ส.ค.19

วิธีที่พ่อแม่จะเล่น Social เพื่อตามทันลูกโดย add friend Facebook ลูก แล้วลูกจะไม่ block Facebook

วิธีที่พ่อแม่จะเล่น Social เพื่อตามทันลูกโดย add friend Facebook ลูก แล้วลูกจะไม่ block Facebook
วิธีที่พ่อแม่ จะเล่น Social เพื่อตามทันลูกโดย add friend Facebook ลูก แล้วลูกจะไม่ block Facebook คือ
 
      - พ่อแม่ต้องทำตัวล่องหน ห้ามกดไลค์ หรือกดให้น้อยที่สุด การ comment ห้าม comment เชิงลบ ออกแนวตำหนิ หรือทำให้ลูกอับอายขายหน้า จะทำให้ลูก block พ่อแม่ทันที พ่อแม่ต้องติดตามโดยไม่ให้ลูกรู้ หากลูกโพสต์ข้อความที่พ่อแม่เห็นว่าไม่เหมาะสม หรือ รับรู้ได้ว่าลูกกำลังมีปัญหา อย่าเขียนสอนหรือแนะนำลงไปบน Facebook พ่อแม่ควรหาโอกาส ที่เหมาะสมพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกโพสต์ข้อความเหล่านั้นลงไป เพื่อให้เข้าใจว่าลูกกำลังคิดอะไรอยู่ แล้วพ่อแม่จึงค่อยๆให้ความคิดเห็นในเชิงบวกเข้าไปแทน
 
      - พ่อแม่ลูกต้องสื่อสารกันได้ดี มีสัมพันธภาพที่ดี พ่อแม่ต้องทำตัวเหมือนเพื่อน ไม่ใช่ตำรวจที่มาคอยจับผิด
 
      - การที่พ่อแม่ เข้าไปยุ่งกับลูกมากเกินไปในพื้นที่ที่ลูกคิดว่าคือโลกส่วนตัว เช่น Facebook อาจทำให้ลูกเกิดความรู้สึกไม่ดี จน block พ่อแม่ หรือ "แอบลงใต้ดิน" โดยการสร้าง account ใหม่แทน หรือไปใช้สื่อสังคมออนไลน์ประเภทอื่นแทนได้
 
แนวทางการดูแลเด็กเพื่อให้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างปลอดภัย (วิธีที่สามารถสอนให้ลูกรู้ระเบียบการใช้ Social Media)
 
      1. ต้องสอนให้ลูกรู้ถึงวิธีการตั้งค่าความปลอดภัยในโลกออนไลน์ และต้องไม่เปิดเผยชื่อ-นามสกุล ชื่อเล่น อายุจริง ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ โรงเรียน สถานที่ที่ไปเป็นประจำ ฯลฯ พ่อแม่ต้องรู้ทันเทคโนโลยีในระดับที่เพียงพอสำหรับปกป้องลูกให้ปลอดภัย
 
      2. พ่อแม่ ต้องสอนลูก เรื่อง กติกา มารยาท ว่าสิ่งไหนควรทำ สิ่งไหนไม่ควรทำ เช่น การ Comment คนอื่นให้ได้รับความเสียหาย ควรสอนว่าสิ่งไหนควรแชร์ ไม่ควร แชร์ (เช่น ทัศนคติด้านการเมือง ศาสนา)
 
      3. ห้ามแชทกับคนแปลกหน้า ห้ามสื่อสารโดยเด็ดขาด เพราะอาจโดนหลอกได้ไม่รู้ตัว รูปที่คนแปลกหน้าใช้อาจไม่ใช่ รูปคนที่คุยด้วยจริงๆ ต้องคิดไว้ก่อนเลยว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นเกี่ยวกับคนแปลกหน้าเป็นภาพลวงตา เป็นคำโกหก
 
      4. ไม่ควร login Facebook โดยใช้เครื่องของคนอื่น หรือเครื่องนอกบ้าน นอกสถานที่ เพราะอาจลืม logout และคนมาสวมรอยใช้ต่อ โดยแอบอ้างเอา account เราไปใช้ในทางเสียหายได้