ก.พ.4

คุณจะเลี่ยงการติดอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร ???

คุณจะเลี่ยงการติดอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร ???

 

 

 

 

 

คุณจะเลี่ยงการติดอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร ???

 

คุณได้ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงหรือหลายชั่วโมงอยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือไม่?

หลายคนได้รับผลกระทบจากการติดอินเทอร์เน็ตและไม่สนใจสิ่งรอบตัวอื่นๆ เลย

 

ในวันนี้ทาง HealthyGamer มีแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการติดอินเทอร์เน็ตมาฝากกันค่ะ…

แนวทางเหล่านี้เรียบเรียงโดย Wes Platt, Tom Viren, Scott Hanson, Ben Rubenstein และคณะ

โดยพวกเขาได้เรียบเรียงออกมาเป็น 11 แนวทางด้วยกัน เราลองมาดูวิธีต่างๆเหล่านี้กันเลยดีกว่าค่ะ...

 

1. ยอมรับเสียว่าคุณติดอินเทอร์เน็ตแล้ว ทำความเข้าใจว่าคุณติดอินเทอร์เน็ต โดยไม่พยายามหลีกหนีความจริงในจุดนี้

2. ตระหนักว่า มีคนมากมายบนโลกใบนี้ที่ติดอินเทอร์เน็ต ไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่มีปัญหานี้ มีคนติดเน็ตมากกว่าที่เรารู้ ไม่ต้องอายที่จะยอมรับว่าเราก็ติดเช่นกัน และอาจหาเพื่อนหรือคนรู้จักที่มีปัญหาแบบเดียวกันและแบ่งปันข้อมูลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

3. หางานอดิเรกทำ โดยเน้นงานอดิเรกที่ไม่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต วิดีโอเกม โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน เครื่องเล่นเกมแบบพกพาหรือคอมพิวเตอร์ อาจเปลี่ยนไปเข้ากลุ่ม ทีมหรือสมาคมต่างๆ เพื่อเล่นกีฬา เต้นรำ ร้องเพลง เป็นต้น ออกกำลังกาย โดยชวนเพื่อนไปวิ่งหรือวิธีอื่นๆ เข้านอนตรงเวลาและพักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมงานเทศกาลในท้องถิ่นและชุมชน พูดคุย ชมภาพยนตร์ ดูคอนเสิร์ตกับเพื่อนหรือครอบครัว เข้าร่วมกิจกรรมกีฬาและเทศกาลหนังสือต่างๆ หรือลองมองหากิจกรรมอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต การใช้สื่อออนไลน์หรือการเล่นเกมทำดู โดยลองเลือกกิจกรรมที่เหมาะกับคุณและสนใจเป็นพิเศษ

4. ทำงานที่รับมอบหมายให้เสร็จก่อนใช้ หากคุณเป็นนักเรียน/นักศึกษา ให้คุณทำการบ้านหรือเรียนให้เสร็จเรียบร้อยก่อน โดยเมื่อกลับมาบ้าน ให้เริ่มจากการทำการบ้านหรือช่วยงานบ้านก่อน และเปลี่ยนมาอ่านหนังสือ บทความวิจัยในห้องสมุดแทนการหาข้อมูลผ่านทางวิกิพีเดีย (หรือข้อมูลออนไลน์อื่นๆ) โดยมากครูทั้งหลายชื่นชอบให้ลูกศิษย์หาข้อมูลผ่านตำราหรือหนังสือมากกว่าวิกิพีเดียอยู่แล้ว และอาจเตรียมการเรียนล่วงหน้า โดยหมั่นทบทวนหรือศึกษาเกี่ยวกับเรื่องที่จะเรียนในวันต่อไปแม้จะมีสอบหรือไม่ก็ตาม

5. ช่วยเตรียมอาหาร พ่อแม่ของคุณมีความสุขมากขึ้นแน่นอนหากคุณช่วยเตรียมอาหารเย็นแทนที่จะนั่งแชท การทำอาหารช่วยให้คุณอยู่ห่างจากคอมพิวเตอร์หรือสื่อออนไลน์ได้ ซึ่งจะเป็นการช่วยหรือเพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณได้มาก แล้วจะเห็นว่าวิธีนี้จะช่วยให้คุณอยู่ห่างจากโลกออนไลน์ได้มากเลยที่เดียว

6. ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง วางแผนออกไปเที่ยวกับเพื่อน เช่น เดินห้างสรรพสินค้า โยนโบว์ลิ่ง ร้องคาราโอเกะ อาจชวนเพื่อนพาสุนัขไปเดินเล่นด้วยกันตอนบ่าย โดยพยายามเลี่ยงการใช้สถานที่ที่มีเน็ตฟรีคอยบริการ เช่น ร้านกาแฟ

7. วางแผนใช้เวลากับยามค่ำคืนกับครอบครัว แทนที่จะดูโทรทัศน์หรือทำกิจกรรมตามลำพัง ให้ลองเปลี่ยนมาใช้เวลาทานอาหารร่วมกัน เล่นเกมกระดาษ หรือทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวแทน

8. จำกัดเวลาการใช้คอมพิวเตอร์ ทำให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์มากไปในแต่ละอาทิตย์ หากมีแลปท็อป ให้ไว้ในที่ที่คุณจำได้ แต่ไม่ใช่ที่ที่เห็นทุกวัน และพับหน้าจอลงทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้ เมื่อคอมพิวเตอร์ไม่ได้ถูกวางไว้ในที่ๆล่อตาล่อใจ จะทำให้คุณใช้มันน้อยลง หากเป็น PC ก็อาจหาผ้ามาคลุม

9. พูดคุยกับผู้อื่นแทนการส่งข้อความหากัน คุยกับเพื่อนหรือออกไปข้างนอกด้วยกันอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อวัน จะทำให้คุณละความสนใจจากคอมพิวเตอร์ไปได้ชั่วคราว หรือกระทั่งพยายามทำการบ้านไปพร้อมกัน

10. ตั้งนาฬิกาเตือนหรือจับเวลาการใช้ ก่อนใช้คอมพิวเตอร์ให้ตั้งเวลาในการใช้งาน เช่น 30 นาที และเลิกใช้เมื่อครบกำหนดเวลา หรืออีกทางหนึ่งคือ ตั้งจำกัดเวลาให้คอมพิวเตอร์ปิดเครื่องเมื่อครบกำหนด (ค้นหาวิธิใช้ได้ผ่านทาง Google ว่า “Shutdown timer”) โดยโปรแกรมจะทำให้เครื่องปิดเมื่อครบเวลาที่ตั้งไว้

11. ไม่รับประทานอาหารไปด้วยขณะใช้คอมพิวเตอร์ การกินในสถานที่ที่ไม่มีอุปกรณ์ออนไลน์ใดๆเลย จะช่วยแยกคุณออกจากการออนไลน์ได้

 

ลองนำวิธีการต่างๆไปใช้ดูนะคะ แล้วคราวหน้าเราจะนำเทคนิคดีดีมาฝากกันอีกค่ะ

By JaH_K..S ^w^

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก wikiHow_todoanything

 

----------------------------------------­---------------------------

การที่เรา "ก้มหน้าก้มตาจดจ่ออยู่กับโทรศัพท์มือถือ กดๆ จิ้มๆ เลื่อนๆหน้าจอ เพื่อดูข่าวสารสิ่งเป็นไป คุยกับคนที่อยู่ในโลกออนไลน์โดยเพิกเฉยคนในโลกจริง" 

นั่น คือ อาการอะไร...

หาคำตอบได้ใน บทความนี้ คุณเคย "ฟับ..หรือไม่??" Stop Phubbing กันเถอะ 

 

และหากอยากรู้ว่าเราจะมีวิธีในการลด ละ เลิก ฟับบิ้งได้อย่างไร

สามารถอ่านข้อมูลได้ใน วิธีสังเกตตัวเองและแนวทางในการลด ละ เลิก “ฟับบิ้ง”...เรามา Stop Phubbing กันเถอะ!!

 

เชิญชวน... ลองมาตอบแบบสอบถามนี้ดู คุณจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนา แบบสำรวจการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ค่ะ...

  

 

By JaH_K..S