Skip to main content
HealthyGamer : รวมทุกทางออกของปัญหาติดเกม logo HealthyGamer : รวมทุกทางออกของปัญหาติดเกม
  • ล็อกอิน
    • ลืมรหัสผ่าน
  • สมัครสมาชิก

Text size

  • Small
  • Normal
  • Big
  • หน้าแรก
  • ติดเกมคืออะไร
  • แบบทดสอบ
  • ชวนคิดชวนอ่าน
    • ข่าวสาร
    • เรื่องเด่น
    • เลี้ยงลูกถูกวิธี
    • เกร็ดน่ารู้
    • มุมกิจกรรม
    • โพล
  • ดาวน์โหลด
    • งานวิจัย
    • บทความวิชาการ
    • Multimedia
    • E-book
  • เว็บบอร์ด
  • เกี่ยวกับเรา
    • รู้จักเรา
    • ติดต่อเรา
Home » ชวนคิดชวนอ่าน » ข่าว » สลด ! หนุ่มอ้วนหนัก 135 กก.ดับคาคอมพิวเตอร์
ก.ค.5

สลด ! หนุ่มอ้วนหนัก 135 กก.ดับคาคอมพิวเตอร์

ติดเกม เด็ก วัยรุ่น หนุ่มดับคาคอมพิวเตอร์ เกมพิวเตอร์

     4 ก.ค.56 ร.ต.ท.เสกสรร ธัมมะอรรถ พงส.สบ.1 สภ.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งเหตุจากศูนย์วิทยุมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ประจำจังหวัดกาญจนบุรีว่า มีเด็กวัยรุ่นช็อกตายขณะเล่นเกม เหตุเกิดที่ ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี หลังจากรับแจ้งเหตุ ร.ต.ท.เสกสรรรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ต่อจากนั้น พ.ต.อ.ธีระเดช อธิภัคกุล ผกก.สภ.ท่าม่วง พร้อมด้วย ร.ต.ท.เสกสรร ร่วมกับ แพทย์เวร รพ.ท่าม่วง ออกเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและร่วมกันชัณสูตรพลิกศพ

     ในที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านชั้นเดียว ที่บริเวณกลางบ้านพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นเด็กชายรูปร่างอ้วน ทราบชื่อคือนายเอ (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี รูปร่างอ้วนนอนหงายเสียชีวิตอยู่ในสภาพที่ไม่สวมเสื้อ นุ่งเพียงกางเกงขาสั้นสีดำเพียงตัวเดียว สภาพศพไม่มีร่องรอยบาดแผลการถูกทำร้าย และสภาพแสดล้อมภายในบ้านไม่มีร่องรอยการต่อสู้ จากการสอบสวนโรคทราบว่าผู้ตายเสียชีวิตขณะนั่งเล่นเกมจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นเบื้องต้นว่าน่าจะเกิดจากอาการหัวใจวายเฉียบพลันจึงเสียชีวิตทันที

     จากการสอบถามนายสาธร (สงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี พ่อของผู้ตาย ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เมื่อเวลาประมาณ  07.00 น. ขณะที่ตนตื่นนอนได้ออกจากบ้านไปช่วยภรรยาและพี่สาว ซึ่งเป็นป้าของผู้ตาย จัดร้านขายขนมในหมู่บ้าน ต่อมาเวลาประมาณ 08.00 น. ตนก็ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน เพื่อจะไปปลุกลูกชายตื่นนอนให้ไปช่วยกันจัดร้าน พอเดินเข้าไปภายในบ้านก็เห็นลูกชายนอนหงายอยู่กับพื้น ตนจึงเดินไปเขย่าตัวและพยายามเรียกจนกระทั่งพบว่าลูกชายนอนเสียชีวิตแล้ว จึงรีบไปบอกผู้ใหญ่บ้านให้แจ้งตำรวจ ซึ่งปกติลูกชายไม่เคยมีโรคประจำตัว หรือล้มป่วยแต่อย่างใด แต่รูปร่างอ้วน สูงใหญ่ น้ำหนักตัว 135 กิโลกรัม

     หลังการตรวจสอบที่เกิดเหตุและชัณสูตรพลิกศพ พ.ต.อ.ธีระเดช อธิภัคกุล ผกก.สภ.ท่าม่วง กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับรายงานว่าเกิดเหตุมีคนเสียชีวิตในบ้านพักเนื่องจากเล่นเกมช๊อคจนเสียชีวิต ตนจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ และพบว่าเกิดขากอาการเกร็งจากการเล่นเกมจนหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือเป็นอุทธาหรณ์บทเรียนชีวิตที่สังคมควรรับทราบ

