ธ.ค.7

เกมใดเหมาะสม-ไม่เหมาะสม

เกมใดเหมาะสม-ไม่เหมาะสม

 

รู้ไหมว่าเกมใดเหมาะสม-เกมใดไม่เหมาะสมต่อการเล่นของเด็ก?

จากข้อมูลของทีเค พาร์ค อุทยานการเรียนรู้ ได้ระบุเกมที่ดีต่อเด็กและสามารถเล่นได้ มีแนะนำ 4 เกมหลัก คือ

 

  1. เกมไดโน ไดโน่ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทย

            ไดโน ไดโน่ ผจญภัยโลกไดโนเสาร์ไทย”เป็นเกมผจญภัยในรูปแบบสามมิติ เรื่องราวในเกม คือ ไดโนเสาร์ตัวน้อย “ชิตตะโกซอรัส สัตยารักษ์กิ”ได้พลัดหลงจากพ่อแม่และเพื่อน ๆ ในฝูง และต้องหาทางกลับบ้าน โดยผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นตัวเอก และนำพาเจ้าไดโนเสาร์น้อยกลับสู่บ้านเกิด ในระหว่างทางก็จะต้องผจญภัยในเหตุการณ์อันตรายและลึกลับ มีการเก็บไอเท็มเพื่อคลายปริศนาต่าง ๆ และระหว่างการเดินทางนั้น ผู้เล่นก็จะได้รับความรู้จากฉากที่แสดงไดโนเสาร์ ฟอสซิล และพืชพันธุ์ ในยุคดึกดำบรรพ์

 

              โดยเกมนี้จะช่วยพัฒนาองค์ความรู้ของเด็กในด้านวิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และรู้จักไดโนเสาร์ที่เคยมีการขุดพบซากดึกดำบรรพ์ในประเทศไทย

 

   2. เกม รามเกียรติ์

             เกมรามเกียรติ์ สร้างสรรค์จากวรรณคดีที่คนไทยรู้จักกันดี นำมาถ่ายทอดเป็นเกมเพื่อการเรียนรู้ ฝึกฝนการคิดวางแผน โดยหยิบยกตัวละครสำคัญฝ่ายธรรมะมาแทนผู้เล่นผ่านศึกใหญ่ที่ปรากฏในวรรณคดี เช่น ศึกไมยราพ ศึกกุมภกรรม ศึกทศกัณฐ์ ฯลฯเนื้อหาเกม  เป็นเกมที่สร้างสรรค์มาจากวรรณคดีที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักในรูปแบบต่าง ๆ เช่น โขน หรือจิตรกรรมฝาผนัง  ซึ่งนำมาถ่ายทอดในลักษณะของเกมสร้างสรรค์

 

      รูปลักษณ์ของเกม  หยิบยกเรื่องราวจากรามเกียรติ์มากลันกรอง รวมทั้งหมด 13 ฉาก ใน 5 ศึกใหญ่ ๆ เช่น ศึกกรุงลงกา ศึกไมยราพ ฯลฯ ความสามารถหลัก  เกมมีลักษณะคล้ายกับการเล่นหมากรุก โดยแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายของผู้เล่นและฝ่ายของคอมพิวเตอร์ โดยจะมีไพร่พล ช้างศึก ม้าศึก ศาสตราวุธ และขุนพลเอกต่าง ๆ  โดยนำเสนอเป็นเกมคอมพิวเตอร์ในรูปแบบที่น่าสนใจสำหรับเด็กในยุคปัจจุบัน เพื่อเล่าเรื่องราวของมหากาพย์เรื่องนี้อย่างกระชับ แต่แฝงความสนุกสนานของเนื้อเรื่องเอาไว้ครบถ้วน เพื่อกระตุ้นให้ผู้เล่นสนใจเข้าไปค้นคว้าหาหนังสืออ่าน

 

   3. เกมสุโขทัย

             เกมสุโขทัย ย้อนรอยวิถีชีวิตและวัฒนธรรมคนไทยสมัยสุโขทัย ผ่านเกมสนุกๆ ที่สะท้อนจิตวิญญาณคนไทยในอดีต เรียนรู้สังคมไทยโบราณซึ่งเปี่ยมด้วยความเรียบง่าย ยึดโยงไว้ด้วยสายใยแห่งพุทธศาสนาและความสัมพันธ์ฉันท์เครือญาติ

 

