ต.ค.29

ระวัง! โจรกรรมข้อมูลลูกน้อยออนไลน์

ระวัง! โจรกรรมข้อมูลลูกน้อยออนไลน์

      เดี๋ยวนี้การโจรกรรมข้อมูลออนไลน์เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก บ้านเราอาจเพิ่งเริ่มเป็นข่าว แต่ที่สหรัฐอเมริกาพบบ่อยมาก ชนิดที่เรียกได้ว่าสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย แม้กระทั่งเด็กๆ

อะไรคือ การโจรกรรมออนไลน์

      การโจรกรรมออนไลน์ คือ การขโมยข้อมูลส่วนตัวผ่านระบบออนไลน์โดยที่เจ้าของไม่อนุญาต หรือบางทีอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ โดยแฮ็คเกอร์ หรือนักล้วงข้อมูลจะล้วงข้อมูลสำคัญ เช่น รหัสผ่านต่างๆ เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ เลขบัตรเครดิต เป็นต้น จากเฟซบุ๊ค อีเมล หรือเว็บไซต์ต่างๆ ที่คุณใช้งานบ่อยๆ และพยายามทำธุรกรรมทางการเงินด้วยข้อมูลเหล่านั้น

เด็กๆ ก็ตกเป็นเหยื่อได้เช่นกัน

      เมื่อไม่นานมานี้มีกรณีที่น่าสนใจของหนูน้อยโนอาห์ พอสเนอร์ วัยเพียง 6 ปี ผู้ตกเป็นเหยื่อของการโจรกรรมออนไลน์ โดยหนูน้อยเสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมการสังหารหมู่นักเรียนโรงเรียน ประถมในอเมริกา หลังการเสียชีวิต และคนใกล้ชิดได้ทำเว็บไซต์ขึ้นเพื่อบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวของโนอาห์ แต่ปรากฏว่าเว็บไซต์นี้ถูกมือดีแฮ็คเข้าไปและขโมยเงินบริจาคไปทั้งหมด

      การโจรกรรมข้อมูลออนไลน์ของเด็กๆ เพิ่มขึ้นอย่างมากในอเมริกา เพิ่มขึ้นถึง 300% ใน 5 ปีที่ผ่านมา โดยอายุเฉลี่ยของเด็กที่ตกเป็นเหยื่อคือ 6-8 ปี และเมื่อปีที่แล้วมีถึง 10 ล้านคน และโดยเฉลี่ยแล้วเหยื่อจะตกเป็นหนี้ถึง 12,800 ดอลล่าร์ หรือราว 385,000 บาท ซึ่งหนี้มหาศาลนี้ถึงขนาดทำให้พ่อแม่หลายคนไม่มีเงินส่งลูกเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย

      พ่อแม่จึงควรจะต้องปกป้องลูกจากการถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว เมื่อใดก็ตามที่พ่อแม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลสำคัญของลูก อาทิ เลขประจำตัว หรือวันเดือนปีเกิด กับใครก็ตาม ควรต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะถ้าตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดีแล้วล่ะก็ อาจเกิดความเสียหายอย่างที่พ่อแม่คาดไม่ถึงเลยก็ได้

ปกป้องลูกรัก จากภัยออนไลน์

      หัวใจสำคัญ คือ พ่อแม่ต้องสอนลูกตั้งแต่เล็กๆ ว่า อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะรหัสผ่านที่สำคัญต่างๆ เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ และหากได้รับอีเมลแปลกๆ ก็อย่าตอบคำถาม นั่นอาจเป็นอีเมลหลอกลวงก็ได้ นอกจากนี้พ่อแม่เองก็อาจปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการไม่ให้ข้อมูลสำคัญๆ ของลูกกับบุคคลที่ไม่น่าไว้ใจ

 

 

 

 

 

 

ที่มา นิตยสาร Mother&Care ฉบับเดือนกันยายน 2556 Vol.9 NO.105