พิพิธภัณฑ์ "ลูฟวร์" ประกาศใช้ 3DS เป็นเครื่องนำทาง
"ลูฟวร์" พิพิธภัณฑ์ชื่อดังแห่งกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส ประกาศความร่วมมือกับค่ายเกมยักษ์ใหญ่นินเทนโด นำเครื่องพกพา 3DS มาใช้เป็นอุปกรณ์นำทางให้กับผู้เข้าชม แทนที่ระบบแนะนำด้วยเสียงแบบเก่า
"Agnes Alfandari" หัวหน้าฝ่ายสื่อประสมของลูฟวร์กล่าวว่าพวกเขาเป็นพิพิธภัณฑ์แรกของโลกที่ทำแบบนี้ โดยผู้เข้าชมจำนวนประมาณ 8.5 ล้านคนต่อปีจะได้ใช้เครื่อง 3DS เป็นอุปกรณ์แนะนำสถานที่และให้ข้อมูลตั้งแต่เดือนมีนาคมปีหน้าเป็นต้นไป แทนที่ระบบเสียงแบบเก่าที่มีคนใช้เพียง 4% เท่านั้น
นินเทนโดจะมอบเครื่อง 3DS จำนวน 5,000 เครื่องให้กับทางพิพิธภัณฑ์ โดยจะมีคุณสมบัติเป็นแผนที่บอกตำแหน่งปัจจุบันของผู้เข้าชม ช่วยจัดผังการเดินดูให้เป็นหมวดหมู่ อย่างเช่นโซนสำหรับเด็กๆหรือผู้สนใจในศิลปะด้านใดด้านหนึ่ง รวมถึงบทบรรยายเสียงนับร้อยอันเกี่ยวกับงานที่จัดแสดง พร้อมภาษาให้เลือก 7 ภาษา
Alfandari ระบุว่าทางนินเทนโดจะเป็นผู้สร้างเนื้อหาสำหรับใช้บนเครื่องโดยมีตัวแทนของลูฟวร์คอยควบคุมอย่างใกล้ชิด ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยดึงดูดผู้คนที่คุ้นเคยกับการเล่นเกมคอนโซลที่บ้านและสนุกกับการใช้ทัชสกรีนมากกว่าระบบนำทางด้วยเสียงแบบเดิมๆ
นอกจากเครื่องของนินเทนโดแล้ว ทางลูฟวร์ยังเตรียมทำแอพพลิเคชันสำหรับสมาร์ตโฟนและไอแพด รวมทั้งปรับโฉมหน้าเว็บไซต์ตนเองให้ดูน่าเข้าชมยิ่งขึ้น เป็นการเริ่มแนวทางใหม่ให้เข้ากับยุคดิจิตอลในปัจจุบันพร้อมกันหลายๆแขนง
"Henri Loyrette" ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์กล่าวว่า "การพัฒนาเนื้อหาดิจิตอลกลายเป็นแผนกลยุทธ์สำหรับพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง พฤติกรรมของผู้คนได้เปลี่ยนไป แต่นั่นก็เปิดโอกาสให้เราได้ขยายขอบเขตของพิพิธภัณฑ์และสานสัมพันธ์อย่างยั่งยืนกับผู้เข้าชมของเราไปด้วย"
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
Kotaku
- Login to post comments
- อ่าน 1865 ครั้ง