ก.ย.6

พาลูกท่องเว็บโป๊

พาลูกท่องเว็บโป๊

 

 

 

 

 

 

แล้ววันหนึ่ง ผมก็สังเกตพบไอคอนแปลกๆ ปรากฏบนเด็สค์ท็อปของหน้าจอคอมพิวเตอร์ !! 

    บ้านของผมมีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว คอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ในห้องโถงที่ทุกคนใช้ชีวิตร่วมกัน หน้าจอหันไปกลางบ้านที่ซึ่งคนเป็นพ่อแม่มองเห็นได้ง่าย เกือบร้อยละร้อยของพ่อแม่ที่มาขอคำปรึกษาเรื่องลูกติดคอมฯ จะซื้อคอมพิวเตอร์ส่วนตัวให้ลูกใช้ในห้องส่วนตัว นำมาซึ่งวินัยการทำการบ้าน กินข้าว อาบน้ำและเข้านอนซึ่งเคยดีๆ อยู่แล้ว พังพินาศหมด 

กลับมาที่ไอคอนแปลกๆ นั้น แหม! ระดับเราย่อมมือซน เห็นแล้วต้องคลิก 

ภาพที่เห็นคือภาพเปลือยหญิงชาย ฝ่ายหญิงยืนหันหน้าไปทางซ้าย ผมบลอนด์หุ่นดี ฝ่ายชายกอดฝ่ายหญิงจากด้านหลัง ทั้งสองหันข้างจึงไม่เห็นอะไรจะแจ้งในหน้าแรกนี้ 

   อ๊ะ !... ระดับเราแล้วย่อมอยากรู้อยากเห็นต่อไป จึงสำรวจบริเวณอื่นของหน้าจออย่างละเอียด จดจำไว้ว่าตรงไหนน่าสอน ตรงไหนอาจจะเสียสตางค์ได้ถ้าขืนคลิกต่อ ตอนนั้นคิดในใจว่าอย่างไรก็คงต้องไปพาลูกๆ มาทัวร์ด้วยกันแน่นอน 

แต่ก่อนอื่นลองไปสำรวจ 'ประวัติ' การท่องเว็บของคอมพิวเตอร์เครื่องนี้เสียก่อน 

สังเกตนะครับว่าผมหมายถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ มิได้หมายถึงลูกๆ ยังมิได้สรุปว่าใครหนอใช้คอมพิวเตอร์ของบ้านเราท่องเว็บสวยๆ งามๆ ไปจนถึงอุจาดเหล่านี้ 

หวังว่าคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่รู้วิธีตรวจประวัติการท่องเว็บแล้วนะครับ หากไม่รู้ก็สมควรไปหาความรู้เอาไว้ แล้วแสดงให้ลูกๆ รับทราบด้วยว่าเรารู้วิธีแล้ว 

ถึงตรงนี้ขอแทรกคำอธิบายสองประเด็น... 

ประเด็นแรก ไม่ใช่เรื่องสำคัญว่าลูกของเราท่องเว็บโป๊หรือเปล่า เพราะฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องคาดคั้นว่าใครทำ เพียงทราบว่าคอมฯ เรามีประวัติก็เพียงพอแล้วที่จะนำเรื่องนี้มาคุยกับลูกๆ 

ประเด็นที่สอง เราเป็นพ่อแม่เราต้องซื่อสัตย์กับลูก ให้เขารู้ไว้ว่าเรารู้วิธีสำรวจประวัติการท่องเว็บ อันนี้เป็นการปรามมิใช่การจ้องจับผิด ที่พวกเราคุณพ่อคุณแม่ทำได้คือคุยกัน แนะนำและปรามเอาไว้ ที่ไม่ควรทำคือจ้องจับผิด 

... กลับมาสำรวจกันต่อ จากการสำรวจพบว่ายังมีชื่อเว็บแปลกๆ อีกหนึ่งเว็บ จึงลองคลิกเข้าไปดูอีกแล้วก็พบของสวยๆ งามๆ ไปจนถึงขั้นอุจาดอีกเว็บหนึ่งตามความคาดหมาย 

เว็บเหล่านี้บางเว็บก็สวยดีนะครับ อย่างไรก็ตามมันมิใช่เว็บด้านศิลปะแต่เป็นเว็บกระตุ้นราคะโดยตรง หนุ่มสาวอย่างลูกๆ ของเราถูกเว็บเหล่านี้กระตุ้นให้หมกมุ่นได้ง่ายๆ หากไม่เฝ้าระวังเอาไว้บ้าง 

เว็บเหล่านี้ส่วนใหญ่อุจาด โดยเฉพาะหน้าที่สองเป็นต้นไปจะอุจาดมากกว่าหน้าแรกเสมอ ภาพเปลือยหมดจดเหล่านี้เป็นอันตรายต่อพัฒนาการเด็กได้ ในวัฒนธรรมบ้านเราการปล่อยให้เด็กเล็กเห็นภาพอวัยวะเพศของผู้ใหญ่เต็มๆ ลูกกะตาถือว่าเป็นเรื่องต้องห้าม เด็กบางคนหวาดกลัวและทำร้ายจิตใจกันได้ ในวัฒนธรรมบางประเทศอาจจะไม่เป็นไร