มิ.ย.20

"แสงสีฟ้า" ภัยร้ายที่มากับอุปกรณ์ไอที

"แสงสีฟ้า" ภัยร้ายที่มากับอุปกรณ์ไอที

          เพื่อเป็นความรู้ในการถนอมสายตาแก่คนยุคสังคมก้มหน้า พญ.กนกวรรณ ยุตติธรรม จักษุแพทย์ โรงพยาบาลเปาโล รับเชิญจากบริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด มาให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลดวงตาให้ห่างไกลจากโรคร้าย ซึ่งคุณหมอกนกวรรณเกริ่นว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ดวงตา ของเราเกิดโรคหรือเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควรนั้นมาจากหลายปัจจัย 

 
 
          ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่คนต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีภัยร้ายทำลายดวงตาซ่อนตัวอยู่ นั่นก็คือ “แสงสีฟ้า” ซึ่งเป็นแสงที่มองเห็นได้และมีพลังงานสูง หากจ้องมองแสง สีฟ้านานๆ อาจส่งผลทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ทำลาย เซลล์จอประสาทตา และเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ในอนาคต
 
          จักษุแพทย์ “กนกวรรณ” กล่าวต่อว่า การดูแลป้องกันตั้งแต่ต้นย่อมได้ผลดีกว่ามารักษาที่ปลายเหตุ เราควรหลีกเลี่ยงการจ้องมองอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เป็นเวลานานๆ และควรมีการพักสายตาในทุกๆชั่วโมง เพื่อคลายความอ่อนล้าให้กับดวงตาของเรา นอกจากนี้ การดูแลจากภายในก็มีส่วนสำคัญ ด้วยการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อดวงตา อาทิ พวกผักใบเขียวต่างๆ อย่าง คะน้า, บรอกโคลี, ผักโขม, ผักบุ้ง หรือจะเป็นพวกแครอท, ข้าว โพด, ไข่แดง ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่จะให้สารอาหารที่เรียกว่า ลูทีน (Lutein) ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยปกป้องและบำรุงสายตา เพราะลูทีนนั้นมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการป้องกันแก้วตาและเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายจากแสงสีฟ้าที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ ลูทีนยังพบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ อย่างเช่น โกจิเบอร์รี่, สตรอเบอร์รี่, ราสป์เบอร์รี่, แครนเบอร์รี่ ฯลฯ ที่อุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี ทั้งยังช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา ซึ่งเราสามารถเลือกรับประทานเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงดวงตาของเราให้ปลอดภัยจากแสงสีฟ้า.