พ.ค.23

ตอน...จ. ใจเย็น และ จดจ่อ

จ.จาน

 

ตอนต่อไปนี้เป็นตอนของตัวอักษร จ.จาน มีอยู่ด้วยกัน 2 คำเช่นเคย ซึ่งนั่นหมายถึงการที่เราแบ่งประเภทออกไว้นั่นเอง  แล้วไม่ทราบว่าในตอนที่ผ่านๆมานั้นทุกคนยังจำกันได้อยู่หรือเปล่าเอ่ยว่ามีคำว่าอะไรบ้าง ... ถ้าหากใครจำไม่ได้หรือต้องการทวนความเดิมก่อนที่จะดูตอนต่อไปนั้นสามารถเข้าไปดูย้อนหลังได้ที่เว็บไซต์ในหน้าหลัก และติดตามชมกันได้อีกหนึ่งช่องทาง คือ www.facebook.com/HealthyGamer ได้อีกด้วยนะคะ เพื่อเอาใจสำหรับคนที่ชอบเล่น Facebook และหากมีความคิดเห็นที่ต้องการแชร์และเสนอเพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ในส่วนของเว็บบอร์ดได้อีกเช่นกันค่ะ แต่ตอนนี้เรามาชมซีรีส์ในตอนต่อไปกันได้แล้วคะ

Relationship

จ. = ใจเย็น

- พ่อแม่ผู้ปกครองควรที่จะค่อยๆคิด  ค่อยๆทำในการที่จะหาวิธีการหรือนำแนวทางต่างๆที่ได้รับรู้มาถึงวิธีการแก้ไขและป้องกันปัญหาการติดเกมในเด็ก  เพราะทุกสิ่งอย่างนั้นย่อมต้องอาศัยเวลาเป็นตัวช่วยร่วมด้วย  หากเร่งรัดเกินไปนั้นเด็กอาจจะรู้สึกอึดอัดจนอาจกลายเป็นการต่อต้านและไม่ให้ความร่วมมืออีกเลยก็เป็นได้  ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องใจเย็น  สงบสติอารมณ์  และทำเวลา ณ ปัจจุบันให้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้  แล้วที่เหลือเวลาก็จะเป็นตัวนำพาไปยังจุดหมายที่ทุกคนต้องการ  นั่นคือ  การที่จะได้หลุดพ้นจากปัญหาการติดเกมนี้ได้ในที่สุด

Rule

จ. = จดจ่อ

- พ่อแม่ผู้ปกครองควรเฝ้าระวังดูเด็กไม่ให้มีความคิดหรือพฤติกรรมที่เป็นการจดจ่อถึงกับการเล่นเกมมากเกินไป  โดยต้องมีการชวนเบี่ยงเบนความสนใจไปหาสิ่งอื่นมาทดแทนเกมบ้างในช่วงแรก  เช่น  ชวนกันออกไปเที่ยวนอกบ้าน  หรือจัดงานเลี้ยงสังสรรค์กันของครอบครัว  เป็นต้น  เพื่อเป็นการลดและหันเหความสนใจของเด็กที่จะจดจ่อกับการเล่นเกมให้ได้มากยิ่งขึ้น