มี.ค.19

ชีวิตคุณติดจอมากเกินไปหรือเปล่า? (Infographic)

ชีวิตคุณติดจอมากเกินไปหรือเปล่า? (Infographic)

 

ขอขอบคุณ .....^w^

 

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีต่างๆทำให้เราสะดวกก็จริง

แต่ถ้าใช้ไม่ระวังอาจได้ของแถมสารพัดโรค

เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนเราก็จะเห็นคนติดจอกันเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เด็กติดจอแท็บเล็ตก้มหน้าก้มตาเล่นเกมอยู่กับจอ ผู้ใหญ่ก็ติดจอสมาร์ทโฟนทั้งหลาย คอยแชท แชร์ Line หรือไม่ก็อัพเดท status ตลอดเวลา ทำงานก็นั่งอยู่กับจอคอมตลอดทั้งวัน อยู่บ้านก็นั่งติดจอ

 

ภาพจาก myfreezer.wordpress.com

โทรทัศน์ไม่ค่อยอยากจะลุกไปไหนพฤติกรรมของคนติดจอจะนั่งอยู่ในท่าเดิมๆ ก้มศีรษะเป็นเวลานานๆ ใช้สายตาและนิ้วมาก พฤติกรรมของคนที่ติดจอเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก ทำให้คนในปัจจุบันมักเป็นโรคยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับตาทั้งหลาย เด็กสายตาสั้นเร็วกว่าปกติ โรคตาแห้ง ตาอักเสบ ปวดศีรษะ ปวดหลัง ปวดเกร็งกล้ามเนื้อคอ ปวดรอบสะบัก ปวดแขน ปวดข้อมือ ไล่จนมาถึงนิ้วมือคุณเพ็ญพิชชากร แสนคำ Clinical Director จากสถาบันปรับโครงสร้างร่างกายอริยะ จึงได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคฮิตของคนติดจอว่า คนที่ติดจอไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ จอสมาร์ทโฟน ไอแพด แท็บเล็ต ทั้งหลาย จะส่งผลต่ออะไรบ้าง ทำให้เกิดเป็นโรคหรืออาการต่างๆ ได้ง่าย

โรคเกี่ยวกับตา ปวดตา ปวดกระบอกตา สายตาสั้น การจ้องหน้าจอเป็นเวลาต่อเนื่องกันนานๆ จะมีผลต่อสายตาของเราเป็นอย่างมาก เพราะแสงสีของภาพที่ฉูดฉาด การเคลื่อนที่เร็ว ส่งผลให้จอประสาทตาล้า กล้ามเนื้อรอบตาต้องเกร็งตัว ตาแห้งเนื่องจากต้องจ้องมองภาพจอสีต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่จะรู้สึกได้ทันทีหลังจากการเล่นเท่านั้น แต่การมีพฤติกรรรมแบบนี้ตลอดเวลาจะส่งผลให้จอประสาทตาเสื่อมเร็ว ซึ่งโรคนี้ไม่สามารถรักษาได้ เมื่อเสื่อมก็จะเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ จนมองไม่เห็นจากการล้าของกล้ามเนื้อตาจะทำให้มีการจำกัดการไหลเวียนของเลือด และระบบประสาท หนังตาตก ขอบตาบวมคล้ำ ฯลฯ ทำให้เป็นปัญหาทั้งด้านสุขภาพและความงาม

อาการหรือโรคปวดศีรษะ ปวดคอ-บ่า-ไหล่ เรามองเห็นได้ชัดเจนว่าในขณะที่เราเมามัน เล่นเกมต่างๆ หรือจ้องมองที่หน้าจอนานๆ นั้น ท่าทางร่างกายของเราก็จะค่อยๆ ค้อมตัวลงๆ คอ-คางจะยื่นออกไปเรื่อยๆ ตัวงองุ้ม และอยู่ในท่าเหล่านี้นาน ผลเสียก็คือ กว่าจะนึกได้ว่าตัวงองุ้มอยู่เช่นนี้ ก็ต้องล้าไปทั้งคอ-บ่าแล้ว ซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับเลือดที่ไปเลี้ยงสมองเพราะถ้าเลือดไหลเวียนผ่านกล้ามเนื้อบ่า กล้ามเนื้อต้นคอ ที่เกิดการเกร็งจากท่าทางที่ผิดปกติเช่นนี้ จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เมื่อเป็นเรื้อรังอาจทำให้เป็นต้นเหตุของอาการปวดศีรษะไมเกรนได้ด้วย และจากท่าทางเหล่านี้ก็ยังส่งผลให้กระดูกหรือหมอนรองกระดูกเสื่อมก่อนวัยอันควรโรคเหล่านี้เริ่มพบในวัยรุ่นมากขึ้น ทั้งนี้ก็เหตุจากการติดจอนั่นเองโรคระบบทางเดินหายใจ

