จาก Facebook ของอเมริกา มาสู่ Vkontakte แห่งรัสเซีย
ผศ.ดร.ชุติสันต์ เกิดวิบูลย์เวช
หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT)
วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต chutisant.k@rsu.ac.th
เราเห็นนวัตกรรมใหม่ๆจำพวกเครือข่ายสังคม (Social Network) ที่หลายคนรู้จักกัน เช่น Facebook ซึ่งถือเป็นบริการเครือข่ายสังคมที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก โดยมีจำนวนสมาชิกมากถึง 1.15 พันล้านคนทั่วโลก เรียกว่าประมาณ 1 ใน 6 ของประชากรทั้งโลกเป็นสมาชิกของ Facebook ซึ่งตัวเลขที่สูงมาก ๆนี้ส่งผลให้เจ้าของหรือผู้ก่อตั้งบริษัท Facebook, Inc. หนุ่มชาวอเมริกันที่ชื่อว่า Mark Zuckerberg กลายเป็นอภิมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในโลก โดยมีเงินกว่า 16.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือมากกว่า 5 แสนล้านบาท ด้วยวัยเพียง 29 ปีเท่านั้น เรียกว่ารวยจนนับศูนย์กันไม่ถูกเลยทีเดียว
หลายคนคงจะรู้จัก Facebook ของทางฝั่งสหรัฐอเมริกากันดีอยู่แล้ว แต่วันนี้เรามีอะไรใหม่ๆมาแนะนำให้รู้จักกันในส่วนของเครือข่ายสังคม (Social Network) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศรัสเซีย นั่นคือ Vkontakte ซึ่งเป็นภาษารัสเซีย อ่านว่า เวอะ-คอน-ตั๊ก-เตีย ซึ่งเรียกง่ายๆว่า VK โดย Vkontakte เป็นเครือข่ายสังคมที่คล้ายกับ Facebook ตัว V ในภาษารัสเซีย อ่านว่า เวอะ แปลว่า in ส่วน Kontakte แปลว่า Contact รวมกันแล้วก็คือ In Contact ซึ่งคือการติดต่อเชื่อมโยงกันนั่นเอง Vkontakte สนับสนุนการทำงานมากถึง 70 ภาษา ซึ่งแน่นอนต้องรวมถึงภาษาไทยเราด้วย และมีอะไรหลายๆอย่างคล้าย Facebook แต่ Vkontakte จะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าทาง Facebook อยู่บ้าง เช่น ข้อมูลบน Vkontakte จะไม่ถูกเชื่อมต่อเข้ากับระบบค้นหา (Search Engine) ต่างๆโดยตรง เพราะฉะนั้นการโพสต์ข้อความลงบน Vkontakte ก็จะถูก Search เจอได้ค่อนข้างยาก
ณ ตอนนี้ Vkontakte ถือเป็นเครือข่ายสังคมที่ใหญ่เป็นอันดับสองของทวีปยุโรป (รองจาก Facebook) และเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเว็บไซต์หนึ่งในประเทศรัสเซีย (และประเทศที่ใช้ภาษารัสเซีย) โดยมีผู้ใช้มากถึง 195 ล้านคน ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี้ถ้าเทียบกันจะยังน้อยกว่าทาง Facebook อยู่มาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าตัวเลข 195 ล้านนี้ มากกว่าจำนวนประชากรของประเทศไทยถึง 3 เท่าเลยทีเดียว แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือ ผู้ก่อตั้ง Vkontakte เป็นหนุ่มชาวรัสเซียที่ชื่อว่า Pavel Durov โดยปัจจุบันมีอายุเพียง 29 ปีเท่านั้น เกิดปีเดียวกับ Mark Zuckerberg ของ Facebook อายุต่างกันแค่หลักเดือนเท่านั้น แถมยังมาสร้างเครือข่ายสังคมที่ใกล้เคียงกัน ด้วยความคล้ายคลึงกันในหลายๆแง่นี้เองทำให้สำนักข่าว CNN ขนานนาม Pavel Durov ว่าเป็น Mark Zuckerberg แห่งประเทศรัสเซีย โดยเขาเองก็มีเม็ดเงินประมาณ 260 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือเกือบ 7 พันล้านบาท แม้ว่าจะยังน้อยมากถ้าเทียบกับ Mark Zuckerberg แต่ด้วยเงินจำนวนนี้ ก็ถือว่าเป็นมหาเศรษฐีได้สบาย ๆ
หลักการสร้างเศรษฐกิจในรูปแบบที่สร้างเม็ดเงินจากนวัตกรรมใหม่ๆนี้ ขอเรียกมันว่า หลักเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) หรือคือการสร้างหรือขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยอาศัยแนวความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ใช้องค์ความรู้ เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือนวัตกรรมสมัยใหม่ต่างๆเป็นหลักการที่สร้างมูลค่าจากความคิดของคนโดยแท้ ไม่ได้มาจากการได้สัมปทานหรือการทุจริตคอร์รัปชั่น เป็นหลักการสร้างมูลค่าที่ทุกคนมีโอกาสจะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นใคร อายุเท่าไหร่ เชื้อชาติใด ตราบเท่าที่สามารถเข้าถึงองค์ความรู้และเทคโนโลยี แล้วสามารถนำมาผสมผสานกับจินตนาการและความคิดริเริ่มออกมาเป็นส่วนผสมที่ลงตัวได้
พวกเราเองก็สามารถเป็นอย่างพวกเขาได้ นี่แหละคือโลกยุคศตวรรษที่ 21 อย่างแท้จริง โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีโอกาสให้เราได้เรียนรู้และไขว่คว้าได้อีกมากมายมหาศาลเลยทีเดียว.
สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับไอที โลกยุคดิจิตอล หรือนวัตกรรมต่างๆทางเทคโนโลยี ได้ที่นี่ www.healthygamer.net และ www.facebook.com/healthygamer
HealthyGamer
- Login to post comments
- อ่าน 4568 ครั้ง