ส.ค.30

" คำ 8 คำ มีผลกับนิสัยลูก "

" คำ 8 คำ มีผลกับนิสัยลูก "

 

" คำ 8 คำ มีผลกับนิสัยลูก "

1. ขี้แพ้/ขี้ขลาด/ไม่ได้เรื่อง
เป็นคำที่ทำลายความมั่นใจ หรือการเห็นค่าในตัวเองของผู้อื่น ได้ยินแล้วทำให้หมดแรงใจ ผู้ปกครองไม่ควรเลยที่จะพูดคำพูดนี้กับลูกๆ แม้กระทั่งพูดให้น้องๆได้ยินก็ไม่ควร

2. เฮงซวย/ห่วย
ผู้ปกครองอาจจะเผลอพูดคำนี้เมื่อเจอเรื่องไม่พอใจ แต่ถ้าเด็กๆเกิดใช้คำพูดนี้กับที่บ้าน หรือไปพูดจากับเพื่อนๆ คำว่า "ห่วย/เฮงซวย" ก็ทำร้ายจิตใจกับผู้ฟังได้มากที่เดียว

3. ปัญญาอ่อน /ไร้สาระ
เป็นอีกหนึ่งคำพูดดูถูก ที่มีความหมายแง่ลบมากๆ ทางที่ดีขอแนะให้ลบจากวงคำศัพท์ในครอบครัวก็จะดี

4. ไม่/ไม่ได้
ถึงแม้ว่าคำนี้อาจจะเป็นคำที่ยากที่จะไม่ใช้ ยังไงก็อย่าใช้ให้บ่อยนัก เพราะว่ามันจะไปติดปากลูกๆในวัยที่เริ่มต่อต้านได้จนพ่อแม่อาจต้องปวดหัว

5. แย่/เลว
เหมือนกับคำว่า "ไม่" ที่เราอาจจะหลบเลี่ยงที่จะพูดได้ลำบาก แต่ก็อย่าพูดบ่อยนัก เพราะทำลายกำลังใจของลูกๆ และใครก็ตามที่ได้ยิน จะแสดงถึงทัศนคติแง่ลบต่อเด็กๆของเรา อคติที่เราอาจปลูกฝังให้ลูกโดยไม่รู้ตัว

6. โง่ /งี่เง่า
พวกเราอาจจะได้ยินบ่อยในโทรทัศน์สมัยนี้ เช่น คำว่า "ไอ้โง่!" ถึงจะเป็นคำพูดล้อเล่น แต่ก็ไม่มีใครปรารถนาได้ยินคนอื่นพูดคำนี้กับตนเอง ยิ่งคำนี้ออกเสียงง่ายชนิดที่ลูกจะพูดซ้ำๆ ได้อย่างสนุกสนาน พ่อแม่ยิ่งต้องระวัง

7. เงียบ/หุบปาก
คำติดปากเด็กสมัยนี้ที่น่าฝึกให้เด็กๆ ห้ามพูดตั้งแต่เล็กๆ ถ้าโตหน่อยก็แนะนำให้พูดว่า "รบกวนช่วยเงียบหน่อยได้ไหมครับ/ค่ะ" แทน

8. เกย์/ตุ๊ด/กระเทย
ควรจะเก็บคำพูดนี้ไว้ก่อน จนกว่าเด็กๆ จะเริ่มโตพอ ที่พ่อแม่จะอธิบายให้เข้าใจคำนิยามของคำนี้ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจเอาไปใช้ล้อเพื่อน หรือใช้ไม่ถูกความหมายได้

     ข้อมูลจาก: เว็ปชุดคลุมท้อง momloveshopping เรื่องไม่ลับ กับ "เด็กท้องผูก"

     สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกัน แก้ไข และดูแลเด็กติดเกมได้ที่นี่ www.healthygamer.net และ www.facebook.com/healthygamer โดยเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ของพวกเรากันได้นะคะ ด้วยการแบ่งปันหรือร่วมแสดงคิดเห็นต่างๆ เพื่อประโยชน์ของลูกหลานของเราต่อไป...

HealthyGamer