ก.พ.25

กฎของชีวิตออนไลน์สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง

กฎของชีวิตออนไลน์สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง

 

 

 

 

 

กฎของชีวิตออนไลน์สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง

 

 

เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ยังไม่มีสิ่งที่เรียกว่า Facebook, การกลั่นแกล้งกันทางอินเตอร์เน็ต, iPhones, YouTube หรือการพิมพ์ข้อความส่งทางโทรศัพท์  แต่เราอาศัยอยู่ในโลกที่มีสื่อและเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งลูกหลานของเราก้าวเข้าสู่โลกดิจิตอลมากกว่าที่เราเป็น จาก การศึกษาการใช้สื่อของปี 2010 ในสหรัฐอเมริกา พบว่าเด็กๆ ใช้เวลาเกือบ 7.5 ชั่วโมงต่อวันในการโต้ตอบติดต่อกับสื่อ

อาจเป็นเรื่องยากอย่างไม่น่าเชื่อที่จะติดตามเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ให้ทัน แต่ตามที่เราทราบดี ลูกหลานเราเรียนรู้จากเรา ไม่ใช่จากสิ่งที่เราพูด แต่จากสิ่งที่เรากระทำ แม้ว่าเราอาจไม่รู้เลยเกี่ยวกับการออนไลน์และชีวิตทางโทรศัพท์มือถือของลูกหลานของเรา เราก็ยังสามารถช่วยพวกเขาใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อย่างชาญฉลาดได้

การศึกษาการใช้สื่อนี้ยังค้นพบว่าเด็กที่มีพ่อแม่ผู้ปกครองพยายามควบคุมการใช้สื่อ ไม่ว่าจะโดยการจำกัดเวลาใช้งานหรือจำกัดการเข้าถึงสื่อเหล่านั้น จะใช้เวลากับสื่อน้อยลง ผลสุดท้ายนะหรือ พฤติกรรมการออนไลน์ รวมถึงพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือที่ดีและปลอดภัยจะเริ่มต้นที่บ้าน

ในที่นี้เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้:

  • ป็นต้นแบบพฤติกรรมที่ดี หากเราใช้เครื่อง Blackberry หรือ iPhone ของเราขณะรับประทานอาหารค่ำ แล้วทำไมเด็กๆ ต้องเชื่อฟังเราด้วยเมื่อเราบอกให้พวกเขาปิดเครื่องซะ
  • ให้ความใส่ใจ เราต้องทราบว่าลูกหลานของเราออนไลน์ไปที่ใด และพวกเขาทำอะไรบ้าง
  • บอกเล่าสิ่งที่เราให้ความสำคัญ การโกง การโกหก การทำตัวโหดร้าย ไม่ใช่เรื่องที่ดี บอกถึงสิ่งที่ถูกต้องและสิ่งที่ผิดในชีวิตออนไลน์และชีวิตโทรศัพท์มือถือด้วย
  • กำหนดขีดจำกัด เวลาในการใช้โทรศัพท์ เวลาในการดาวน์โหลดวิดีโอ ปลายทาง ต้องมีเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับทุกสิ่ง
  • กระตุ้นให้เด็กๆ มีชีวิตที่สมดุล ชักนำให้เด็กๆ มีกิจกรรมแบบออฟไลน์ทำบ้าง โดยเฉพาะในที่ที่ไม่มีบริการโทรศัพท์มือถือ
  • สอนให้เด็กๆ รับผิดชอบตัวเองได้ หากเขามีสิทธิ์ ดูแลให้พวกเขาได้รับสิทธิ์นั้น
  • อธิบายว่าอะไรเป็นความเสี่ยง บอกให้เด็กๆ ทราบว่าสิ่งที่พวกเขากระทำในวันนี้อาจถูกผู้อื่นนำไปใช้ในทางที่ผิดในอนาคต
  • ค้นหาวิธีที่จะกล่าวว่า "ได้เลย" นั่นหมายความว่าเราต้องรู้จักเว็บไซต์ที่พวกเขาเข้าชม เพลงที่พวกเขาดาวน์โหลด ฯลฯ และค้นหาวิธีการในการใช้เทคโนโลยีที่ทำให้เราพูดว่า "ได้เลย" มากกว่าคำว่า "ไม่ได้"
  • ตระหนักว่านี่ไม่ใช่เรื่องวิทยาศาสตร์สุดยากเข็น เรียนรู้ที่จะส่งข้อความ ส่งภาพถ่ายทางโทรศัพท์มือถือ ตั้งค่าหน้าเว็บ อัพโหลดวิดีโอ ให้ลูกหลานของคุณสอนวิธีใช้งานแก่คุณ เพราะคุณคงไม่อาจให้คำแนะนำในสิ่งที่คุณไม่เข้าใจได้ และคิดว่าคุณสามารถหลีกเลี่ยงความวิตกกังวลได้โดยทำความรู้จักว่าสิ่งนั้นทำงานอย่างไร
  • แนะนำและยอมรับโลกของพวกเขา พร้อมเพลิดเพลินกับทุกโอกาสที่ได้ใช้ร่วมกัน คงไม่มีใครต้องการให้โลกดิจิตอลมาแบ่งแยกความสัมพันธ์ที่เรามีกับลูกหลานของเรา ดังนั้น เราต้องเข้าร่วมเพลิดเพลินกับทุกโอกาสที่ได้ใช้ร่วมกันและช่วยพวกเขาไขว่คว้าโอกาสนี้

 

© Common Sense Media

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก Yahoo เซฟตี้ !!

 

ฺัBy JaH_K..S