ก.พ.20

วิธีประหยัดแบตมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้ใช้งานได้นานๆ

วิธีประหยัดแบตมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้ใช้งานได้นานๆ

 

 

 

 

 

 

วิธีประหยัดแบตมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตให้ใช้งานได้นานๆ

ในยุคนี้เทคโนโลยีถือได้ว่าก้าวไกลมาก หลายๆ คน ต่างใช้มือถือ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต กันทุกวันจนกลายเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิตของคนสมัยนี้ไปแล้ว และสิ่งสำคัญที่ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานให้เราได้ คือ Battery คุณพบกับปัญหาแบตมือถือหมดเร็วหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นวันนี้เราจึงอยากแนะนำวิธีประหยัดแบตมือถือเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม เพื่อให้คุณใช้งานมือถือ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตได้นานขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องชาร์ทไฟระหว่างวัน...

 โดยมีวิธีประหยัดแบตมือถือดังนี้

1.  ใช้ Widget ให้น้อย ช่วยประหยัดได้มากกว่า!

การใช้ Widget คือ การดึงข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตของ App ที่เราชื่นชอบมานำเสนอในหน้า Home screen ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าการเชื่อมต่อออนไลน์บ่อยๆ นั้นเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอย่างมากทำให้แบตมือถือหมดเร็ว ดังนั้น การเลือกปิด Widget ที่ ไม่จำเป็นออกไปบ้าง ก็จะช่วยให้มือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของคุณใช้งานได้ยาวนานขึ้น เช่น ถ้างานของคุณไม่จำเป็นต้องได้รับข้อมูลข่าวสารจาก App ข่าวตลอดเวลา ก็ไม่ต้องตั้ง Widget ไว้ที่หน้าแรกเลย

 

2.  App ไหนไม่ได้ใช้งานก็ปิดให้เรียบร้อยรวมถึง 3G ด้วย

เชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังเรียกใช้งาน App ใดๆ อยู่ แล้วปรากฏว่ามี Line เข้าหรือ Email เข้ามา เราก็มักจะเข้าไปสนทนาใน App เหล่านั้นก่อน แต่พอคุยเสร็จแล้ว แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ก็มักจะลืมปิด App ที่ใช้งานอยู่ค้างไว้บน Task Manager ทำให้มือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต้องแบ่งพลังมาประมวลผลสำหรับ App ที่ยังไม่ได้รับการปิดอย่างสมบูรณ์เหล่านั้นเรื่อยๆ โดยไม่จำเป็น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แบตหมดเร็ว รวมถึงสัญญาณ 3G ด้วยที่แม้จะรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็รับประทาน Battery มากเป็นเงาตามตัว เพราะฉะนั้น ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้งาน ก็ปิดเอาไว้ก่อนได้

ปิด App ที่ไม่ใช้งานบนมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

3.  ตั้งค่าประหยัดพลังงานด้วย Power Saving Mode

บนมือถือ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต โดยทั่วไปจะมีการตั้งค่านี้ เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานและช่วยประหยัดแบตสมาร์ทโฟนมือ ถือและแท็บเล็ต โดยมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะทำการตัดความเร็วในการประมวลผลให้ช้าลง รวมถึงช่วยปรับการตั้งความสว่างหน้าจอแบบอัตโนมัติให้อยู่ในระดับที่เพียงพอ ต่อการใช้งานในขณะนั้น ถึงแม้จะทำให้เครื่องใช้งานได้ช้าลง แต่ก็เป็นการช่วยให้เรามีมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น4.  แบตสำรอง ทางเลือกสุดท้ายที่ทำให้ใช้งานได้จนหมดวัน

การใช้แบตสำรองนั้นทำให้เราได้ประโยชน์ถึง 2 ต่อเลย ประการแรก คือ ทำให้ผู้ใช้งาน ใช้งานมือถือได้นานขึ้น เพราะไม่ต้องห่วงว่าแบตสมาร์ทโฟนมือถือและแท็บเล็ต จะหมดตอนไหน ประการที่สอง คือ เป็นการถนอมแบตประเภท Lithium-ion เพราะถ้าปล่อยให้แบตหมด จะทำให้แบตเสื่อมเร็วตามที่กล่าวไว้ตอนต้นได้ทราบถึงวิธีการใช้งาน Battery ที่ถูกต้องกันไปแล้ว อย่าลืมทำตามกันด้วยนะ คุณจะได้ใช้งานมือถือได้นานขึ้น และทำให้แบตของคุณใช้งานได้หลายๆ ปี

......

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ประหยัดแบตกันดูนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่า เราควรใช้เทคโนโลยีอย่างสมดุลค่ะ...

By JaH_K..S