มี.ค.24

นอนไปไลน์ไปไม่ควรทำ...หมอเตือนอาจถึงขั้นคอเอียงได้

นอนไปไลน์ไปไม่ควรทำ...หมอเตือนอาจถึงขั้นคอเอียงได้

 

 

 

 

 

 

หมอเตือนโรคติดสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ส่งผลต่อบุคลิกไม่รู้ตัว.... 

ถึงขั้นมีเด็ก 7 ขวบเดินคอเอียง จากการนอนตะแคงเล่นมือถือมาแล้ว

แถมการมองจอนานเกินเหตุ ส่งผลให้เคืองตาไม่พอ คนเคืองตายังเลือกวิธีผิดๆ ไปหายามาหยอดรักษาอาการติดเชื้อ ทั้งที่ไม่เกี่ยวกันเลย 

เป็นห่วงคนใช้ชีวิตตามคอนโด-อพาร์ทเม้นท์ที่มีพื้นที่จำกัด ติดนิสัยนอนดูทีวี ส่งผลต่อกระดูกและกล้ามเนื้อคอ แนะนำให้นั่งดูระดับสายตาดีที่สุด

....+....+....+....+....

นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ประจำ รพ.พระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี เป็นห่วงขณะนี้ คือ คนส่วนใหญ่มักอยู่กับเครื่องมือสื่อสารเกือบตลอดเวลา โดยเฉพาะแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน และชอบนอนตะแคงดูข้อมูลหรือภาพ หรือนอนตะแคงกดข้อความส่งไลน์ การนอนดูข้างเดียว มือจะถืออุปกรณ์ไว้ข้างเดียวติดต่อกันนานๆ ซึ่งอาจจุมีผลต่อบุคลิกโดยไม่รู้ตัว

"เด็กบางคนอาจจะเดินคอเอียงๆ เคยพบมาแล้ว เป็น เด็กอายุ 7 ขวบ เดินคอเอียง เนื่องจากนอนเล่นแท็บเล็ต ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้เกิดจากความเคยชิน เหมือนเช่นบางคนขณะอยู่เฉยๆ แค่เคาะโต๊ะเล่นหรือเขย่าเท้าเล่น" นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าว

...+

จักษุแพทย์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ การใช้สายตาดูจอมือถือหรือดูคอมพิวเตอร์มากเกินไป จะเกิดปัญหาตาแห้ง รวมถึงแสบตา เคืองตา ตาพร่ามัว ผู้ป่วยนิยมไปพบจักษุแพทย์เพื่อขอยาหยอดตา เนื่องจากเข้าใจว่าตาติดเชื้อ นับว่าเป็นความเข้าใจผิด และไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยยา เนื่องจากสาเหตุที่ตาแห้งเกิดจากแสงจ้าจากจอมือถือและคอมพิวเตอร์ สายตาต้องเพ่งลงที่จอติดต่อกันเป็นเวลานาน

 

"การใช้ยารักษา นอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว จะเกิดผลเสียในอนาคต คือ ปัญหาการดื้อยา วิธีแก้ไขอาการแสบตา เคืองตา หลังเพ่งจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่ถูกต้อง ให้ดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อให้น้ำไปหล่อเลี้ยงดวงตา ทำให้ตาชุ่มชื้น หรือนั่งหลับตาพักสายตาชั่วครู่ประมาณ 10-15 นาที ก็จะช่วยได้"

....+

นอกจากเรื่องการใช้งานคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน มากเกินไปแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องการดูโทรทัศน์ด้วย นพ.ฐาปนวงศ์ กล่าวว่า พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันในการดูโทรทัศน์ของประชาชนก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ คอนโดมีเนียมที่มีพื้นที่จำกัด มักชอบนอนดูทีวี โดยตำแหน่งของทีวีจะอยู่สูงกว่า การดูทีวีในลักษณะนี้อาจก่อปัญหาโดยไม่รู้ตัว

"การนอนดูทีวี ซึ่งทีวีอยู่ข้างบน เป็นท่าที่ไม่ถูก จะมีผลเสียต่อกล้ามเนื้อที่คอ กระดูกคอ ทำให้เอ็นคออักเสบ ทั้งนี้ หากมีพฤติกรรมนี้ไปนานๆ จะเกิดอาการปวดต้นคอ กล้ามเนื้อเกร็งและอักเสบ ซึ่งท่าที่ดีที่สุดในการดูทีวี คือท่าที่สบายที่สุด เช่น นั่งเอกเขนก และทีวีต้องอยู่ในระดับสายตา" จักษุแพทย์ กล่าว 

 

ขอขอบคุณ... ฉบับวันจันทร์ที่ 24 มีนาคม 2557

By JaH_K..S