ก.ค.4

ทำอย่างไรดีถ้าลูกเรียนไม่เก่ง กลัวลูกเอาตัวไม่รอด

เรียนไม่เก่ง เอาตัวไม่รอด พ่อแม่ลูก เด็ก

Q: ลูกเรียนไม่เก่งมาแต่เล็กเลยค่ะ กลัวว่าโตขึ้นเขาจะเอาตัวไม่รอด ควรจะทำยังไงดี

A: พ่อแม่ไทยจะเน้นเรื่องลูกเรียนเก่งมาก บางทีถึงกับทอดทิ้งลูกที่เรียนไม่เก่งไปเลย หมออยากจะตัวอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่ Times Magazine ยกย่องให้เป็นบุรุษแห่งศตวรรษ ในฐานะเป็นคนคิดพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีสมัยใหม่ทั้งหมด ไอน์สไตน์เป็นเด็กเรียนไม่เก่งเลย ตามประวัติใช้คำว่า 'ถูไถจนจบปริญญาตรี' เป็นเด็กพูดช้า ตอนต้นๆ เรียนหนังสือไม่ค่อยรู้เรื่อง วิชาที่พอไปได้คือคณิตศาสตร์กับภาษาลาติน จบปริญญาตรีที่สวิสเซอร์แลนด์ ตกงานอยู่ 2 ปี ในที่สุดก็ไปเป็นพนักงานจดสิทธิบัตร เงินเดือนก็น้อย ก็เลยไปสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์ 3 ปีต่อมาเขาคิดสูตร E=mc2 อันลือลั่นได้

เพราะฉะนั้น คนเรียนไม่เก่งอย่าทิ้งเขา เขาอาจเป็นอัจฉริยะในบางเรื่อง หรือไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยะก็ได้ ขอให้เป็นคนดีของสังคม มีความสุข ภาคภูมิใจในตัวเขาเองก็พอค่ะ อยากจะเตือนคุณพ่อคุณแม่ว่าอย่าเน้นให้ลูกเรียนเก่งมากนัก ความคาดหวังเป็นสิ่งที่ดีถ้ามันเหมาะสมกับความสามารถของลูก ถ้าเราคาดหวังสูงเกินกว่าเด็กจะทำได้ เด็กจะท้อแล้วจะหมดกำลังใจทำให้ศักยภาพที่มีอยู่ไม่ได้รับการพัฒนา

มีเด็กคนหนึ่ง แม่อยากจะให้ได้ 4 หมดทุกวิชา ถ้าทำได้จะพาไปเที่ยวฮ่องกง เด็กมาหาหมอด้วยอาการถอนผม เพราะอยากได้ 4 มาก เด็กคนนี้เรียนเต็มที่จะได้ 3 - 3 กว่าๆ วิชาที่ไม่ถนัดคือคณิตศาสตร์ ระหว่างที่ทำคณิตศาสตร์ไปก็ถอนผมไปจนผมแหว่งเป็นวง เราควรเตรียมให้ลูกคิดเป็น เลือกเป็น ตัดสินใจเป็น เป็นตัวของตัวเองมากกว่า เขาก็จะเอาตัวรอดได้ พ่อแม่บางคนปลาบปลื้มมากเวลาลูกเรียน เก่ง แต่จริงๆ แล้วเรื่องเรียนเป็นแค่ส่วนหนึ่งของชีวิต ถ้าลูกเรียนเก่งแต่คบเพื่อนไม่เป็น ช่วยตัวเองไม่ได้ มีค่านิยมผิด นิยมของแพง ก็จะเป็นเด็กพิการใจ จะไปออกฤทธิ์ตอนโต

อีกอย่าง ควรให้เขาภูมิใจในตัวเอง พอใจในตัวเอง คนที่ไม่พอใจในตัวเอง เมื่อโตขึ้นจะสร้างปัญหาให้ตัวเองและผู้อื่นมาก อย่างวัยรุ่นที่กลัวว่าตัวเองจะอ้วนไปก็ไปลดความอ้วนด้วยวิธีต่างๆ อย่างที่ป็นข่าว หรือพวกที่กังวลว่าหน้าอกตัวเองเล็กไป จมูกไม่โด่ง ก็ไปทำศัลยกรรม หรือพวกที่คิดว่าตัวเองไม่มีอะไรเด่น ก็ทำตัวเด่นต่างๆ นานา อย่างเช่นไปเจาะลิ้น ผ่าลิ้น

สอนลูก เตรียมตัวลูกในเรื่องเหล่านี้ดีกว่าไปคาดหวังกับเขาเรื่องผลการเรียน

โดย ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