มี.ค.21

‎SEXTING_หนูเพียงแต่ส่งรูปของหนูให้คนที่หนูไว้ใจ‬ ???

‎SEXTING_หนูเพียงแต่ส่งรูปของหนูให้คนที่หนูไว้ใจ‬ ???
          ด้วยความที่ประสบการณ์ยังน้อย ผ่านโลกมาไม่มาก ทำให้เด็กวัยรุ่นหลายๆคนทำอะไรไปอย่างไม่ค่อยคิดอะไร หุนหันพลันแล่น ไม่รอบคอบ บางทีก็ด้วยความไว้ใจคนอื่นเกินไป กว่าจะรู้ว่าเรื่องที่ทำเป็นผลเสียกับตัวเอง ก็สายไปแล้ว
 
ก็เหมือนเรื่องของมินนี่กับพี่เคน
          "มินนี่ เด็กสาววัยรุ่น หน้าตาดี วันหนึ่งเธอได้รู้จักกับพี่เคน พี่เคนกับมินนี่สนิทกัน วันหนึ่งพี่เคนส่งรูปตัวเองไม่ใส่เสื้อไปให้มินนี่ทางสมาร์ทโฟน และขอร้องให้มินนี่ส่งรูปของมินนี่มาให้พี่เคนบ้าง ขอแบบเซ็กซี่ๆ ด้วยความที่กลัวพี่เคนจะโกรธ มินนี่จึงส่งรูปตัวเองที่ไม่เหมาะสมไปให้พี่เคน มินนี่อาจจะลืมไปว่า เมื่อส่งรูปไปแล้ว ไม่มีทางย้อนกลับคืน รูปที่ส่งไปโดยใช้เวลาไม่กี่วินาทีก็ไปอยู่ในสมาร์ทโฟนของพี่เคน และมันไม่มี่ทางควบคุมอะไรได้ ถ้าพี่เคนจะส่งรูปมินนี่ไปให้คนอื่นดู"
 
เรื่องของมินนี่แม้ว่าจะเป็นแค่เรื่องราวในละครวัยแสบสาแหรกขาด แต่ก็ทำให้หมอคิดถึงเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับ อแมนด้า
         อแมนด้า ทอดด์ เด็กหญิงชาวแคนาดาคนหนึ่ง หากเธอยังมีชีวิตอยู่เธอก็คงจะเป็นผู้ใหญ่แล้ว อแมนด้าก็เหมือนเด็กทั่วไปที่ชอบอินเล่นโซเชี่ยลมีเดีย อแมนด้าใช้วิดีโอแชตหรือเว็บแคมในการติดต่อกับเพื่อนใหม่ๆ เธอชอบเวลามีคนมากดไลค์รูปภาพตัวเอง บอกว่าเธอดูดี สวย น่ารัก
          วันหนึ่งเธอได้คุยกับผู้ชายคนหนึ่ง ผู้ชายคนนั้นชมเธอว่าสวย น่ารัก และขอให้อแมนด้าถอดเสื้อโชว์หน้าอกของเธอให้เขาดู และเธอก็ทำตาม หารู้ไม่ว่า ผู้ชายคนนั้นเก็บภาพหน้าอกของเธอไว้
หนึ่งปีหลังจากนั้นภาพของเธอก็ถูกเผยแพร่ไปทั่ว จนไปถึงโรงเรียน เพื่อนๆหลายคนไม่เข้าใจ ด่าว่า รังแกต่างๆนานา เธอต้องออกจากโรงเรียนเพราะความอาย แต่ผู้ชายคนนั้นก็ยังตามรังควาญเธอต่อไป เขาเปิดเฟซบุ๊คโดยใช้ชื่อของเธอและเอารูปเปลือยของเธอมาโพสต์ จนทำให้เพื่อนที่โรงเรียนใหม่ก็เข้าใจเธอผิด คิดว่าเป็นตัวเธอเองที่เป็นคนโพสต์
          อแมนด้าต้องเจ็บป่วยทางจิตใจด้วยอาการซึมเศร้า วิตกกังวล มีอาการแพนิค เธอใช้ยาเสพติดเพื่อให้ลืมความทุกข์ และผ่านการพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง เพื่อจะหนีความจริงอันน่าเศร้า จนสุดท้ายเธอฆ่าตัวตายสำเร็จเมื่ออายุได้สิบห้าปี
 