เคยสังเกตตัวเองไหมคะว่า คนที่ติดจอบางคนระหว่างเล่นก็ยิ้มเขินอายอยู่คนเดียว บางคนก็หน้าตาเคร่งเครียด บางคนก็ก้มหน้าก้มตาจนติดจอ เมื่อเรายืดตัวขึ้นมาเราก็จะถอนหายใจเฮือกใหญ่ก่อน ถึงจะเริ่มเล่นหรือเริ่มทำสิ่งอื่นต่อ นั่นก็เป็นเพราะว่าเวลาที่เรานั่งหลังงุ้มนานๆ จะทำให้การหายใจไม่สุดปอด การที่คนเราหายใจได้ลึกนั้นปอดต้องขยายเต็มที่ แต่พอนั่งหลังงุ้ม ปอดก็ขยายไม่ได้จึงทำให้หายใจได้สั้น เมื่อยืดลำตัวขึ้นจึงเป็นกลไกของร่างกายที่ต้องขับเอาอากาศเสียออกด้วยการถอนหายใจลึกๆ

ข้อมูลที่พบว่า
รบกวนการทำงานของปอด จะพบมากในวัยเด็กและวัยรุ่น คือ เด็กจะเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัดบ่อย เป็นหอบหืด ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นผลทางอ้อมจากระบบการหายใจหรือการไหลเวียนของอากาศในร่างกายถ่ายเทได้ไม่ดี ไม่เต็มที่ เด็กหายใจสั้นและติดขัด ส่งผลต่อการขับของเสียหรือเชื้อโรคในทางเดินหายใจที่ถูกจำกัดลง

โรคอ้วน และโรคกระเพาะอาหาร ส่วนใหญ่แล้วเวลาติดหน้าจอก็มักมีขนมขบเคี้ยวทานเพลินๆ ร่วมไปด้วย เป็นการทานที่หยิบทานทีละน้อยร่างกายจึงรับได้เรื่อยๆ กว่าจะหยุดก็ทานไปในปริมาณที่มากแล้ว และที่สำคัญขนมทานเล่นนี้อุดมไปด้วยแป้งและไขมัน บวกกับการนั่งอยู่กับที่ต่อเนื่องนานๆ ร่างกายก็ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานมาก ไม่เกิดการเผาผลาญ ก็จะเข้าไปพอกพูนเป็นไขมันสะสมโดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง ก้น ต้นขา ซึ่งเป็นที่สะสมของเซลลูไลท์เป็นอย่างดี

นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังส่งผลต่อเรื่องของสุขภาพตามมามากมาย ลำไส้อ่อนแรง ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวของลำไส้ อาหารย่อยยาก ท้องอืด และยิ่งเล่นเพลินจนลืมทานอาหาร ก็ทำให้เป็นโรคกระเพาะได้เช่นเดียวกันโรคนิ้วล็อก เส้นเอ็นข้อมืออักเสบ ปวดข้อมือ ชานิ้ว ข้อกระดูกและกล้ามเนื้อในมือเราซึ่งจะเป็นมัดเล็กมาก

การที่เรานั่งใช้นิ้วเล่นอยู่หน้าจอตลอดเวลา นิ้วเราอยู่ในท่าหงิกงอ ต่อเนื่องเป็นชั่วโมงๆ ยิ่งหน้าจอที่เล็ก ยิ่งทำให้ต้องเกร็งนิ้วมากเป็นพิเศษ ทำให้ข้อมือต้องเกร็งอยู่กับที่ และถ้ายิ่งก้มคอ-ไหล่งุ้มร่วมไปด้วย ก็จะทำให้ทั้ง
กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆ เกิดการอักเสบ หลายท่านอาจเริ่มจากเมื่อยหรือรู้สึกว่ากำมือไม่ค่อยลง มือและนิ้วแข็งๆ กำแล้วเหยียดนิ้วไม่ขึ้น ยิ่งตอนตื่นนอนมารู้สึกมือแข็งเป็นพิเศษเหล่านี้แล้ว ให้เริ่มสงสัยได้เลยว่าเป็นโรคฮิตของคนที่ติดหน้าจอนี่เอง

เป็นอย่างไรบ้างคะ
เทคโนโลยี
ที่พัฒนาก้าวหน้าไปเรื่อยๆ ก็ส่งผลร้ายต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน เราต้องรู้จักเลือกใช้ เลือกเล่นให้พอประมาณ และที่สำคัญต้องเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ไม่ว่าจะเล่นหรือทำงาน เปลี่ยนมาลุกขึ้นเดินบ่อยๆ ยืดเส้นสาย หมุนหัวไหล่บ้าง ใช้เวลาไม่ถึงสองนาที เพียงเท่านี้ก็ทำให้รักษาร่างกายเราไว้ได้โดยไม่เป็นโรคเป็นภัยแล้ว จะได้มีร่างกายใช้เล่นไปนานๆ ค่ะ

 
ขอขอบคุณ ...
....+....+....+
 
นอกจาก อินโฟกราฟฟิคที่เข้าใจง่ายและสวยงามแล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมจาก bangkokbiznews ก็มีประโยชน์ ทำให้ได้สาระและเข้าใจอาการเหล่านั้นมากขึ้น
หากมีข้อมูลเพิ่มเติมด้านไหนที่น่าสนใจ จะนำมาฝากให้ได้ติดตามกันอีกค่ะ...
 
By JaH_K..S