ส.ค.5

‘คุณ’ คือเหตุที่ ‘ลูก’ ติดจอหรือเปล่า ?

‘คุณ’ คือเหตุที่ ‘ลูก’ ติดจอหรือเปล่า ?

‘คุณ’ คือเหตุที่ ‘ลูก’ ติดจอหรือเปล่า ?

            เอาละค่ะ มาสำรวจตัวเองกันสักหน่อยสิว่าคุณเป็นคนที่จัดอยู่ในพ่อแม่ที่มีทัศนคติเหล่านี้หรือเปล่า ?

* ไม่มีเวลา เมื่องานมากขึ้นเวลาที่อยู่กับลูกจึงน้อยลง พ่อแม่หลายคนจึงใช้เกม ทีวี หรืออินเตอร์เน็ต เป็นพี่เลี้ยงให้ลูก หรือเมื่อลูกมาตื๊อ “ซื้อให้หน่อยนะแม่ ซื้อนะ ซื้อนะ” ก็ใจอ่อนหรือตัดความรำคาญด้วยการอนุญาตให้ลูกเล่นเกม ซื้อเครื่องเกม หรือเล่นอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

 * Just a Toy! เชื่อว่า หลายๆคนอาจมองว่าทีวี คอมพิวเตอร์ เป็นเสมือนของเล่นชิ้นหนึ่งที่ไม่มีพิษภัย โดยเฉพาะถ้าเด็กเล่นเกม หรือดูทีวีอยู่ที่บ้าน ก็ยิ่งทำให้คุณรู้สึกสบายใจเพราะลูกติดบ้าน ใช้อุปกรณ์เหล่านี้อยู่ในสายตาตลอดเวลา ซึ่งในความเป็นจริงแล้วลองถามตัวเองดูสิคะว่า ลูกอยู่ในสายตาตลอดเวลาจริงหรือไม่ ?

* ราคาถูก ซื้อง่าย จ่ายคล่อง เมื่อราคาของเครื่องเกม โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ มีราคาถูกลง ทำให้พ่อแม่หลายๆคนซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ให้ลูกได้ง่ายขึ้น การเข้าถึงเทคโนโลยีของลูกจึงเพิ่มมากขึ้น และสิ่งนี้เองค่ะทำให้โอกาสที่เด็กจะได้เล่นและกลายเป็นเด็กติดจอเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว 

          เห็นไหมคะว่า 3 ปัจจัยหลักทั้ง ไม่มีเวลา คิดว่าเป็นแค่ของเล่น และราคาถูก ต่างเป็นปัจจัยที่เกิดขึ้นจากทัศนคติของผู้ใหญ่เองล้วนๆ และถ้าหากดูแลการใช้สื่อของเด็กๆอย่างไม่เหมาะสมแล้วล่ะก็ เมื่อไรที่เด็กๆติดใจหน้าจอขึ้นมา… นั่นแหละปัญหาเกิดทันที !!!!!

          สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกัน แก้ไข และดูแลเด็กติดเกมได้ที่นี่ www.healthygamer.net และ www.facebook.com/healthygamer โดยเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ของพวกเรากันได้นะคะ ด้วยการแบ่งปันหรือร่วมแสดงคิดเห็นต่างๆ เพื่อประโยชน์ของลูกหลานของเราต่อไป...

HealthyGamer