ก.ค.3

เมื่อเกมเข้ามาเป็นมือที่สามของครอบครัว

เกม หย่าร้าง ครอบครัว มือที่สาม สามีภรรยา คู่รัก ปัญหาการติดเกม

เมื่อเกมเข้ามาเป็นมือที่สามของครอบครัว

ดูตัวเลขแล้วก็เห็นได้ว่าเกมนั้นมีฝีมือตีท้ายครัวที่เก่งกาจอย่างน่าขนลุก และหากคุณลองเข้าไปสำรวจดูเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการหย่าร้าง ก็จะพบว่าการ "ติดเกม" เป็นหนึ่งในสาเหตุการหย่าร้างที่สูงขึ้นเรื่อยๆในทุกปี ซึ่งก็มีการสำรวจหนึ่งระบุว่า การติดเกมมีมากถึง 1 ใน 10 ของสาเหตุการแยกทางทั้งหมด เป็นต้นเหตุรักร้าวที่ทรงประสิทธิภาพจนเขารวมตัวกันก่อตั้ง gamerwidow.com ได้เลยก็แล้วกัน 

Gamerwidow.com เป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาติดเกมของคนในครอบครัว เปิดให้ผู้คนเข้ามาปรับทุกข์ แลกเปลี่ยนคำแนะนำทั้งด้านการบำบัด หรือด้านกฏหมายในกรณีที่ตัดสินใจแยกทางกัน เรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในรายละเอียด แต่แทบทุกคนมีจุดร่วมเดียวกันคือพวกเขารู้สึกว่าคนรักของตน “เปลี่ยนไป” เมื่อได้พบกับวีดิโอเกม บางคนก็ถึงกับบอกว่า เขาและเธอรู้สึกว่าคนที่เคยรักได้ "ตาย" จากกันไปแล้ว...ซึ่งก็คงไปเกิดใหม่ในเกมออนไลน์นั่นล่ะ 

เห็นอย่างนี้แล้วหลายๆคนคงระวังกันไว้บ้าง ลองทบทวนตัวเองสักหน่อย (หรือลองทำแบบทดสอบการติดเกมที่นี่ก็ได้)ว่าเราให้เวลากับเกม อินเทอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งสิ่งอื่นๆมากมายจนลืมสนใจและดูแลคนใกล้ตัวไปหรือเปล่า เพราะไม่อย่างนั้น คนสำคัญของคุณอาจจะกลายมาเป็นหนึ่งในสมาชิกเว็บนี้ก็ได้
และเมื่อเกิดเป็นปัญหาภายในครอบครัวขึ้นแล้วนั้นก็จะกลายเป็นปัญหาอื่นๆตามมาอีก โดยเฉพาะกรณีที่มีลูกด้วยกันแล้วย่อมต้องมีผลกระทบส่งถึงเด็กอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสภาวะทางจิตใจ การปรับตัว การเลียนแบบ จนอาจทำให้เด็กต้องหาทางออกหรือที่ผ่อนคลายความกังวลและความต้องการความรักความอบอุ่น การยอมรับ และอื่นๆ จากแหล่งอื่นที่ไม่ใช่จากครอบครัว เช่น การหันเข้าหาเกม การติดเพื่อน เป็นต้น นี่จึงเป็นปัญหาที่สืบเนื่องมาจากครอบครัวทั้งสิ้น ดังนั้น พ่อแม่หรือคู่สามีภรรยาควรมีีการวางแผนและตกลงร่วมกันถึงภาวะครอบครัวของตนเองไว้ให้ดีตามรุปแบบที่ต้องการในทางที่เหมาะสม เพื่อไม่ส่งผลต่อลูกหรือบรรยากาศภายในครอบครัว 

HealthyGamer.net