เม.ย.28

เกมคอมพิวเตอร์… ทำให้เด็กเครียดได้!

เกมคอมพิวเตอร์… ทำให้เด็กเครียดได้!

 

 

 

 

 

 

เกมคอมพิวเตอร์… ทำให้เด็กเครียดได้!

          การเสพติดเกมคอมพิวเตอร์เป็นปัญหาใหญ่ของเด็ก การติดการเล่นเกมอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมของเด็กในเชิงลบได้มากขึ้น โดยเฉพาะพฤติกรรมที่เกิดจากความเครียดอันเป็นผลพวงมาจากการเล่นเกมที่มากจนเกินไป 
 
เกมคอมพิวเตอร์นำพาความตึงเครียดมาสู่เด็กได้อย่างไร 
 
          ความเครียดจากการติดเกมคอมพิวเตอร์ มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเด็กเป็นอย่างมาก
 
 
          การจดจ่อเล่นเกมอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกินไป อาจจะทำให้เด็กอยากอยู่คนเดียวและตีตัวออกห่างจากสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกมเหล่านั้นเป็นเกมเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรง เช่น เกมต่อสู้ เกมยิงปืน เกมตามล่า เป็นต้น เกมเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดอาการของโรคไฮเปอร์และเพิ่มความก้าวร้าวในจิตใจของเด็ก และอาจทำให้เด็กกลายเป็นคนเก็บกดได้โดยไม่รู้ตัว
 
ความเครียดมีผลเสียกับเด็กอย่างไร
 
          เด็กที่หมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกม มักจะไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอ เด็กจึงไม่มีโอกาสได้ผ่อนคลายสมองและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียกับพัฒนาการของเด็กเป็นอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็กได้ที่ breeze.co.th
 
 
          ความเครียดในวัยเด็กนั้นเป็นการทำร้ายพวกเขาอย่างร้ายแรง ความเครียดมักจะทำให้เด็กเกิดอารมณ์ฉุนเฉียว เกิดความโมโหและโทสะขึ้นภายในจิตใจ นอกจากนั้น ยังทำให้เด็กขาดสมาธิในการเรียนเพราะจิตใจจดจ่ออยู่กับความอยากเล่นเกม ทำให้เป็นการปิดกั้นประสบการณ์ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ 
 
          เกมคอมพิวเตอร์มักจะกระตุ้นให้เด็กเกิดความรู้สึกท้าทาย และต้องใช้ความพยายามอย่างต่อเนื่องในการเอาชนะ เสมือนเป็นเกมการพนันอย่างหนึ่งนั่นเอง การติดเกมจึงก่อให้เกิดความเครียดได้  เด็กมักมีความต้องการที่อยากจะเอาชนะ หากไม่สามารถทำได้สำเร็จดังที่คาดหวังไว้ เด็กอาจจะรู้สึกว่าตนเองนั้นไร้ค่าหรือไร้ความสามารถ กลายเป็นผลเสียในการอยู่ร่วมกับสังคมได้ในภายภาคหน้า
 
 
คุณควรรับมืออย่างไรเมื่อเด็กมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอันเกิดจากความเครียด
 
           หากเด็กเริ่มมีอาการขัดแย้งกับหลายๆ สิ่งมากขึ้น คุณควรพาลูกออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดินเล่นในสวนหลังบ้านช่วงเย็นๆ หรือ การพาลูกออกไปรับประทานอาหารริมน้ำ เพื่อให้เด็กได้สัมผัสกับธรรมชาติ เด็กจะได้รับอากาศบริสุทธิ์ซึ่งจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลายความกังวลที่สะสมจากการเล่นเกม และเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เห็นสิ่งสวยงามบนโลกของความเป็นจริง
 
 
          • หนีบลูกไปช้อปปิ้งซื้ออาหาร! การที่เด็กได้เห็นอาหารหรือขนมหลากหลายรูปแบบ อาจจะช่วยจุดประกายให้พวกเขาหันมาสนใจโภชนาการที่ดีมากขึ้น แทนการอดอาหารเพราะห่วงการเล่นวิดีโอเกม
 
          • พาลูกไปเล่นกีฬาบ้าง อาจจะเป็น เทนนิส ปิงปอง แบดมินตัน หรือกีฬาอื่นๆ ที่มีผู้เล่นสองคนขึ้นไป เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ถึงการให้อภัย และเข้าใจถึงการแพ้ชนะว่าในโลกของความเป็นจริงนั้นการแพ้ไม่ได้เป็นสิ่งที่โหดร้ายเสมอไป เพราะการอยากจะเอาชนะจากการเล่นเกมนั้นอาจจะมีผลกระทบทำให้เด็กกลายเป็นคนที่มีจิตใจคับแคบได้
 
          สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้เมื่อลูกมีอาการเครียดจากเกม คือ ลองเข้มงวดกับพวกเขาเพื่อให้เด็กห่างจากเกมไปสักพัก ซึ่งสามารถเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เรียนรู้ถึงประสบการณ์ใหม่ๆ และกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ อีกมากมาย จนเด็กอาจจะลืมวีดีโอเกมและหันไปสนใจกิจกรรมอื่นแทนก็เป็นได้!
 
 
ขอขอบคุณ...บทความดีดีจาก บรีส ประเทศไทย 
และภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต