพื่อพูดหรืออธิบายให้ลูกฟังในเวลาที่เขากำลังเหนื่อย ท้อ หรือ เสียใจ อาจใช้ได้กับเด็กบางคนเท่้านั้น เพราะฉะนั้นช่วงเวลาแบบนี้คำพูดของผู้ปกครองค่อนข้างมีความสำคัญมาก เนื่องจากสามารถทำให้เขารู้สึกดีขึ้นหรือแย่มากกว่าเดิมก็เป็นได้...

ควรใช้คำพูดที่ฟังง่ายๆ ในการอธิบาย และให้กำลังใจ พร้อมกับการแสดงความรักด้วยการสัมผัสให้เขารู้สึกได้ถึงความรัก และความหวังดี เช่น การกอด, จับมือ, ลูบศีรษะ ซึ่งบางครั้งอาจให้ความรู้สึกที่ดีกว่าคำพูดซะอีกนะคะ

 

แต่อย่างไรก็ตาม เราก็มีวิธีการหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรจะพูด เพราะอาจทำให้วัยรุ่นรู้สึกไม่พอใจ และเกิดเป็นฉนวนในการทะเลาะเบาะแว้งกันขึ้นมาได้

1. ยกสุภาษิตหรือใช้สำบัดสำนวนมาสอน

"ลูกรู้ไหม..."

 

เด็กดีดอทคอม :: 4 วิธีพูดที่วัยรุ่น "ไม่ชอบให้ถาม" ยามเสียใจ

คุณพ่ออาจจะอยู่ในยุคลงเรือพายเขียนเพลงยาวเกี้ยวสาว ถนัดใช้ภาษาสวยงามในการพูดจา หรือถนัดใช้สำนวนเพื่อหลีกเลี่ยงการพูดจาที่เกี่ยวพันกับอารมณ์ความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา แต่ลูกวัยรุ่นไม่ชอบสำนวนอะไรในเวลาเศร้าเสียใจทั้งนั้น กว่าพ่อจะพูดจบ ลูกจะรำคาญ และพาลไม่เข้าใจว่าพ่อกำลังพูดอะไร ไม่ได้เข้าใจอารมณ์ของเค้าเลยก็ได้ค่ะ

2. พูดโดยยกตัวเองเป็นตัวอย่าง

"ดูพ่อเป็นตัวอย่างสิ /สมัยแม่นะ..."
เด็กดีดอทคอม :: 4 วิธีพูดที่วัยรุ่น "ไม่ชอบให้ถาม" ยามเสียใจ


             แน่นอนว่าเรื่องบางอย่างเปรียบเทียบกันตามยุคสมัยไม่ได้ และที่สำคัญ เรื่องเปรียบเทียบสำหรับวัยรุ่นแล้วค่อนข้างเจ็บเสมอนะคะ เพราะการเปรียบเทียบคือการตราหน้าว่า "เรายังไม่ดีพอ" ทั้งที่จริงแล้ว ดีของแต่ละคนก็ต่างๆ กันไปค่ะ ดังนั้น การดูอย่างพ่อ ดูอย่างแม่ หรือดูอย่างใครๆ จึงไม่ใช่วิธีการให้กำลังใจที่ดีนักในสถานการณ์แบบนี้ค่ะ

3. อธิบายเหตุผลด้วยข้อเท็จจริงต่างๆ นานา 

"ลูกก็เข้าใจอยู่แล้วนี่ว่า..."เด็กดีดอทคอม :: 4 วิธีพูดที่วัยรุ่น "ไม่ชอบให้ถาม" ยามเสียใจ

                 ถ้าลูกที่เพิ่งแข่งแพ้มาเจอพ่อพูดแบบนี้ ร้อยทั้งร้อยยิ่งไม่พอใจคำพูดของพ่อหนักไปกว่าเดิม ไม่ใช่ว่าพ่อพูดผิด แต่เพราะกลับไปตอกย้ำความพ่ายแพ้ของลูกโดยไม่รู้ตัว และที่สำคัญไม่ใช่ว่าลูกไม่รู้ตัว ว่าน่าจะแพ้เพราะอะไร แต่ถ้าฟังสำนวนพ่อแล้วตีความผิดไป เขาก็จะพาลคิดไปว่าพ่อกำลังซ้ำเติม และหาว่าตัวเค้าทำผิดแต่ต้นแล้ว ซึ่งจริงๆ ข้อเท็จจริงเหล่านี้ จริงๆ ลูกวัยรุ่นก็รู้ตัวอยู่แล้วค่ะ (หรืออย่างน้อยก็รู้หลังจากทำใจได้) ไม่ต้องพูดย้ำตอนที่เพิ่งเสียใจก็ได้
 
4. การพูดแบบลดความสำคัญของเหตุการณ์

"โถ...เรื่องแค่นี้เอง"
เด็กดีดอทคอม :: 4 วิธีพูดที่วัยรุ่น "ไม่ชอบให้ถาม" ยามเสียใจ
 
         ต่อให้ลูกฟังแล้วรู้สึกว่าพ่อมองโลกแง่ดี แถมยังไม่ว่าที่ตัวเองแพ้ด้วย แต่ในความเป็นจริง ต่อให้มีคนแข่งถึง 1000 แล้ว แล้วต้องหนึ่งใน 999 คนที่แพ้ ไม่ว่าใครก็รู้สึกว่าแพ้ ไม่มีแพ้มากหรือแพ้น้อยหรอกค่ะ ไม่ใช่โรคภัยไข้เจ็บเล็กน้อย แค่พักผ่อนก็หายเสียหน่อยใช่ไหมคะ