            เนื้อหาเกม  แสดงให้เห็นถึงสถานที่สำคัญสมัยสุโขทัย ซึ่งปัจจุบันไม่มีให้เห็นอีกแล้วโดยใช้ข้อมูลทางประวัติศาสตร์จำลองให้เห็นขึ้นมา ผ่านจอคอมพิวเตอร์ เช่น ประตูโตงเตง วัดศรีชุม ตลาดชุมชน พระแท่นที่พ่อขุนฯ ออกว่าความ ประตูเมือง ฯลฯรูปลักษณ์ของเกม  เป็นเกมที่แสดงให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรม การประดิษฐ์คิดค้นต่าง ๆ ที่มีการแสดงให้เห็นถึงสภาพสังคมไทยในสมัยก่อน

ความสามารถหลัก  การเล่นจะมีเกมย่อยๆ หลายเกมอยู่ภายใน โดยแต่ละเกมย่อยจะเกี่ยวข้องกับลักษณะสำคัญและความเป็นเมืองสุโขทัย

 

   4. เกมกุ๊ก กุ๊ก กรู๋ ...คนสู้ผี

            เกม กุ๊ก กุ๊ก กรู๋ คนสู้ผี รู้จักและเข้าใจถึงความเชื่อของคนไทยสมัยก่อน ด้วยการเรียนรู้ตำราผีไทยหลากประเภท ร่วมผจญภัยปราบผีไปกับหมอผีตัวละครหลัก รวมทั้งแง่คิดสอนใจจากบทสวดแผ่เมตตาและอื่นๆ ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานผ่านตัวการ์ตูนแสนน่ารัก

 

            เนื้อหาเกม  เป็นเกมที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อของคนไทยในสมัยก่อน รูปลักษณ์ของเกม  เกมนำเสนอความรู้เรื่องผีไทยผ่านตัวละครหลัก ซึ่งเป็นหมอผี โดยการผจญภัยปราบผีและรวบรวมข้อมูลผีตามฉากต่างๆ โดยแต่ละฉากมีผีไทยต่าง ๆ ที่เราอาจจะไม่เคยเห็น ทำให้ได้ความรู้ด้านตำนานความเชื่อเกี่ยวกับผีไทยพร้อมทั้งความสนุกสนานในการเล่นเกมผ่านตัวการ์ตูน

 

            ความสามารถหลัก  ผู้เล่นจะต้องบังคับตัวละครต่างๆ ให้ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆให้ได้ โดยอาศัยอาวุธนานาชนิดที่เก็บได้ในระหว่างการเล่น ให้คติสอนใจ จากบทสวดแผ่เมตตาในการปราบผี ในมินิเกมที่ซ้อนอยู่ในระหว่างการเล่น

             "เกมออนไลน์"เป็น "ของเล่นไฮเทค" ที่ต้องควบคุมกันอย่างเข้มงวด เพราะเกมบางเกมมีเนื้อหาส่งเสริมให้ "ผู้เล่น" ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเยาวชนนี่แหละ ทำเรื่องผิดกฎหมาย! โดยเกมที่ส่อความรุนแรงสูงที่สุด คือ

         

เกมเอ็น-เอจ (N-AGE)ผู้เล่นจะสะสมคะแนนจากการยิงผู้เล่นอื่นโดยไม่มีข้อยกเว้น ผู้ที่มีคะแนนมากที่สุด คือ ผู้ชนะ

 

          รองลงมา คือ เกมเคาน์เตอร์ สไตร๊คผู้เล่นจะแบ่งเป็นสองฝ่าย เพื่อตามฆ่าอีกฝ่ายหนึ่งให้หมด จึงจะเป็นผู้ชนะ

 

          อันดับสาม เกม คอมมานด์ แอนด์ คองเคอร์เป็นเกมวางแผนการรบ ผู้เล่นแบ่งออกเป็นสองฝ่ายเพื่อร่วมกันวางแผนการรบ หากกวาดล้างอีกฝ่ายได้หมดก็จะเป็นผู้ชนะ

 

          อันดับสี่ เกมคิง ออฟ คิงเป็นการสร้างอาณาจักรขึ้นมาและพยายามขยายอำนาจของตนซึ่งอาจร่วมมือกับอาณาจักรอื่นเพื่อโจมตีอีกอาณาจักรหนึ่งก็ได้

 

          อันดับที่ห้า ดราก้อน ราชา เป็นการต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเมื่อฆ่าได้ก็จะได้คะแนน ผู้ที่มีคะแนนมากที่สุดเป็นผู้ชนะ

 

          ซึ่งเกมทั้งหมดนี้มีลักษณะการเล่นที่รุนแรง ซึ่งอาจทำให้เด็กและเยาวชนเข้าใจว่าการฆ่าคนด้วยกันเป็นเรื่องธรรมดาโดยเฉพาะในเด็กเล็ก ซึ่งทำให้พฤติกรรมของเด็กมีความรุนแรงโดยไม่รู้ตัว

 

 

        

ที่มา :TeamContentwww.thaihealth.or.th