ก.ย.5

หนูจ๋า...ระวังคนแปลกหน้าที่มาทางเน็ต

หนูจ๋า...ระวังคนแปลกหน้าที่มาทางเน็ต

 

 

 

 

 

ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนัก พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ต้องคุยกับลูก" ข้อแนะนำที่จะให้ลูกนั้น 'มนมาตา' รวบรวมมาได้เป็นกฎทอง 9 ข้อ : 

 1. อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว ชื่อจริง ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ แก่คนที่เรารู้จักทางแช็ตรูมเป็นอันขาดเพราะลูกไม่รู้จักตัวจริงของคนที่ได้ข้อมูลนั้นไปว่าเป็นใคร ..นอก จากพ่อแม่จะอนุญาต 

 2. อย่าให้ password แก่ใครแม้เพื่อนที่สนิทที่สุด และอย่าเลือก password ที่ง่ายเกินไปจนคนคาดเดาได้ 

 3. อย่าส่งรูปถ่าย บัตรเครดิต หรือหมายเลขบัญชีธนาคารของเราไปให้ใคร โดยพ่อแม่ไม่รู้  4. อย่าคิดเอาเองว่าเขาจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ตามที่เขาบอก เพราะเราไม่ เห็นตัวเขา เขาอาจจะไม่ใช่ภาพอย่างที่เรานึก ที่อ้างว่าอายุ 16 อาจจะเป็นชายแก่วัย 40 ก็ได้ 

5. อย่านัดพบกัน นอกจากพ่อแม่จะอนุญาต และถ้าได้รับอนุญาตแล้วก็ต้องไป ในที่ที่มีคนไปอยู่เยอะๆ หรือไม่ก็ให้พ่อแม่ไปด้วย 

6. ควรคุยกับพ่อแม่ก่อนที่จะเข้าไปในที่ไหนๆในอินเตอร์เน็ต และคุยกันว่าตรง ไหนควรไป ตรงไหนไม่ควรไปไหนเลย 
 7. ถ้ามีคนเขียนอะไรในห้องแช็ตที่ทำให้เรารู้สึกอึดอัด เช่น พูดหยาบคาย ก่อ กวน สองแง่สามง่าม..ฯลฯ อย่าต่อปากต่อคำ และอย่าทนนั่งอยู่ ปิดเสียแล้วก็บอกพ่อแม่  8. จงเป็นตัวเอง อย่าแกล้งปลอมเป็นคนอื่น หรืออย่างอื่น 9. ถ้ามีใครให้ข้อเสนออะไรที่ดูแล้วดีเกินกว่าที่จะเป็นจริง ก็จงรู้ว่านั่นคือสิ่ง จอมปลอมเราอาจจะกำลังถูกหลอก 

โดยเฉพาะกับลูกสาว ถึงแม้พ.ศ.นี้ผู้หญิงจะมีอะไรๆ เท่าเทียมผู้ชายมากขึ้น แต่ อันตรายต่อเพศหญิงไม่เท่าเทียมต่อเพศชายหรอกค่ะ ...ทั้งสูงกว่าและร้ายแรงกว่า ฉะนั้น ทุกเรื่องทุกสถานการณ์พ่อแม่เราต้องระแวดระวังพอสมควร อย่าเพิกเฉยเป็นอันขาด