ก.ย.3

จำกัดเวลาเล่นเฟซบุ๊กลูกวัยทีน ก่อนป่วยซึมเศร้า

จำกัดเวลาเล่นเฟซบุ๊กลูกวัยทีน ก่อนป่วยซึมเศร้า

       การกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสำหรับวัยรุ่นหญิงอาจไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายของสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เด็กสาวตกเป็นเหยื่อถูกล่อลวงผ่านโปรแกรมแชตต่างๆ แต่การวิจัยชิ้นนี้เผยให้ทราบเพิ่มเติมว่า กลุ่มนักการตลาดก็อันตรายสำหรับเด็กวัยรุ่น โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาปล่อยภาพยนตร์โฆษณาที่มีเนื้อหาดึงดูดให้วัยรุ่นหญิงรักสวยรักงามจนเกินไปผ่านทางเว็บไซต์ที่เด็กสาววัยรุ่นนิยมเข้าไปเยี่ยมชมกันนั่นเอง

       
       โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Flinders ประเทศออสเตรเลีย เผยว่า จากการศึกษาในเด็กผู้หญิงวัยอายุระหว่าง 12-16 ปี จำนวน 1,096 คน พบว่า เด็กสาวมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกไม่พอใจในรูปร่างของตนเอง และกว่าครึ่งรู้สึกกลัวเมื่อตัวเองน้ำหนักขึ้น ซึ่งพวกเธอต่างไม่เห็นว่า การเกิดความรู้สึกไม่เชื่อมั่นในรูปร่างตนเองจะเป็นเรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างใด
       
       ดร.เอมี่ สเลเตอร์ เจ้าของงานวิจัย เผยว่า การศึกษาชิ้นนี้เผยให้เห็นถึงประเด็นที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง นั่นก็คือ การที่เด็กวัยรุ่นเสพสื่อมากเกินไป โดยเฉพาะการเข้าเว็บประเภทโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแม้แต่แค่เล่นอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีผลทำให้เด็กมีความเชื่อมั่นในตัวเองลดลง รวมถึงรู้สึกไม่พอใจในรูปร่างของตัวเอง และมีความวิตกกังวลในเรื่องรูปร่างมากขึ้น
       
       การศึกษาเผยอีกด้วยว่า ในจำนวนเด็กสาวที่สำรวจนั้น 96 เปอร์เซ็นต์ต่ออินเทอร์เน็ต จากบ้าน 72 เปอร์เซ็นต์ มีการอัปโหลดภาพของตัวเอง และ 12 เปอร์เซ็นต์ มีการอัปโหลดคลิปวิดีโอ สำหรับเวลาที่ใช้เล่นอินเทอร์เน็ตต่อวันนั้นเฉลี่ยประมาณ 3.5 ชั่วโมง และมีเพียง 35 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ครอบครัวมีการตั้งกฎการใช้งานอินเทอร์เน็ต ส่วนอีก 65 เปอร์เซ็นต์เล่นได้ไม่จำกัดเว็บและเวลา
       
       ดร.สเลเตอร์ ยังเผยอีกด้วยว่า ในการวิเคราะห์เนื้อหาของโฆษณากว่า 600 ชิ้น พบว่า กลุ่มเป้าหมายหลักของสินค้าเหล่านี้ คือ วัยรุ่นหญิง และสินค้าเหล่านี้ก็มักไปปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ที่เด็กสาววัยรุ่นมักจะเข้าไปเยี่ยมชมกันเสียเป็นส่วนมาก 
       
       นางแบบที่ใช้ในสื่อโฆษณาก็มีผลเช่นกัน โดยนางแบบของสินค้าเหล่านี้มักเป็นผู้หญิงวัยรุ่น รูปร่างผอมบาง และหน้าตาดี โดยสื่อโฆษณามักนิยมให้นางแบบแสดงท่าทางว่าใช้สินค้าแล้วดีอย่างไร (มักเป็นกลุ่มเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เสริมความงาม) น้ำหนักลดเร็วแค่ไหน เหล่านี้เป็นต้น