ม.ค.19

บล็อกเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะสมกับลูกยังไงให้ได้ผล

บล็อกเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะสมกับลูกยังไงให้ได้ผล
บล็อกเว็บไซต์ไม่เหมาะสมกับลูกยังไงให้ได้ผล?  
 
ระบบ IOS
คุณพ่อคุณแม่ที่ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตในระบบ IOS อาจได้เปรียบนิดหน่อย เพราะผู้พัฒนาระบบ IOS 7 ปรับปรุงวิธีการจำกัดการใช้งาน ป้องกันการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นและเกมที่มีความรุนแรง หรือบล็อกการเชื่อมต่อไปเว็บโป๊และเว็บไซต์อื่นๆ ที่ไม่เหมาะกับวัย ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้
 
1. คลิกไปที่ “Setting”
 
2. เลือกหัวข้อ “General”
 
3. เลือกหัวข้อ “Restrictions”
 
4. เลือกเปิดการใช้งาน “Enable”
 
5. ตั้งค่าและยืนยันรหัสการเปิด – ปิดระบบการจำกัดการใช้งาน
 
6. กำหนดว่าจะจำกัดการใช้งานแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์สำหรับเด็กระดับอายุใดบ้าง หรือเลือก “Limit Adult Content” ที่บล็อกการเข้าถึงเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ก็ได้
 
ระบบ Android และ Windows Phone
ใครที่ใช้ระบบแอนดรอยด์หรือวินโดวส์โฟนอย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะมีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยกำหนดเวลาการใช้งานหรือการเข้าถึงข้อมูลในสมาร์ทโฟนและแท็บเลตให้ดาวน์โหลดได้ฟรี ๆ เพียงพิมพ์คำว่า “parental control” ในแถบค้นหา รายชื่อของแอพพลิเคชั่นดี ๆ ที่ไม่มีค่าบริการก็ปรากฏพร้อมให้เลือกโหลดไปใช้ได้ตามใจ เช่น PlayPad Parental Control จาก PLAYPAD ที่บล็อกแอพพลิเคชั่นบางส่วนในเครื่องไม่ให้ลูกเผลอกดเข้าไปดู และมีระบบ tracking ติดตามการใช้งานของลูกได้ตลอดเวลา หรือ Parental Control จาก Khon Kean University (KKU) ที่ใช้งานง่าย เพียงเลือกช่วงวัยที่ต้องการก่อนระบุแอพพลิเคชั่นและเวลาใช้งานในแต่ละวัน
 
การจำกัดการใช้งานอาจช่วยป้องกันอันตรายที่มากับแอพพลิเคชั่น เว็บไซต์ หรือสื่ออินเตอร์เน็ตให้ลูกที่คุณรักได้ แต่ทางที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรชวนลูกทำกิจกรรมอื่นนอกจากการขลุกอยู่กับเทคโนโลยีบ้าง เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวและลดปัญหาสุขภาพ เช่น ปวดตา ข้อนิ้วอักเสบ ที่เกิดจากการใช้เครื่องมือสื่อสารเป็นเวลานาน ๆ