ก.ย.19

#Esport #อีสปอร์ต เกมกีฬาหรือ…?

เมื่อไม่นานมานี้ นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิตได้ทำจดหมายเปิดผนึกเพื่อทักท้วงการรับรองอีสปอร์ต (E-Sport)ในลักษณะของการเป็น “กีฬา” รูปแบบหนึ่ง ส่งผลให้สังคมไทยกลับมาถกประเด็นกันอีกครั้งถึงเรื่องของอีสปอร์ตและเด็กติดเกม

 

สิ่งที่น่ากังวลของการประกาศรับรองอีสปอร์ตเป็นกีฬานี้ หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพแล้วคงกล่าวได้ว่าประเทศไทยกำลังสร้างบ้านที่มีรากฐานบนดินทราย

 

ไม่ผิดที่เด็กคนหนึ่งจะชอบเล่นเกม

ไม่ผิดที่เด็กคนหนึ่งจะฝึกฝนจนสามารถเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตได้

 

แต่สังคมเรากำลังเข้าใจผิดว่าเด็กที่เล่นเกมทุกคนมีความสามารถเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตได้

 

จากจดหมายเปิดผนึกได้มีการชี้แจงแล้วว่า มีจำนวนเด็กที่สามารถกลายเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตได้เพียงแค่หยิบมือ เมื่อเทียบกับจำนวนเด็กที่กลายเป็นเด็กติดเกม สิ่งนี้เป็นสิ่งที่น่าพิจารณาว่าในขณะที่ภาครัฐและภาคธุรกิจกำลังขับเคลื่อนภาพของอีสปอร์ตให้เป็นเกมกีฬาที่ดูสะอาดตาไร้พิษภัย เรากำลังฝังกลบด้านที่เป็นปัญหาซุกซ่อนไว้ใต้พรมโดยไม่ลงมือจัดการอย่างจริงจังรึเปล่า

 

วินัยและความรับผิดชอบซึ่งสมควรถูกปลูกฝังให้เข้มแข็งภายในตัวเด็กคนหนึ่งก่อนที่จะเริ่มลงมือเล่นเกม กำลังถูกละเลยไปเรื่อย ๆ ด้วยภาพปลายทางของนักกีฬาอีสปอร์ตที่ประสบความสำเร็จ เด็กไทยหลายคนเชื่อมั่นว่าการฝึกฝนการเล่นเกมเท่านั้นที่จะนำพาให้เป็นเหมือนเพื่อนพี่น้องในวงการ ขณะที่ผู้ปกครองหลายคนใช้เกมเป็นเหมือนพี่เลี้ยงเด็กเพราะไม่มีเวลาที่จะสอนวินัยให้ลูก

 

หลายคนในสังคมกำลังลืมว่าพื้นฐานที่ทำให้เด็กคนหนึ่งเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ (ไม่ว่ากีฬาอะไรก็ตาม) คืออะไร การนั่งเฝ้าหน้าจอเล่นเกมติดต่อกันวันละหลายชั่วโมงโดยละเลยหน้าที่ความรับผิดชอบอื่น ๆ ในชีวิตไปนั้น นับได้ว่าเป็นคนมีวินัยในตนเองและประสบความสำเร็จได้จริงหรือ? 

 

ปัญหาเด็กติดเกมไม่ใช่ความรับผิดชอบของคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องเป็นการร่วมมือกันจากทุก ๆ คน และทุก ๆ ฝ่าย ไม่เช่นนั้นแล้ว ไม่ว่าเราจะพยายามผลักดันและโฆษณาให้อีสปอร์ตเป็นเกมกีฬามากแค่ไหน แต่ถ้าฐานรากของสังคมซึ่งเป็นเด็กและเยาวชนไทยส่วนใหญ่กลายเป็นเด็กติดเกมแล้วล่ะก็ ในวันหนึ่งบ้านที่เรียกว่าประเทศไทยซึ่งทุกคนทุกฝ่ายกำลังช่วยกันสร้าง ก็อาจจะมีฐานเป็นดินทรายซึ่งอ่อนแอ คลอนแคลน และล้มครืนลงในที่สุด

 

และในวันนั้นที่บ้านของเราล้มพัง

เรื่องที่ว่าอีสปอร์ตเป็นหรือไม่เป็น “กีฬา” ก็คงไม่สำคัญอีกต่อไป

 

 

ภาพจดหมายเปิดผนึก

 

 

อ่านข่าวและบทความเพิ่มเติมได้ที่

 

อ่านบทสัมภาษณ์นักธุรกิจ Gaming ซึ่งให้ทัศนะที่น่าสนใจเกี่ยวกับนักกีฬาอีสปอร์ตได้ที่

 

อ่านกฎกติกาว่าด้วยการสมัครเข้าเป็นสมาชิกสมาคมกีฬาอีสปร์ตแห่งประเทศไทยได้ที่

 

อ่านและดาวน์โหลดแนวทางการดูแลและป้องกันปัญหาเด็กติดเกมได้ที่

 

#HealthyGamer

#GameAddiction

#เด็กติดเกม