          Sexting เป็นศัพท์ใหม่ทางจิตวิทยา หมายถึง การส่งต่อ การได้รับ ข้อมูล รูปภาพ รูปถ่าย ที่มีลักษณะไม่เหมาะสมในเชิงทางเพศ มีการส่งต่อสิ่งที่ได้จากคนหนึ่งไปให้อีกคน ผ่านโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือ อุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์อื่นๆ
          ข้อมูลจากประเทศอเมริกา พบว่า 20% ของวัยรุ่นอเมริกา เคยส่งคลิปหรือภาพโป๊เปลือยของตัวเองให้คนอื่น ส่วนใหญ่เป็นคนที่ไว้ใจ เช่นเพื่อนหรือแฟน
ส่วนหนึ่งถ้าไม่มีการส่งต่อ ก็อาจจะไม่มีผลเสียมากนัก แต่ส่วนใหญ่พบว่าจะไม่จบแค่คนที่ส่งให้แค่นั้น ตอนที่ส่งไปก็ไม่คิดว่าคนที่ตัวเองส่งให้จะส่งต่อให้คนอื่น หรือส่งต่อเป็นวงกว้าง แต่เมื่อกดส่งไปแล้ว รูปๆเดียว จะถูกส่งต่อไปอีกเป็นสิบ ร้อย พัน รูป ไม่ใช่เป็นแค่รูปเดียวที่คิดว่าจะมีแค่คนๆเดียวที่ได้ดู
          Sexting ทำให้เกิดผลกระทบมากมาย คนที่เป็นเหยื่อมักพบว่ามีภาวะซึมเศร้า เครียด อับอาย วิตกกังวล มองโลกในแง่ร้าย ไม่ประสบความสำเร็จใจชีวิต รู้สึกเป็นตราบาป คนที่ส่งต่อ(แม้จะด้วยความไม่ตั้งใจ คึกคะนอง) ก็อาจจะถูกไล่ออก พักการเรียน
          มีคำกล่าวที่ว่า เมื่อข้อความทางโซเชี่ยลมีเดียถูกส่งต่อไปแล้ว นับตั้งแต่วันนั้น มันจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป อย่างน้อย ก็มีตัวคุณกับอีกคนรู้ และใครสักคนอาจไม่ได้เก็บมันไว้เป็นความลับ
พ่อแม่ควรแนะนำลูกๆให้ดี เตรียมตัวตั้งแต่ก่อนที่ลูกจะมีอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์ต่างๆใช้ ด้วยความเป็นเด็ก บางทีก็ไม่ได้คิดให้ดีก่อนที่ส่ง หรือ โพสต์อะไรลงไป ทำไปด้วยความคึกคะนอง สนุกสนาน และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แม้ว่าโซเชี่ยลมีเดียที่นำมาซึ่งความสะดวกในการติดต่อสื่อสาร ชีวิตประจำวันที่ง่ายขึ้น แต่ก็อาจนำมาซึ่งผลกระทบที่น่ากลัวจนคิดไม่ถึง โดยเฉพาะกับเด็กๆและวัยรุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มหลักที่ใช้สื่อโซเชี่ยลมีเดีย
ก็ได้แต่หวังว่าเรื่องราวน่าเศร้าของอแมนด้าจะไม่เกิดขึ้นกับมินนี่ และเด็กคนอื่นๆบนโลกใบนี้
 
 
‪‎หมอมินบานเย็น‬