มี.ค.24

ผลของการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในเด็กเล็ก

ผลของการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในเด็กเล็ก
          กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีรุ่นพี่ของผมท่านหนึ่งเอ่ยปากกับผมว่า ขอให้ช่วยเขียนบทความเกี่ยวกับผลของการให้ลูกดู youtube เล่น tablet ตั้งแต่อายุน้อยๆ ว่ามีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง
 
          จากการค้นคว้าเอาแต่เฉพาะบทความทางวิชาการใหม่ๆหลายๆฉบับ ผลก็ปรากฏว่า ถึงสื่อบางอย่างจะมีข้อดีที่อาจช่วยให้เด็กๆนั้นมีความรู้ในเรื่องต่างๆมากขึ้น แต่หากใช้บ่อยเกินไป การใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนั่งดู โทรทัศน์ หรือ youtube ก็อาจทำให้ลูกเสียโอกาสที่จะพัฒนาทักษะอื่นๆ เช่น การเคลื่อนไหว (ของกล้ามเนื้ออื่นที่ไม่ใช่นิ้ว) ทักษะสังคม การแก้ปัญหา ความคิดสร้างสรรค์ และอาจจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกด้วยนะครับ ในกรณีที่ผู้ปกครองก็เล่นเยอะเหมือนกัน
 
          ดังนั้นคำแนะนำในเรื่องนี้จึงยังคงเป็นว่า สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปี กรุณาให้บุตรหลานของท่านเล่นเท่าที่จำเป็นครับ และในช่วงเวลาที่ลูกกำลังเล่น คุณพ่อคุณแม่ก็ควรที่จะอยู่ข้างๆเพื่อคอยสอน ดีกว่าที่จะปล่อยให้เขาเล่นไปเรื่อยๆซึ่งจะบอกไม่ได้เลยว่าลูกได้เรียนรู้อะไรไปบ้าง
 
          นอกจากนี้แล้วยังมีบทความวิชาการหลายฉบับที่เขียนตรงกันว่า ผู้ปกครองไม่ควรเอาสื่อเหล่านั้นให้ลูกดูเพียงเพื่อที่จะให้เขาอยู่นิ่งๆ ในระหว่างที่กำลังกินข้าว หรือ ต้องรอคอยอะไรสักอย่าง เพราะจะทำให้ลูกนั้นขาดโอกาสที่จะได้หัด อดทน และ รอคอย ด้วยตัวเอง ตรงกันข้าม คุณยังควรที่จะกำหนดให้บางสถานที่ และ บางกิจกรรมที่สมาชิกในครอบครัวทำร่วมกันนั้น เป็น ช่วงเวลา “ปลอดเน็ต” ที่ทุกคนในบ้านนั้นต้องงดเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ผู้ปกครองก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก ในการใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นเวลา และ เป็นตัวอย่างที่ดีในการทำกิจกรรมอื่นเพื่อผ่อนคลายที่นอกเหนือไปจากการเล่นอินเทอร์เน็ตด้วยครับ
         
          จริงๆยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกเยอะ สำหรับท่านใดที่สนใจและพอจะอ่านภาษาอังกฤษได้ ขอเชิญเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ตาม link ด้านล่างนี้เลยครับ
 
 
หมอตั้ม เพจเลี้ยงลูกให้เป็นคนปกติ
 

Cr:ภาพจาก http://konsult.stippen.org/

1. HOW USE OF SCREEN MEDIA AFFECTS THE EMOTIONAL DEVELOPMENT OF INFANTS
2. Mobile and Interactive Media Use by Young Children: The Good, the Bad, and the Unknown
3. Media Use by Children Younger Than 2 Years
4. The Impact Of Screen Media On Children: A Eurovision For Parliament