     ดังนั้นตนจึงสั่งการให้ศูนย์วิทยุสั่แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจจุดบริการประชาชนทุกจุดช่วยกันลงพื้นที่เพื่อออกประชาสัมพันธ์พ่อแม่ผู้ปกครองให้กวดขันดูแลบุตรหลานอย่างเข้มงวดในการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ อย่าปล่อยให้เล่นนานหลายชั่วโมง ทราบว่าเด็กที่เสียชีวิตจะเล่นเกมวันหนึ่งหลายชั่วโมง และเป็นเกมต่อสู้ อาจทำให้ตื่นเต้นจนหัวใจวายตายได้ จึงขอให้ช่วยกันป้องกันไม่เช่นนั้นจะต้องมาเสียใจเหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดในวันนี้

     จากข่าวนี้ทำให้ทราบว่า การเล่นเกมติดต่อกันเป็นเวลนานและระดับความรุนแรงหรือความตื่นเต้นของเกมนั้นมีผลเป็นอย่างมากต่อสุขภาพของผู้เล่น โดยเฉพาะกับบุคคลที่อาจมีปัญหาทางด้านสุขภาพหรืออาจเป็นบุคคลกลุ่มเสี่ยงของโรคต่างๆ อย่างเช่นกรณีนี้ คือ การที่เด็กมีภาวะน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างมาก และทางแพทย์ได้ลงความเห็นว่าอาจเกิดจากการที่ตื่นเต้นจนช็อคจากการเล่นเกม และอาจมีผลอย่างมากในการนั่งเล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานที่ต่อเนื่องกัน ดังนั้น ณ จุดนี้สังคมเรามีข่าวประเภทนี้เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นครั้งแรกแล้ว เราทุกคนจึงควรต้องหันกลับมาให้ความสนใจและตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวกันให้มากขึ้น เพื่อเป็นการระวัง ป้องกัน และช่วยกันแก้ไขปัญหานี้ให้ลดน้อยลงและหมดไปในที่สุด เพื่อเยาวชนและทุกคนในสังคมต่อไป

ที่มา: 
คมชัดลึก
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
  • เกมเสริมพัฒนาการเด็กออทิสติก
  • Facebook เพิ่มฟีเจอร์ “แชร์อัลบั้มรูป” ให้ผู้ใช้ร่วมกันแชร์รูปในอัลบั้มเดียว
  • เด็กติดเกม...สถานการณ์น่าห่วงของเด็กไทย
  • "เกม" ผลลบต่อสมอง
  • โรคซึมเศร้าของแถมที่มากับสมาร์ทโฟน
  • คนกับเกม
  • สลด ! หนุ่มอ้วนหนัก 135 กก.ดับคาคอมพิวเตอร์
  • Login to post comments
  • อ่าน 1687 ครั้ง
  • ข่าวสาร
  • เรื่องเด่น
  • เลี้ยงลูกถูกวิธี
  • เกร็ดน่ารู้
  • มุมกิจกรรม
  • โพล

เรื่องที่มีคนอ่านมากที่สุด

ทำความรู้จักเด็กยุค Generation Alpha
2 เมษายน 2558
44,585
"สังคมก้มหน้า" ต้นเหตุและทางออก
27 กรกฎาคม 2558
18,897
สาเหตุการติดเกม
5 กรกฎาคม 2556
18,572
ภัยร้ายจากอินเทอร์เน็ต
17 กุมภาพันธ์ 2557
17,322
ปัญหาเด็กติดเกม...ส่งผลกระทบต่อตัวเด็กและครอบครัวอย่างไรกัน ?
5 สิงหาคม 2556
15,194
เกมเสริมพัฒนาการเด็กออทิสติก
31 มีนาคม 2555
14,466
  • หน้าแรก
  • ติดเกมคืออะไร
  • แบบทดสอบ
  • ชวนคิดชวนอ่าน
  • ดาวน์โหลด
  • เว็บบอร์ด
  • เกี่ยวกับเรา

ติดต่อเรา

รศ.นพ.ชาญวิทย์ พรนภดล
สาขาวิชาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
โทร. 0-2419-4080 / โทรสาร 0-2411-3843

ลิขสิทธิ์

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย

Powered by Drupal. Developed by Opendream.
Site design © 2011 Opendream, All rights reserved.

ติดตามความเคลื่อนไหว

  • RSS Feed
  • Twitter
  • Facebook
  • กระทรวงวัฒนธรรม
  • มหาวิทยาลัยมหิดล
  • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)